Nhiều giải pháp thuế nợ hồi sinh

Rate this post

(HNM) – Tổng số tiền thuế do ngành Thuế quản lý tính đến ngày 31-8-2022 tăng nhẹ so với thời điểm 31-7-2022 và tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2021. To complete nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022, song song với công việc nuôi dưỡng và quản lý nguồn thu, ngành Thuế đang thực hiện nhiều giải pháp tăng cường nợ thuế.

Hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các thủ tục tại Chi cục thuế quận Đống Đa (Cục thuế thành phố Hà Nội). Ảnh: Đỗ Tâm

Tax Nợ có xu hướng tăng

Số từ Cục Thuế tổng hợp, tổng số tiền thuế tính đến ngày 31-8-2022 là 134,097 Tỷ đồng, tăng 0,3% so với thời điểm ngày 31-7-2022, tăng 16,6% so với timepoint ngày 31-12-2021. Lũy kế đến cuối tháng 8-2022, Debit Debit được 22,829 tỷ đồng, bằng 54,4% chỉ tiêu nợ năm 2022.

Theo lý giải của Tổng cục thuế, một số doanh nghiệp, tổ chức được gia hạn nộp thuế theo Nghị định số 34/2022 / NĐ-CP ngày 28-5-2022 của Chính phủ về thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022, nhưng chưa nộp đề nghị và thuế quan nên vẫn phải theo dõi nợ, làm tổng số thuế nợ tăng lên. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của Covid-19 dịch vụ đến khi chưa nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, các khoản nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền cấp quyền khai thác sản xuất tăng một số dự án khảo sát, chưa đi vào hoạt động, nên chủ đầu tư không nộp tiền vào ngân sách nhà nước nước. Riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, tính đến ngày 31-7-2022, nợ nghĩa vụ tài chính về đất và tiền nộp chậm là 12,162 tỷ đồng, sử dụng đến 54% số thuế nợ. Trong đó, tiền chậm nộp về đất là 4,844 tỷ đồng, chiếm 21,5% số nợ của nhiều năm kéo dài.

Chuyên gia kinh tế – tài chính Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, có tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc quay vòng vốn để sản xuất, kinh doanh nên khất nợ để có vốn tiếp tục đầu tư. Vì vậy, Tax nên xem xét kỹ thuật quản lý nhân sự và khách hàng, nếu doanh nghiệp phục hồi, hoạt động tốt, có doanh thu thì vận hành doanh nghiệp thực hiện đúng nghĩa vụ thuế. Còn lại doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, Thuế ngành cần nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp.

Đoàn công tác liên kết thành phố Hà Nội làm việc với các doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, tiền chậm nộp.

Quyết liệt và sâu sát trong thuế nợ quản lý

Để tăng cường thu hồi thuế nợ, theo Tổng cục thuế, từ nay đến cuối năm 2022, Tổng cục sẽ tiếp tục rà soát, phân loại nợ, phân tích nợ từng đối tượng, lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân thuế nợ theo từng nhóm nguyên nhân, trên cơ sở áp dụng biện pháp thu nợ phù hợp với từng đối tượng. Trường hợp chây ỳ, sắt thép sẽ quyết định chế độ ăn mòn theo quy định. Cùng với đó là tập trung giải quyết kịp thời việc xử lý gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2022 theo Nghị định số 34/2022 / NĐ-CP để hỗ trợ người nộp thuế xuất, kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

The other method is a solution to make up the time in process on the money payments, kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp quản lý, chính quyền, các bộ, ngành liên quan trong việc thu hồi nợ thuế, đặc biệt là xử lý thu hồi nợ đọng liên quan đến đất đai, tiền cấp quyền khai thác sản xuất.

Về phía địa phương, thực hiện chỉ đạo trong giám sát các dự án chậm triển khai trên địa bàn, mới đây, Đoàn công tác liên kết thành phố Hà Nội gồm Cục Thuế thành phố Hà Nội, các cơ sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã có dự án làm việc với 26 doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án còn nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất … Tại buổi làm việc, liên ngành thành phố có thể hiện rõ sự quyết liệt trong đôn đốc thu nợ thuế, triển khai các biện pháp thu hồi nợ, hồi quyết định các trường hợp phạm vi. Theo đó, các chủ đầu tư còn lại ngân sách nhà nước sẽ không thể thành phố phê duyệt chủ quản đầu tư dự án mới hoặc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai theo Nghị quyết số 04 / NQ-HĐND ngày 8- HĐND thành phố Hà Nội ngày 4-2022. Cơ quan thuế sẽ triển khai quyết định các biện pháp chế; đồng thời, phối hợp với Cục quản lý xuất, nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị dừng xuất, nhập cảnh đối với pháp luật đại diện của các doanh nghiệp nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Đặc biệt, với những dự án mà doanh nghiệp đã hoàn thành, tổ chức bán sản phẩm, thu tiền của khách hàng nhưng không thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, cơ quan thuế sẽ phân phối với các cơ sở, ngành thu thông tin thập phân, điều tra, xác minh và xử lý theo quy định. Riêng với dự án còn vướng mắc trong khai triển, xác định nghĩa vụ tài chính về đất, trên kết quả làm việc, liên kết ngành, báo cáo UBND thành phố giao các đơn vị chức năng giải quyết điểm các kiến ​​nghị và hỏi thăm đầu tư chủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *