Nhiều biện pháp thu hút khách du lịch quốc tế

Rate this post

Chú thích ảnh Du khách quốc tịch Mỹ tham quan tại Thảo cầm viên Sài Gòn ngay khi Chính phủ đồng ý mở cửa đón khách từ ngày 15/3/2022.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, từ khi Chính phủ có chủ trương mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch vào ngày 15/3/2022, các địa phương đã rất chuẩn chủ động và triển khai các hoạt động kết nối sản phẩm phát triển, kích cầu du lịch, tổ chức phục vụ khách du lịch cả nội địa và quốc tế. Hoạt động du lịch cả nước đã có bước khởi động tích cực.

Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn tự do so với trước đại dịch, cũng như so với kế hoạch đề ra cho cả năm 2022. Thực tế này cũng xuất ra từ nhiều lý do, cả khách hàng và chủ quản . Sau mùa du lịch nội địa, vấn đề đặt ra là phải làm thế nào để tăng cường liên kết trong sản phẩm mới, sản xuất mới, truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường để thúc đẩy mạnh mẽ thu hút khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam.

Thông tin về thị trường tình hình, lãnh đạo Vụ Thị trường du lịch cho biết, có một số khách hàng quản lý và chủ quản ảnh hưởng đến dòng khách quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, khoảng 60-70% khách hàng quốc tế đến từ các trường khu vực Đông Bắc Á chưa mở cửa du lịch hoàn toàn; the field connection of the business service after COVID-19 gặp rất nhiều khó khăn; the time through not a high time point du lịch quốc tế; xung quân Nga – Ucraina; thiếu văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam ở nước ngoài… đã làm việc với khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng.

Lãnh đạo Vụ Thị trường du lịch cho rằng, cần tiếp tục khai thác các trường trọng điểm du lịch như Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Âu, Bắc Mỹ, đẩy mạnh khai thác các thị trường có năng lực như Ấn Độ, Trung Đông, khách hàng trọng yếu đặc biệt. Tập trung phát triển các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo như du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa, du lịch tự nhiên, sinh thái và du lịch thành phố; bên cạnh đó phát huy các sản phẩm du lịch mới theo xu hướng thị trường như du lịch nghỉ dưỡng dài ngày, thiết bị sức khỏe, du lịch thể thao, du lịch golf… Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch quốc tế theo thông điệp “Sống trọn vẹn tại Việt Nam”.

Về các hoạt động xúc tiến quảng bá cụ thể trong thời gian tới, lãnh đạo Vụ Thị trường du lịch, Vụ Lữ hành, Vụ Hợp tác quốc tế và Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch cho biết sẽ có: Chương trình giới thiệu du lịch lịch Việt Nam trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc; Diễn đàn Du lịch Mê Kông được tổ chức tại Quảng Nam từ ngày 9-14 / 10/2022; Hội nghị hợp tác song phương Việt Nam – Singapore diễn ra tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 7-11 / 11; Hội nghị hợp tác bài hát phương Việt Nam – Nhật Bản diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 16-19 / 11; Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam – Đài Loan ở Cao Hùng vào cuối tháng 10/2022.

Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Chính phủ về Kế hoạch tổ chức Hội nghị thu hút du lịch nước ngoài vào Việt Nam dự kiến ​​trong tháng 10/2022 với sự bảo trì của chủ Lãnh đạo Chính phủ, sự tham gia của các bộ, ban, ngành liên quan để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng quốc tế đến Việt Nam. Trong đó, hội nghị dự kiến ​​sẽ tập trung vào một số nội dung chính như chính sách tạo lợi nhuận cho khách hàng quốc tế vào Việt Nam (xuất nhập cảnh, hàng không, mở rộng thị trường…), hoạt động xúc tiến quảng bá , chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, chính sách đào tạo nguồn nhân lực du lịch và chuyển đổi số trong du lịch.

Bên cạnh đó là kế hoạch quảng cáo du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm quốc tế và tham gia các hội chợ du lịch quốc tế quan trọng như Hội chợ WTM tại London (Anh); Hội chợ Travex bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN tại Indonesia; ITB hội chợ tại Berlin, Đức… Các chương trình đón các đoàn famtrip, presstrip nước ngoài vào Việt Nam; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam trên nền tảng số.

Trong khi đó, các địa phương trọng điểm về du lịch đều có chủ đề xuất Tổng cục Du lịch tiếp tục phát huy vai trò nhạc trưởng trong xây dựng và triển khai kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài, để các địa phương cùng tham gia trong hội chợ du lịch quốc tế, chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam ở nước ngoài, đón các đoàn famtrip, presstrip quốc tế vào Việt Nam, quảng bá du lịch Việt Nam trên các kênh truyền thông International…

Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục chủ trì phát huy hiệu quả mô hình liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương, trong vùng liên kết chú trọng yếu tố; hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm mới; xây dựng các tài liệu, ấn phẩm quảng cáo du lịch. Các cơ quan quản lý du lịch cũng đề xuất Tổng cục Du lịch hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, xây dựng và phát huy hiệu quả các kênh truyền thông số như website, mạng xã hội , thông minh du lịch ứng dụng…

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho rằng trong tiền cảnh sau đại dịch, các điểm cạnh tranh quyết định bằng chính sách thực thi, đồng thời phát triển mạnh các sản phẩm mới theo hướng gia tăng trải nghiệm của du client. Do đó, các điểm đến, doanh nghiệp cần đẩy mạnh quảng cáo các sản phẩm cụ thể với các chính sách ưu tiên để thu hút khách quốc tế.

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cũng đề nghị các địa phương chủ động tham gia cùng Tổng cục Du lịch trong các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó cần thông báo chung nhất là Việt Nam – Sự quyến rũ vượt thời gian và Sống trọn vẹn tại Việt Nam; tăng cường kết nối với các kênh truyền thông của Tổng cục Du lịch như website vietnam.travel và các mạng xã hội; Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch theo vùng, chuỗi các điểm đến phát huy hiệu quả tốt nhất; Phát huy vai trò doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *