Nên đầu tư cổ phiếu Việt Nam hay thị trường nước ngoài?

Rate this post

Chứng khoán là một trong những thị trường đầu tư được nhiều người quan tâm những năm trở lại đây. Thị trường chứng khoán thế giới đã phát triển rất lâu và đã có sự ổn định. Tại thị trường Việt Nam, chứng khoán ngày càng phát triển và được đánh giá là rất tiềm năng ở thời điểm hiện tại. Vậy nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1/ Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam

Tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đang có sự phục hồi sau giai đoạn giảm giá kéo dài từ đầu năm 2020 đến đầu năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đặc biệt, thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt được nhiều kỷ lục trong năm 2021, chẳng hạn như chỉ số VN-Index đã vượt mức 1.400 điểm vào tháng 7 và đang duy trì ở mức cao.

Một số nguyên nhân cho sự phục hồi này bao gồm:

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có sự chuyển dịch từ tài sản phi tín dụng sang tài sản tín dụng, bao gồm cả cổ phiếu.

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bao gồm cả việc giảm lãi suất và bơm tiền vào thị trường.

Sự hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sau khi kiểm soát được đại dịch COVID-19.

Tiềm năng tăng trưởng của các ngành công nghiệp và công ty có liên quan đến kinh tế số và công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại nhiều rủi ro, bao gồm rủi ro về tình hình kinh tế và chính trị, rủi ro doanh nghiệp, rủi ro thanh khoản, và rủi ro chính sách. Để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, cần có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường và đánh giá công ty để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Xem thêm: Hướng dẫn mua cổ phiếu đơn giản, an toàn cho người mới

2/ Đánh giá thị trường chứng khoán thế giới

Tình hình thị trường chứng khoán thế giới hiện nay đang có sự chuyển biến tích cực. Mặc dù vẫn còn nhiều tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế và thị trường, tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán quan trọng trên toàn cầu đã phục hồi mạnh mẽ từ mức đáy trong năm 2020.

Một số nguyên nhân cho sự phục hồi này bao gồm:

Sự hỗ trợ của các chính sách tiền tệ và tài khóa của các nước để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Các chỉ số kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, bao gồm tăng trưởng GDP, xuất khẩu và sản xuất công nghiệp.

Tiềm năng tăng trưởng của các công ty công nghệ và các doanh nghiệp địa phương tại một số quốc gia.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố rủi ro, bao gồm tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu, tình hình nợ công tại một số quốc gia, và tình hình thương mại và địa chính trị giữa các quốc gia.

Một số chỉ số chứng khoán quan trọng trên toàn cầu bao gồm S&P 500, Dow Jones Industrial Average và Nasdaq ở Hoa Kỳ, FTSE 100 tại Vương quốc Anh, DAX tại Đức, Nikkei tại Nhật Bản, và Shanghai Composite tại Trung Quốc.

Với sự phức tạp của thị trường chứng khoán thế giới, đầu tư vào thị trường này cần phải có kiến thức và kỹ năng phân tích thị trường và đánh giá công ty để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

3/ Nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay thế giới

Việc nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay thế giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích đầu tư, khả năng tài chính, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư của mỗi người.

Nếu bạn là người mới bắt đầu đầu tư chứng khoán, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó gần gũi hơn và bạn có thể dễ dàng tiếp cận thông tin cũng như có thể hiểu được ngôn ngữ và các quy định của thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam còn có tiềm năng tăng trưởng lớn và đang được quan tâm đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm đầu tư và có tài chính dồi dào, thị trường chứng khoán thế giới có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó mang lại nhiều cơ hội đầu tư và tăng trưởng tiềm năng lớn hơn so với thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào các quốc gia có nền kinh tế phát triển và đa dạng hóa đầu tư của mình sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường tổng quan về đầu tư.

Tóm lại, quyết định nên đầu tư chứng khoán Việt Nam hay thế giới phải dựa trên mục đích đầu tư của mỗi người, năng lực tài chính và kiến thức đầu tư của mình. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư và tài chính có hạn, đầu tư chứng khoán Việt Nam có thể là lựa chọn tốt hơn. Còn nếu bạn có kinh nghiệm đầu tư và tài chính dồi dào, đầu tư chứng khoán thế giới có thể mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng tăng trưởng lớn hơn.

Trên đây là những thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới. Tuỳ vào điều kiện và hiểu biết của bản thân về đầu tư cổ phiếu mà bạn có thể lựa chọn cho mình những cách thức và thị trường đầu tư phù hợp. Tại thị trường Việt Nam và thế giới cũng sẽ có những lợi thế và rủi ro riêng, vì vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ khi đầu tư bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *