Những tiếng nổi tiếng thực sự hiệu quả ở Phú Yên

Rate this post

Phú Yên không chỉ có hoa vàng, cỏ xanh, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp… mà còn nổi tiếng với những thương hiệu ẩm thực đặc trưng.

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là nơi có nhiều đặc điểm, đặc biệt là sò huyết. Sò huyết đây có đặc điểm là màu hồng xen lẫn màu vàng, ăn rất ngon.

Đây là món đặc sản nổi tiếng của vùng đầm Ô Loan. Sò rửa sạch vỏ, ngâm cho hết bùn, nướng trên lò khi nước bọt chảy ra là vừa. Người sử dụng tay tách nhẹ vỏ sò, cho tí muối, tiêu, chanh vào và dùng đôi giày ăn khi nóng.

Vì thế

Sò huyết Ô Loan có đặc điểm là màu hồng xen lẫn màu vàng, ăn rất ngon. Ảnh: Thế Anh

Nhiều nhà hàng, quán ăn ở Phú Yên đều có món sò huyết Ô Loan để phục vụ khách hàng. Nhưng nếu có cơ hội ngồi trên biển mặc định giữa đầm Ô Loan vào những đêm trăng thanh, gió mát, thưởng thức món sò huyết nướng thì thật là tuyệt. Sò huyết Ô Loan được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là top 10 đặc sản Việt Nam.

Atlantic fish

Phú Yên là nơi ngự trị của các loài cá, đặc biệt là cá ngừ đại dương, một loài cá cực kỳ quý hiếm. Chính vì thế, các bộ phận của loài cá này cũng được khai thác từ các lò nấu nướng để thành các món ăn đặc sắc khác nhau, trong đó phải nói đến chính là mắt cá ngừ đại dương.

Mat ca ngu

Đầu bếp ở Phú Yên giới thiệu cá ngừ đại dương biến chế. Ảnh: Thế Anh

Nhiều khách khi nghe đến tên của món ăn này đều có sự nghi ngờ hoặc, bởi vì họ cho rằng cá ngừ đại dương nhỏ, vậy thì mắt của cá ngừ làm sao có thể trở thành một món ăn do người dân tự định hướng. such. Thế nhưng thật ra, cá ngừ đại dương nặng đến 40-70kg, do đó mắt cá cũng đặc biệt đến, bằng một cái ly nhỏ.

Đầu bếp thường chế biến cá ngừ đại dương bằng cách nấu với thuốc bắc. Cá ngừ đại dương được rửa sạch, sau đó cho vào một cái thố nung nhỏ, thêm vào đó cá tàu, rau củ, đổ thêm nước vào rồi bắt đầu hầm. Trông thì có sự dễ dàng, thế nhưng đầu bếp phải cẩn thận canh đúng thời gian và giữ ở mức độ vừa phải thì món ăn mới thực sự ngon được.

Mắt cá béo bở, cùng vị trí mới thanh của thuốc bắc, hòa quyện thành một hương vị độc đáo, góp phần nên tinh hoa ẩm thực Phú Yên.

Cá mương sông Ngân Sơn

Cá mương chỉ là một loài cá nhỏ ở sông nhưng khi nướng lên, cá mương trở thành một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ở Phú Yên.

Theo quan điểm của nhiều người dân Xứ Nẫu, chỉ những con cá mương bắt ở sông Ngân Sơn mới có thịt tươi, dai và thơm. Cá mương sông Ngân Sơn được liệt kê ngang với sò huyết đầm Ô Loan, và tự nhiên nằm trong danh sách những món ăn Việt Nam ngon nhất.

Ca muong

Cá mương chỉ là một loài cá nhỏ ở sông nhưng khi nướng lên, cá mương trở thành một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực ở Phú Yên. Ảnh: Thế Anh

Sau khi bắt cá mương tươi, đầu bếp rửa sạch và nướng (hoặc chiên) rồi nấu trên lửa. Trong quá trình nướng, đầu bếp cần phải thường xuyên lật mặt cá để vây cá không bị cháy. Khi nào thơm phưng phức, du khách có thể lấy đĩa và thưởng thức.

Có nhiều cách để thưởng thức cá mương nướng, một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất. Du khách có thể ăn với mắm và cơm. Nhưng cách ăn ngon nhất là cuốn với bánh tráng và các loại rau như rau diếp, dưa leo, rau é, giá sống, lá tía tô… cùng với nước mắm cá cay. Vào nhiều ngày gió, ngồi gần lửa hơn, nướng một chùm cá đến khi chín vàng và thưởng thức, đó sẽ là trải nghiệm đáng nhớ đối với du khách khi đến Phú Yên.

Bò một Sơn Hòa

Món ăn này được nhiều người ưa thích, trở thành đặc sản của Phú Yên. Sản phẩm được ướp gia vị và được đóng gói bao bì, là món quà đặc biệt của khách hàng khi đến Phú Yên.

Bo

Bò một nắng Sơn Hòa, đặc sản Phú Yên. Ảnh: Thế Anh

Quá trình lựa chọn nguyên liệu để sản xuất món bò một nắng cũng như công phu. Để có món bò một nắng tuyệt vời, nguyên liệu phải là những cây thịt lớn từ các chú bò cỏ tơ, được thả tự nhiên trên các dòng sông, dãy núi ở vùng Sơn Hòa.

Món bò một nắng khi ăn, thịt nướng được trên lửa, chấm với muối kiến ​​vàng, ăn kèm dưa leo, các loại rau thơm, khế, chuối chát. Tất cả đều hòa quyện và tạo nên một mùi vị đặc biệt.

Ốc nhảy Sông Cầu

Vùng sông Cầu là điểm hẹn của rất nhiều loại hải sản thơm ngon nổi tiếng: ghẹ, tôm, sò, cá… cũng như đủ các loại ốc như: ốc bươu, ốc giác, ốc gai, ốc mỡ, ốc giác, ốc bàn tay, ốc đỏ… Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả là ốc nhảy mà người dân nơi đây còn gọi là ốc đực.

Ốc nhay

Ốc nhảy Sông Cầu rất ngon và hấp dẫn. Ảnh: Thế Anh

Kẹo trượt có màu mỡ gà, rất giòn, thịt ngọt và béo, là một trong những sản phẩm ngon lành trong các loại ốc. Ốc nhảy ngon nhất là hấp ăn với mắm tuyệt vời.

Đinh Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *