Muốn thu hút nhiều doanh nghiệp FDI cần cải thiện đầu tư môi trường

Rate this post

(TBTCO) – Tại diễn đàn với chủ đề “Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TP. Hồ Chí Minh?”, Trung tâm Tiến hành thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) và Trung tâm Trọng tài quốc tế tổ chức sáng 15/9, đại diện các doanh nghiệp đưa ra các vấn đề khi tư vấn tại TP. Hồ Chí Minh rất cần sự phát triển, minh bạch trong chính sách, quán tính nhất quán trong công việc thực thi pháp luật.

Muốn thu hút nhiều doanh nghiệp FDI cần cải thiện đầu tư môi trường
Các chủ biểu hiện hội thảo. Ảnh: Gia Cư

Sự kiện được tổ chức nhằm mục đích nối tiếp và tổng kết chuỗi sự kiện xúc tiến tư tưởng 2022 của TP. Hồ Chí Minh. Tại diễn đàn, nhiều nhà đầu tư đánh giá môi trường cao cấp ở Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh có tình hình chính trị ổn định, có nguồn lao động trẻ chất lượng cao, am hiểu công nghệ và năng động.

Đến nay, TP. Hồ Chí Minh có gần 11 dự án FDI, với số vốn đầu tư hơn 78 tỷ đồng so với Mỹ. Nhiều năm qua, TP. Hồ Chí Minh đã rất thành công trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian để tiếp tục thu hút nguồn lực tốt, thành phố cần cải thiện hoàn thiện môi trường đầu tư, nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, kết nối giao thông biển, sân bay, hạ tầng nghệ thuật thông tin, đồng thời tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao kỹ năng tay nghề, cải thiện năng lực lao động.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh cần nhanh chóng cấp phép cho lao động nước ngoài, gia hạn giấy phép đầu tư, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong thủ tục hành chính, nộp hồ sơ trực tuyến …

Nhiều doanh nghiệp mong muốn, khi đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh có sự minh bạch trong chính sách, quán tính nhất trong công việc thực thi pháp luật; đồng thời đề nghị thành phố tăng cường tổ chức các buổi học đối thoại với doanh nghiệp FDI để kịp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Ông Vũ Tiến Lộc – Cục trưởng Kinh tế Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan chức năng để tổ chức diễn đàn thường xuyên, đặc biệt tạo ra sự kết nối thường xuyên của các nhà đầu tư FDI với chính quyền thành phố và các tỉnh về phía Nam để thúc đẩy, hỗ trợ cho các nhà đầu tư tạo mạng gắn kết thường xuyên cộng đồng FDI của các nhà đầu tư “.

Điều khoản lo ngại của nhiều nhà đầu tư FDI hiện nay là công việc thực thi pháp luật của cơ quan chức năng có khi mỗi nơi đều có cách hiểu, các vận dụng khác nhau nên rất khó cho doanh nghiệp, có trường hợp trách nhiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *