Người trẻ có định thức trở thành ‘con mồi’ bị lừa trên mạng

Rate this post

Những công việc buôn bán làm người dân đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc vô cùng lo lắng. Từ tháng một năm nay, các khu vực chính quyền đã được nhận đơn xin giải quyết của ít nhất 43 nhân vật được bắt cóc và ép đi làm trái phép ở các nước Đông Nam Á.

Trong số này, 23 người đã được giải thoát an toàn về tổ hợp với gia đình, nhưng vẫn có 12 người bị giam giữ trái ý muốn ở Campuchia và 3 người ở Myanmar.

Theo TIME, thông tin trên một lần nữa làm việc lên cuộc bàn luận về vấn đề đã tồn tại hàng thập niên qua nhưng không có cách giải quyết.

Theo số liệu năm 2017, 40 triệu người trở thành nhân vật của bọn buôn người mà trong số này có 25 triệu người sinh sống ở khu vực Đông Á.

Người trẻ có tri thức trở thành “con mồi” tiềm năng của các tổ chức lừa đảo trên mạng. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia nhận thức qua thời gian, những đối tượng buôn bán cũng thay đổi phương thức hoạt động khi nhắm đến những “con lừa” cổ lỗ hoặc người có định thức nhưng bị thất bại trong việc thực hiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19.

Bà Patricia Ho tại Đại học Hong Kong cho hay băng nhóm người bắt đầu nhắm vào nhóm nhân là người Malaysia, nhưng gần đây đã mở rộng sang cả dân cư Đài Loan và Hong Kong.

Hồi tháng Tám, cảnh sát Đài Loan ước tính hàng hóa dân cư trên đảo này đã “biến mất” sau khi đi đến Campuchia, trung tâm hoạt động của các nhóm lừa đảo ở châu Á.

Mặc dù phần nhân lớn của bọn người là nhóm thu nhập thấp, nhưng theo ông Ho, tác động khủng khiếp của dịch bệnh Covid-19 đã làm cho nhóm trung lưu mất cảnh giác.

“Những nhân viên bị lừa dối làm việc ở nước ngoài dưới dạng thức làm việc. Chuyện này càng ngày càng có nhiều người có học thức bị cuốn và trở thành nạn nhân ”, ông Hồ cho hay.

Ông Jan Santiago, Phó Giám đốc Tổ chức chống đảo toàn cầu tại Mỹ, nhận định nhóm băng phạm vi ở khu vực Đông Nam Á đang hướng tới tìm kiếm thêm các thành viên mới ra trường. Mục tiêu của tội phạm là những người hiểu về công nghệ và biết nhiều ngoại ngữ, cũng như hiểu biết về tiền điện tử.

Đặc biệt phái viên của Liên Hợp Quốc về nhân quyền ở Campuchia là ông Vitit Muntarbhorn trong báo hôm 26/8 từng nhấn mạnh, các nhân vật bị lừa đảo qua mạng và làm việc tại Campuchia đang phải trải qua “cuộc sống” address ”khi thường xuyên bị tra tấn và thậm chí là bỏ mạng.

Mờ mắt vì tiền

Như tại Hong Kong, hôm 22/8, tổ chức phi chính phủ mang tên chặn Buôn bán Người (STOP) đã tiết lộ chi tiết câu chuyện được 2 dân cư Hong Kong (30 tuổi) nhắc lại về quá trình họ bị cuốn vào lừa người.

Một người có tên Dee đã ngồi trên chuyến bay tới thành phố Mae Sot ở miền Tây Thái Lan, sau khi anh này nhìn thấy thông tin quảng cáo trên Facebook tìm người làm nhân viên quảng cáo với mức lương là 6.400 USD. Khi vừa đặt chân tới Mae Sot, anh Dee đã được nhóm người theo súng và dao đe dọa, ép lên ô tô. Từ đây, anh tiếp tục chạy bão táp dư thừa phép vào Myanmar, anh chỉ có thể đưa ra một lựa chọn địa chỉ là tiền mua thân 10.000 USD, hoặc phải làm việc 12 tiếng / ngày gọi điện lừa đảo những người khác.

“Tôi đã cố gắng hết sức tìm cách bỏ đi. Tôi không thể làm việc cho bọn chúng, bởi lừa đảo là phạm vi hoạt động ”, anh Dee nói.

Những quảng cáo thông tin làm việc ở nước ngoài thường xuất hiện trên các mạng trang kèm theo mức lương tháng hấp dẫn những người ít kinh nghiệm rất dễ “mắc bẫy”.

Một khi người tìm việc bắt đầu và chuyển đến nơi được chỉ dẫn, những kẻ lừa đảo sẽ bắt giữ và tịch thu điện thoại cùng giấy tờ tùy thân. Các nhân viên sau đó bị ép buộc phải đi lừa người khác, nếu không họ sẽ bị đánh đập hoặc tấn công vì không đạt được tiêu chuẩn, hoặc không phục tùng lệnh.

Để ngăn chặn số đảo lừa đảo và buôn bán người gia tăng, chính quyền Hong Kong đã cho triển khai nhiều biện pháp như cảnh báo khách hàng tại sân bay về các phần lừa đảo, và thành lập các chuyên gia hỗ trợ nhóm nhân bị lừa.

Chia sẻ với báo chí, ông Tony Ho, quan chức cấp cao trong lực lượng cảnh báo Hong Kong, cho hay lực lượng chức năng đã phối hợp với Interpol và các phương pháp điều hành ở nước ngoài, nhưng rất khó để xác định được danh sách nghi phạm, và thập phân bằng tiền tố chứng khoán.

Ngoài ra, một số người từng là nhân sự của bọn buôn bán bị ép buộc các công dân ở nước ngoài, nên chính chúng cũng làm dự án hỗ trợ cảnh sát vì lo sợ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

Còn hiện tại, buôn bán là ngành kinh doanh lớn đủ mánh lừa đảo với doanh thu lên tới 150 tỉ USD. The many money are trao đổi qua tiền điện tử. Do đó, những người buôn bán đối tượng dễ dàng tránh khỏi sự trừng phạt của pháp luật, và tổ chức các vụ lừa đảo quy mô lớn có tính chất phức tạp.

The running of the ‘life address’ after being trick out of the time of highNhững người có thể may mắn trở về với gia đình đã kể lại chương trình chạy “cuộc sống địa phương” sau khi bị lừa ra nước ngoài làm việc lương cao.

Minh Thu (lược dịch)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *