Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân hậu đại dịch

Rate this post

Phục hồi du lịch, nhân sự ở đâu?

Sau giai đoạn thăng trầm dưới tác động của Covid-19, hoạt động du lịch nội địa và quốc tế Việt Nam bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ khi Chính phủ ra quyết định mở cửa trở lại từ ngày 15/3/2022.

Kết quả cho thấy chỉ trong vòng nửa đầu năm 2022, du lịch Việt Nam đã đón 413.000 lượt khách quốc tế; server 60,8 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Special, theo mới nhất của báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới, chỉ số năng lực phát triển của du lịch Việt Nam năm 2021 Xếp thứ 52, tăng 8 bậc so với năm 2019, nằm trong số 3 quốc gia có mức độ cải thiện tốt nhất trên thế giới.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân hậu đại dịch - 1

Mặc dù đã có bước phục hồi, phát triển mạnh mẽ nhưng dịch vụ không khói của Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là sự thiếu hụt về nguồn nhân lực du lịch ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ du khách.

Cụ thể, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các doanh nghiệp lữ hành bắt đầu hoạt động, 90-95% doanh nghiệp ngừng hoạt động, chuyển ngành, chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự.

Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng từng chia sẻ tại một sự kiện tháng 4 nếu như năm 2019, Việt Nam có 4,9 triệu lao động trong lĩnh vực du lịch thì đến năm 2020, near 80% nhân sự của ngành này được cắt giảm bởi ảnh hưởng từ Covid-19 dịch. Năm 2021, chỉ 25% lao động trong số còn lại làm việc đủ thời gian.

Có thể thấy, nhân lực học phần lớn bị mất công việc, số ít còn lại việc cầm chừng hoặc bắt buộc phải chuyển sang các ngành nghề khác để kiếm sống, làm cho ngành du lịch hậu đại dịch rơi vào cảnh hoảng loạn nhân sự.

Chủ một khách sạn 4 sao tại Nha Trang cho biết tại đây công suất phòng đạt 90%, vào các cuối tuần đều kín khách. Tuy nhiên, cơ sở này thiếu nhân lực trầm trọng, nhất là bộ phận phòng do những người có kinh nghiệm chuyển đổi công việc trong thời gian Covid-19. Việc mới tuyển dụng cũng gặp khó khăn vì phải cạnh tranh với các nhà hàng, khách sạn khác, vốn thiếu người nên chào mức lương cao hơn. Ổ đĩa, nhiều nhân viên nhảy cũng vì thế.

Cùng niềm tin, chủ một công ty lữ hành tại TPHCM cho biết 60% nhân lực cũ không quay lại làm việc. Hiện doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng, tuyển dụng thêm hàng trăm vị trí, nhưng cũng chỉ đáp ứng được 50% chỉ tiêu, còn lại chưa có kinh nghiệm và cần phải tạo, đặc biệt là nội dung hướng dẫn vị trí .

Tăng cường tạo nguồn nhân lực du lịch

Theo các chuyên gia, lúc này công việc đào tạo nguồn nhân lực của ngành du lịch cần chú ý đến kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực chủ và chịu trách nhiệm ứng với tiền cảnh giới có nhiều biến đổi.

“Thiên nhiên kỳ vĩ, hoang sơ, văn hóa có giàu đẹp, hạ tầng cơ sở có tốt đến mấy mà dịch vụ không có người làm chu đáo thì sẽ mất cảm tình của khách. Món ăn ngon bao nhiêu mà không bảo vệ đảm bảo sinh an toàn thực phẩm, làm việc qua quy trình, máy phục vụ chậm … rồi khách hàng cũng mất kiên nhẫn. Tính cả du lịch muốn chuyển đổi số, du lịch thông minh mà chỉ dựa vào yếu tố kỹ thuật thì cũng không thành công … “, một chuyên gia trong ngành nhận định.

Được biết, từ năm 2017, trường Quốc tế- ĐHQGHN đưa ra Khách sạn Quản trị, Thể thao và Du lịch vào buổi giảng dạy, với mong muốn tạo ra nguồn nhân lực lượng cho dịch vụ không khói của nhà nước.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân hậu đại dịch - 2

PGS.TS Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Quốc tế – ĐHQGHN, cho biết đây là trường học có sự hợp tác xây dựng chương trình rất sâu giữa Trường Quốc tế và trường Đại học Troy (Mỹ). Vì vậy, sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được đào tạo trên chương trình gốc của Đại học Troy, đồng thời có sự thay đổi để phù hợp với sinh viên Việt Nam. Không chỉ học tập tại bài giảng mà sinh viên được tham gia vào các tập kiến ​​thức hoạt động, thực tập, ngoại khóa như thăm công ty, thể thao, lạc bộ, các cuộc thi, … để phát triển toàn diện các phần mềm kỹ năng.

“Khẩu hiệu của chúng tôi là học tập và sáng tạo cùng một thế giới. Sinh viên của trường được học tập và phát triển bản thân trong môi trường hoàn toàn bằng Tiếng Anh, được thực hiện tại các doanh nghiệp lớn phù hợp với chuyên ngành nên cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp mở rộng toàn diện “, Hiệu trưởng Lê Trung Thành quyết định.

Đại diện trường Quốc tế cũng cho biết chương trình đào tạo của Khách sạn Quản trị, Thể thao và Du lịch kéo dài 3,5 năm với mức học phí khoảng 26.040.000đ / sinh viên / học kỳ, mức học phí không quá cao với việc sinh viên được học tập trong toàn bộ môi trường bằng tiếng Anh với những đầu tư, gia tăng giá trị cho người học rất nổi bật .. Đặc biệt, những sinh viên xuất sắc có thể nhận 10 loại học bổng khác nhau from the school of quỹ, to the total value to on 35 Tỷ đồng / năm.

“Với xu hướng ngành du lịch nóng lên sau đại dịch, mỗi năm Việt Nam sẽ cần thêm hơn 50.000 lao động. Đây là cơ hội rất lớn để sinh viên đang theo đuổi ngành của Ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. Tôi tin trường Quốc tế sẽ là lựa chọn quản lý cho các em trên đường tưởng tượng tới “, thầy Lê Trung Thành nhìn nhận.

Chương trình đào tạo Quản trị Khách sạn, Thể thao về Du lịch tại trường Quốc tế kéo dài 3,5 năm với 10 kỳ học và được chia làm 6 phần. Ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở tất cả các đại cương môn học, cơ sở dữ liệu và chuyên ngành. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Cử nhân Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch do Đại học Troy cấp, văn bằng Tổng cục thử nghiệm – Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

Lợi thế của sinh viên khi theo học Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch tại Đại học Quốc Gia Hà Nội:

– Sinh viên của Trường được học tập và phát triển bản thân trong môi trường hoàn toàn bằng Tiếng Anh.

– Cơ hội nhận 10 loại học bổng khác nhau từ các trường với tổng giá trị lên đến hơn 35 tỷ đồng / năm.

– Bằng cấp cử nhân của ĐH Troy được công nhận trên toàn quốc.

– Có thể thực hiện được tại các doanh nghiệp phù hợp lớn với chuyên ngành.

Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân hậu đại dịch - 3
Ngành du lịch đau đầu với cơn khát nhân hậu đại dịch - 4

Tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo của Đại học Troy (Hoa Kỳ) tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *