Move number of server Play du lịch ở Bắc Sơn

Rate this post

Ở tuổi ngoài 70, tái sinh ở vùng nông thôn của một huyện miền núi, dân tộc, cứ ngỡ ông Dương Công Chài, dân tộc Tày, tạm trú tại xã thôn Nà Riềng, xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn chắc chắn là phải “Lạc hậu” trong việc sử dụng công nghệ thông tin. Nào ngờ, khi tiếp xúc mới hay, ông sử dụng mạng xã hội thuần thục không chỉ để phục vụ mục tiêu lưu trữ, kết nối thông tin với mọi người mà còn như một giải pháp để quảng bá, tìm kiếm nguồn khách hàng đến với Homestay của gia đình.

Ông Chài trước đây từng là Cục Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn. Ông nghỉ ngơi 12 năm và được bầu làm người có uy tín ở thôn Nà Riềng. Ông là người đầu tiên mang mô hình Homestay về quê sau khi nghỉ ngơi.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng định hướng ông Chài sinh mạng gần Quốc lộ 1B, có cảnh đẹp mê hoặc lòng người, với những thảm lúa xanh ngắt lúc thì con gái, rồi chuyển sang màu vàng rực rỡ khi bước vào mùa thu hoạch. Nơi đó, núi tiếp trùng trùng điệp điệp, mây mờ che phủ không cao, đường dẫn khách vào “bồng lai tiên cảnh”.

Hầu hết các dân tộc trong làng là dân tộc Tày. Họ sống trong những ngôi nhà sàn truyền thống được lợp mái ngói âm dương mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Tất cả các ngôi nhà đều quay về hướng Tây Nam. Làng còn cả đội văn nghệ chuyên biểu diễn hát Then – đàn Tính đậm đặc bản sắc văn hóa dân tộc vào các buổi học tối để phục vụ khách du lịch. Với khí hậu mát mẻ, người dân hiền hòa, ẩm thực phong phú nên từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm đến sự yêu thích của khách du lịch, trong đó có rất nhiều khách hàng quốc tế đến từ Mỹ, Úc, Canada, Ucraina…

Trước khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, ngôi nhà cổ dựng từ năm 1939 nay đã được sửa sang trở thành Homestay của nhà ông Chài đón khoảng 100 lượt khách / tháng. Thu nhập từ dịch vụ nghỉ ngót nghét 80 – 90 triệu đồng, nếu tính cả dịch vụ ăn uống thì khoảng 200 triệu đồng / năm…

Hai năm 2020, 2021, do dịch bệnh COVID-19 phát ra, Homestay không có khách. Năm nay, bệnh tật được chế định, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, hai vợ chồng ông quyết định đẩy mạnh trở lại dịch vụ cộng đồng.

Cách mà ông Chài quảng bá và mời khách đến với làng mình, nhà mình đang sử dụng mạng xã hội. Mọi liên quan thông tin đến dịch vụ ăn uống, nghỉ, vui chơi, giải trí… đều được ông chia sẻ công khai lên mạng xã hội. Như ông nói, nhờ cách làm mất phí này, Homestay đã bắt đầu có khách trở lại, đánh dấu kỳ vọng phục hồi sau đại dịch.

Thuộc thế hệ 9X nên Dương Công Cồ – chủ nhân của BacSonHomestay còn sử dụng mạng xã hội để quảng bá, mời khách lưu trú tại nhà mình sớm hơn cả anh Chài. Từ năm 2015, Cồ đã quảng bá trên Facebook; năm 2018, tiếp tục quảng bá trên Zalo. Cồ còn tận dụng cả Agoda, Booking – những trang web chuyên về đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ để khách nước ngoài tiện liên hệ, đặt phòng, sử dụng dịch vụ của Cồ.

Sớm ứng dụng chuyển đổi số giúp Cồ lệ tỷ lệ khách hàng đến với BacSonhomestay kỳ trước khi dịch bệnh COVID-19 tấn công thông qua nền tảng Facebook tăng lên 70%; 30% lượng khách còn lại nhờ nền tảng Zalo. Hiện nay, khách hàng tỷ lệ có được từ nền tảng nền tảng này đạt 50/50 – ông chủ trẻ chia sẻ.

Cồ nhận, tận dụng mạng xã hội trong kinh doanh dịch vụ mang lại rất nhiều lợi ích. Một là không mất phí quảng cáo và đây là thế mạnh lớn nhất. Hai là giảm chi phí quảng cáo cho homestay trên các phương tiện thông tin đại chúng chính hệ thống trong khi vẫn lôi kéo được khách du lịch với mình. Chính vì vậy, Cồ quyết định sẽ tiếp tục tận dụng các mạng xã hội khác như TicTok, Instagram để mở rộng công việc ăn uống của mình.

Cháu Hà Trang, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh tâm sự, nghệ thuật Bắc Sơn đã lâu nên có nguyện vọng muốn được một lần đến đây thăm quan, trải nghiệm. Do xa xôi, cách trở, nên trước khi bắt đầu điều hành, chị phải tìm hiểu rất kỹ thông tin về các dịch vụ lưu trú, ăn nghỉ, các sản phẩm du lịch ở Bắc Sơn được cập nhật rất thường xuyên các trang Facebook, Zalo của các công ty dịch vụ du lịch cộng đồng. Nhờ đó, chuyến đi rất thành công.

Ông Dương Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách sống, cách làm việc của mọi người theo hướng dẫn quá trình chuyển đổi số và khoa ứng dụng học công nghệ vào mọi mặt của đời sống xã hội. Để thúc đẩy du lịch phát triển, trước tiên, cần đẩy mạnh ứng dụng nghệ thuật thông tin vào công việc truyền thông, quảng bá, hỗ trợ du khách tiếp nhận thông tin và các dịch vụ du lịch của tôi muốn đi đến một cách nào đó thuận tiện, dễ dàng.

Tại Diễn đàn Lữ hành toàn quốc 2022 về giải pháp phục hồi và phát triển du lịch quốc tế tại Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho rằng nhanh chóng chuyển đổi số là một trong 6 vấn đề fire to the middle.

Ngày 12/5/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn phát triển khai mạc nền tảng “Công dân xứ Lạng”. Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” is a in the solution important mind to end the switchments start from the people, make up the people are a easy and the first style convert number into the field of life.

Theo ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân, người dân phải là chủ, có hiệu lực và là mục tiêu của bộ chuyển đổi.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Trung ương và ứng dụng triển khai nền tảng “Công dân xứ Lạng” của tỉnh, huyện Bắc Sơn đang đẩy mạnh công việc truyền thông, vận chuyển những người tham gia làm du lịch cộng đồng tiếp tục thay đổi tư duy, phương thức, quy trình hoạt động theo hướng sản phẩm đưa ra trực tiếp với khách hàng thông qua tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, thúc đẩy xu hướng không tiếp xúc , bà Dương Thị Thép – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn nói.

Những người nhanh chóng cảm ứng ứng dụng công nghệ thông tin và đạt được hiệu quả trong việc làm ăn như anh Chài, anh Cồ sẽ truyền cảm hứng cho việc thúc đẩy chuyển đổi số vào lĩnh vực du lịch ở địa phương. Tuy nhiên, ở vùng nông thôn, người dân vốn quen với việc làm nông, làm ruộng, làm vườn nên cần có thời gian để thay đổi, thích ứng dần với việc chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, ông Dương Đình Đường – Chủ tịch UBND xã Bắc Quỳnh nói.

Với những bước đi ban đầu nhưng đúng hướng trong ứng dụng chuyển đổi số thành hoạt động du lịch, Bắc Sơn đang phấn đấu trở thành điểm đến được khách hàng yêu thích trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch lịch tại các tỉnh Chiến khu Việt Bắc nói chung, tỉnh Lạng Sơn nói riêng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *