Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam

Rate this post


Thứ hai, ngày 03/10/2022 12:32 PM (GMT + 7)


Aa
Aa +

Trong cuốn hồi ký “Cô bé nhìn mưa”, PGS.TS Đặng Thị Hạnh – con gái cố GS Đặng Thai Mai – kể lại câu chuyện về gia đình mình trong tiền bối, trong và sau Cách mạng Tháng Tám.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 1.

Từ trái qua: Bà Hồ Thị Toàn – mẹ tác giả và con gái Đặng Bích Hà (sau đây là vợ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), Đặng Thị Hạnh (sau này là vợ của Trung tướng Phạm Hồng Cư), Đặng Thanh Lê (vợ của PGS Nguyễn Văn Hoàn) và Đặng Anh Đào (vợ của Trung tướng Phạm Hồng Sơn). Ảnh được chụp tại Hà Nội năm 1939. Tất cả con của cố GS Đặng Thai Mai đều được phong hàm tiến sĩ, phó giáo sư hoặc giáo sư.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 2.

GS Đặng Thai Mai và con cả là Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số 30 Nguyễn Huy Tự, Hà Nội. Ảnh được chụp vào năm 1980.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 3.

Cụ bà Đinh Thị Hoan, cụ nội của PGS.TS Đặng Thị Hạnh (con gái GS Đặng Thai Mai). Cụ là người dạy dỗ GS Đặng Thai Mai trong suốt thời gian cụ và ông nội của bà Hạnh ở trong tù.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 4.

Bốn chị em bà Hạnh (từ trái sang: Đặng Bích Hà, Đặng Thị Hạnh, Đặng Thanh Lê và Đặng Anh Đào) tại chiến khu Việt Bắc năm 1951.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 5.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (con rể của cố GS Đặng Thai Mai) cùng vợ là bà Đặng Bích Hà. Ảnh chụp năm 1958 tại số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 6.

GS Đặng Thai Mai cùng vợ và các con. Từ trái sang: Đặng Thị Hạnh, Đặng Bích Hà, Đặng Thái Hoàng, Đặng Xuyến Như, Đặng Thanh Lê, Đặng Anh Đào. Ảnh chụp tại Hà Nội năm 1962.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 7.

Giáo sư Đặng Thai Mai (1902-1984) là một nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học. Ông từng giữ các chức vụ quan trọng như Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam … Ông vốn học uyên thâm và am hiểu văn học cổ điển Pháp, văn học hiện đại Trung Quốc, văn học cận đại Việt Nam. Năm 1982, ông được Nhà nước trao tặng thưởng chương Hồ Chí Minh. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh (đợt I) về các nghiên cứu văn học Việt Nam và văn học thế giới.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 8.

Vợ chồng ông Đặng Thai Mai cùng con gái lớn là Đặng Bích Hà. Chụp ảnh tại Huế năm 1930.

Những bức ảnh quý giá về một gia đình đại định thức ở Việt Nam - Ảnh 9.

Ảnh chụp các anh cùng các cháu của bà Đặng Thị Hạnh tại Hà Nội, ngày 25/8/2007 nhân dịp sinh nhật lần thứ 96 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngồi giữa, hàng đầu).


PV (Theo ZingNews)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *