Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt

Rate this post

Đó là chia sẻ của đầu bếp Nguyễn Thành Nam (28 tuổi, Hà Nội) khi nói về ước mơ đưa ra thực tế Việt Nam.

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 1.

Nem cuốn, bún bò Huế, mì hải sản thế giới qua góc nhìn của Nguyễn Thành Nam – Ảnh: NVCC

Từ một cậu bé học chuyên ngành quản lý chế biến món ăn, Nguyễn Thành Nam theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp của mình và làm việc cho nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng tại Hà Nội và TP. HCM.

Sau một công việc thời gian, Nam cảm thấy không gian gói gọn gàng trong nhà bếp này không đủ để anh ấy thể hiện sự sáng tạo của bản thân, nên quyết định nghỉ việc và bén duyên với nghề thực phẩm (trang đồ ăn) và chụp ảnh đồ ăn từ năm 2017.

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 2.

Theo đuổi nghề “trang điểm cho đồ ăn”, người làm nghề cần hiểu rõ về món ăn và văn hóa từng đất nước, địa phương

Nhớ lại những ngày bắt đầu bước vào nghề “trang điểm cho đồ ăn”, anh Nam cho biết cả nước chỉ có hai người làm foodstylist nhưng đều ở TP. HCM, at Ha Noi is not have ai làm nghề này. Mọi kiến ​​thức trong nghề anh đều phải tự mò mẫm, học hỏi.

“Mình không giỏi tiếng Anh, nên chỉ nhập các đơn giản từ khóa như foodstylist UK, US trên YouTube để tìm tài liệu, rồi học theo kiểu” nghe nhạc hiệu, dự đoán chương trình “.

Cũng có thể có kinh nghiệm trong thời gian đầu làm bếp, nên chỉ cần nhìn sản phẩm là mình có thể hiểu được các kỹ thuật cắt thái, biến chế được sử dụng ”, anh Nam chia sẻ.

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 3.

Nguyễn Thành Nam dành thời gian xách ba lô đi xuyên Việt để khám phá văn hóa, ẩm thực từng vùng

Học lý thuyết thôi chưa đủ, để theo nghề và làm nghề, Nguyễn Thành Nam đã một mình chở ba lô rong ruổi khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam để khám phá văn hóa, ẩm thực của từng miền.

“Nhìn đồ ăn có vẻ dễ dàng nhưng để vận chuyển hết hồn cốt, tinh hoa văn hóa của miền thành từng món ăn, người làm nghề này phải hiểu về văn hóa, ẩm thực của từng địa phương”, anh chia sẻ.

Chính các kiến ​​thức về văn hóa trong chương trình xuyên Việt đã giúp đầu bếp Nguyễn Thành Nam trở thành một “phù thủy biến hóa đồ ăn chuyên nghiệp” và có tiếng trong giới thiệu đồ ăn.

“Đã từng chụp món ăn của nhiều nước nhưng món ăn Việt Nam vẫn đẹp và cho mình nhiều cảm hứng sáng tác nhất. Đến giờ, mình đã chụp rất nhiều bộ đồ ăn, nhưng mình tự hào nhất trong sự nghiệp ba bộ ảnh mình chụp cho ba nhà hàng tại Nga (Viet Plus Restaurant), California (Golden Delights) và Đức (TOKIN Vietnamese).

Mình muốn truyền tải từng bức ảnh không chỉ là đồ ăn, mà là văn hóa ẩm thực của người Việt “, Nam chia sẻ.

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 4.

Gỏi tôm cuốn sổ của bếp đầu Nguyễn Thành Nam

Các món ăn Việt Nam xuất hiện trong menu của các nhà hàng đều là những món ngon gần giống như nem cuốn, gỏi tôm, phở, bún bò Huế… nhưng chúng ta có thể thấy thật ấn tượng qua những bức ảnh không hề dễ dàng chút nào.

“Muốn nâng tầm món ăn Việt Nam, tặng ẩm thực Việt Nam thì cần tận dụng những cơ hội như thế này. Phải chụp sao cho thật đẹp, hấp dẫn, bắt mắt để khách hàng nhìn vào là muốn thử”, đầu bếp Nguyễn Thành Nam tâm sự.

Chụp khác đồ ăn hoàn toàn với người chụp, vì đồ ăn không biết cười, cũng không biết tạo kiểu. Foodstylist là người phải “trang điểm” cho món ăn mà mình chụp từ thực nguyên liệu. Ảnh chụp món ăn cần bố trí khu vực tổ chức, nước ảnh trong, sắc màu sắc nét.

“Người làm nghề cần có sự tỉ mẩn, khéo léo, hiểu sâu về đồ ăn, cách cắt thái, chế biến món ăn. . Khi đó bạn mới chụp được những bức ảnh đẹp, mang phong cách của riêng mình ”, anh Nam chia sẻ.

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 5.

Bún chả cá được trang trí đơn giản nhưng vẫn thể hiện được sự hấp dẫn của món ăn

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 6.

Cây mì tươi đầy đặn khiến khách hàng nhìn là muốn ăn ngay

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 7.

Phở bò bát đá – món ăn làm bao du khách nước ngoài mê đắm

Người trang điểm chuyên nghiệp cho các món ăn Việt - Ảnh 8.

Foodstylist cần am hiểu đồ ăn để chúng ta có thể biến chúng trở nên tươi ngon, hấp dẫn hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *