Người Philippines chiên cánh gà nước mắm

Rate this post

Quán Việt giữa lòng Manila

Chị Nguyễn Len (31 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Philippines. Năm 18 tuổi, chị về Q.10, TP.HCM sinh sống và học tập. Tại đây, chị gặp anh Philip Veinott (37 tuổi, người Mỹ), hai người yêu nhau và nên duyên vợ chồng. Khi dịch vụ Covid-19 được kiểm tra, vợ chồng chị quay lại Philippines ở cùng ba mẹ từ đó đến nay.

Chị Len, lúc chị quyết định lấy người Mỹ, ba mẹ có chút lo lắng vì sợ con gái ở xa. Tuy nhiên, khi qua Philippines, chị thường xuyên ở cùng ba mẹ để gia đình kéo quần, các con (chị có bé trai 3 tuổi và bé 1 tuổi) ở gần ông bà. “Chồng tôi là người Mỹ nhưng anh đã có 14 năm ở VN nên rất giỏi tiếng Việt, am hiểu văn hóa và con người Việt”, chị nói.

Sau 13 năm rời Philippines, khi quay lại, chị Len vô cùng tự nhiên thấy người VN sống và làm việc ở đây khá đông.

Vợ Việt chồng Mỹ mở quán ở Manila quảng bá ẩm thực Việt: Người Philippines mở cánh gà chiên nước mắm - ảnh 2

“Xò quán” được thiết kế theo phong cách Việt

Chị thường xuyên đi chơi và nhận ở Manila không có nhiều quán xá theo thời gian mở. Nhớ không khí đông vui, nhịp điệu ở Việt Nam, gia đình chị mở cửa quán ăn mang phong cách quê hương với cái tên “Xịn Xò” để làm ẩm thực và văn hóa Việt giới thiệu với người địa phương, đồng thời cho bà con người Việt Nam có thể tìm thấy chút hương vị quê hương. “Tôi rất nhớ cảm giác ở VN, nhưng qua Manila không thấy mãi nên mở quán 3 trong 1: nhà hàng kết hợp với quán nhậu, có karaoke gia đình, tạo cho chị em đồng hương, dân bản địa phương có sân. chơi thoải mái ”, chị nói.

Vợ Việt chồng Mỹ mở quán ở Manila quảng bá ẩm thực Việt: Người Philippines mở cánh gà chiên nước mắm - ảnh 3

Gia đình nhỏ của chị Len

N

Người Phi trầm món ăn cánh gà nước mắm

Chị Len cho hay quán được mở từ cuối tháng 7. Từ lúc mở, quán lúc nào cũng đóng cửa bảo mật và dân bản địa điểm ủng hộ. Quán bán các món ăn Việt như: chả tôm thịt, ghẹ rang me, cánh gà chiên nước mắm, mực hấp hành chủ yếu …

“Người Philippines cũng thích các món ăn Việt Nam, nhưng trước chủ yếu chỉ ăn phở, bún, tôi nghĩ đây là cơ hội quảng cáo ẩm thực quê hương đến với họ. Mới đầu nghe món ăn cánh gà nước mắm bảo “hơi kinh”, nhưng khi thưởng thức thì ai cũng hỏi “làm sao mà ngon vậy, lần đầu tiên được ăn món này”. Nhiều người thấy ngon rồi giới thiệu bạn bè tới. Tôi rất vui với sự ủng hộ của khách hàng địa phương, chị chia sẻ và cho biết thêm 2 món ăn ở quán mọi người thường gọi là cánh gà sốt me và cánh gà chiên nước mắm.

“Quán rượu Xòe” có kết hợp làm karaoke 7 phòng để đáp ứng nhu cầu hát của anh chị em người Việt. Vợ chồng chị Len và ba mẹ cùng quản lý, đồng hành trong quán duy trì. Khánh đến quán cùng trò chuyện, nghe nhạc tiếng Việt để thấy không khí quê hương giữa đất khách quê người. Chị Len hy vọng công việc kinh doanh của quán sẽ ổn định.

Vợ Việt chồng Mỹ mở quán ở Manila quảng bá ẩm thực Việt: Người Philippines mở cánh gà chiên nước mắm - ảnh 4

Anh Philip Veinott chia sẻ, ngoài công việc về chứng khoán, anh tranh thủ thời gian phụ thiết bị, quán xuyến quán. Anh vô cùng khởi động khi gia đình mở được quán ăn theo phong cách VN tại Philippines. “Vì nhà có hai em bé nên chồng tôi phải sắp xếp thời gian, công việc kinh doanh và thiết bị phải cân đối với nhau. Tôi đã hát VN Life 14 năm, giờ được khách hàng ủng hộ, tôi tưởng tượng đang sống những tháng ngày ở quê vợ thay vì ở Manila. Gia đình cùng làm, cùng nhau hỗ trợ, những người Việt sống ở đây rất nhiều, không có cảm giác xa lạ ”, anh chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *