Mỹ: Bang California chính thức nhận Tết Âm lịch là ngày lễ | Châu mỹ

Rate this post

My: Bang California chinh thuc cong nhan Tet Am lich la ngay le hinh anh 1Các sinh viên Việt Nam ở Mỹ tổ chức ăn Tết. (Nguồn: BQT)

Thống đốc bang California, ông Gavin Christopher Newsom, vừa ký ban hành chính thức công nhận Tết Âm lịch là một buổi lễ của tiểu bang miền Tây này.

Đạo luật có tên AB2596, do thành viên Evan Low, một người gốc Hoa thuộc Dân chủ bảo vệ, là một trong số các đạo luật được ông Newsom ký ban hành tối đa 30/9, cho phép các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 tiếng để chào mừng Âm lịch Tết.

Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hàng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hàng năm và được hưởng lương bình thường.

Với công việc nhận Tết Âm lịch, bang California nay có thêm 3 ngày lễ mới, bao gồm cả ngày 16 tháng 6 – ngày tuyên bố trả tiền cho người nẹt pô da đen ở Mỹ (19/6) và Ngày tưởng nhớ diệt chủng (24 / 4), tưởng nhớ 1,5 triệu người gốc Armenia bị đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ giết hại.

[Số vụ phạm tội nhằm vào người gốc Á tăng mạnh tại California]

Trong văn bản ban hành luật mới này, Thống đốc Newsom viết: “Ngày Tết Âm lịch giúp mọi người có cơ hội bỏ lại sau những khó khăn của năm cũ và chào đón thịnh vượng và may mắn của năm mới. Khi này công nhận là ngày lễ, tiểu bang công nhận đa dạng và quan trọng về văn hóa mà người gốc Mỹ đã cống hiến cho bang California, đồng thời tạo cơ hội cho tất cả mọi người ở California đều có thể đón mừng ngày này. ”

Thống đốc Newsom cũng bày tỏ rất ít diện mạo về phong phú, đa dạng của tiểu bang California và hiểu rõ tầm quan trọng của ước muốn được trải nghiệm văn hóa trong những ngày lễ của bang.

Tết Âm lịch tại Mỹ, vốn thường diễn ra vào cuối tháng hoặc đầu tháng 2 Dương lịch, được đa số người gốc Hoa, Hàn Quốc, Triều Tiên, người Việt và cộng đồng châu Á khác chào đón.

Đầu năm nay, Hạ nghị sĩ Grace Meng thuộc Dân chủ (bang New York) cũng đưa ra dự luật, theo đó đề xuất công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ liên bang at My. /.

Đoàn Hùng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *