Modem wifi đã mang lại lợi ích gì cho con người thời công nghệ số?

Rate this post

Trong kỷ nguyên 4.0 đang phát triển với tốc độ chóng mặt và mạnh mẽ hơn bao giờ hết thì modem wifi là một phát minh vĩ đại của nhân loại. Phương tiện này giúp cho cuộc sống của con người kết nối với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ trong vài giây tích tắc. Giờ đây toàn thế giới có thể kết nối được với nhau thông qua truy cập internet mà không cần dùng đến cáp kết nối.

Modem wifi là gì?

Đầu tiên, chúng ta phải cắt nghĩa modem là gì? Modem thực chất là từ viết tắt của “modulator” và “demodulator”. Nó được hiểu nôm na là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Để giao tiếp được với mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) thì cần phải có thiết bị modem. Sự kết nối này được thực hiện thông qua cáp nối đồng trục và cáp quang. Hay có thể đường dây điện thoại (DSL). Điều này giúp bạn dễ dàng kết nối với mạng internet quốc tế một cách đơn giản và tối ưu nhất.

Modem wifi
Để kết nối được với internet của nhà mạng cung cấp, bạn phải có modem wifi

Phân biệt modem wifi 1 cổng và modem wifi 4 cổng

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mạng của mỗi gia đình mà chúng ta nên lựa chọn mua modem wifi 1 cổng hay 4 cổng. Vậy modem wifi 1 cổng là gì và nó khác gì so với 4 cổng?

Modem wifi 1 cổng là thiết bị gồm có 1 cổng LAN được cắm trực tiếp vào máy tính. Nó bao gồm 1 cột sóng phát tín hiệu phát đi tín hiệu internet theo dạng không dây. Việc này đưa đến tính năng có thể kết nối dễ dàng với PC hoặc laptop. Các thiết bị khác có thể bắt được sóng wifi trong khả năng cho phép. Đây là điểm khác biệt với modem wifi 4 cổng (gồm 4 cổng LAN). Chỉ cho phép kết nối tối đa với 4 máy tính khác nhau.

modem wifi 1 cổng
Modem wifi 1 cổng chỉ có 1 cột sóng phát tín hiệu
modem wifi 4 cổng
Thiết bị modem wifi 4 cổng

Chức năng của Modem wifi

– Để việc chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối mạng internet cho router hoặc cho các thiết bị có liên kết mạng khác qua địa chỉ IP có sẵn thì chúng ta cần có Modem wifi. Hay còn nói cách khác đây chính là chức năng chính của Modem wifi trong công nghệ mạng toàn cầu.

– Modem wifi còn là thiết bị có chức năng giúp chúng ta dễ dàng kết nối mạng không dây với các thiết bị điện tử. Ví dụ như máy tính xách tay, ipad, điện thoại di động,..

Chức năng modem wifi
Đây là thiết bị giúp chúng ta dễ dàng kết nối với mạng không dây

Cách nhận dạng và phân biệt giữa modem wifi và router wifi

– Modem wifi hầu hết là đều có sự tích hợp giữa các tính năng phát sóng và lan truyền wifi. Nó giúp việc sử dụng của con người trở nên tiện dụng hơn. Đồng thời cũng tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua router wifi.

Modem wifi tích hợp 2 khả năng cả lan truyền và phát sóng wifi.

– Còn Router wifi thường sẽ có một hoặc nhiều cổng mạng LAN. Cùng với một hoặc hai cổng mạng WAN và ăng-ten phát sóng wifi (ngoài hoặc ngầm). Cổng USB dùng để chia sẻ dữ liệu trực tuyến của Router wifi là một điểm khác so với Modem wifi.

Cách kết nối modem wifi với máy tính

Phương thức kết nối mạng không dây với máy tính để bàn

Trước tiên, tại case của máy tính phải có bộ thu sóng wifi để có thể kết nối với máy tính để bàn. Bộ thu sóng wifi này có thể được cài đặt trên tất cả các máy tính để bàn trên thị trường hiện nay. Nó gồm có 2 dạng:

Một là card wifi. Thiết bị này thường được cắm vào khe PCI màu trắng trong cây của máy tính. Để làm được bạn phải mở cây case máy và gắn thẻ card vào bên trong.

card wifi
Bạn cần lắp card wifi vào máy tính

Hai là USB wifi. Thiết bị này sẽ được cắm vào khe cắm vào cổng của USB phía sau case của máy. Sau đó sử dụng nguồn từ đó để kích hoạt. Vậy cổng usb trên modem wifi để làm gì? Thiết bị này giúp kết nối máy tính qua đường USB. Nó làm nhiệm vụ tiếp nhận sóng wifi từ modem. Sau đó sẽ phát lại sóng cho máy tính và luôn đảm bảo tốc độ truyền sóng wifi ổn định.

USB wifi
Thiết bị USB wifi

Phương thức kết nối mạng có dây (LAN) có gì khác so với mạng không dây?

Bên cạnh đó bạn cũng có thể kết nối mạng có dây tới máy tính để bàn (PC) một cách đơn giản và nhanh chóng. Cách thức này không tiện lợi bằng việc kết nối không dây. Nhưng với phương thức kết nối này sẽ mang lại đường truyền ổn định. Nó sẽ không bị cản trở bởi vật cản sóng cũng như không gian truyền sóng. Và tất nhiên sẽ không bị nhiễu như kết nối không dây. Quá trình này diễn ra nhờ kết nối sợi cáp từ modem đến máy tính. Và từ wifi đến máy tính để bàn bằng cáp xoắn đôi. Hay còn có cách gọi khác là mạng LAN.

Cách kết nối mạng có dây LAN
Phương thức kết nối mạng có dây sẽ cho đương truyền ổn định hơn

Kết nối modem wifi với thiết bị phát mà không cần mật khẩu

Một khía cạnh nữa của modem wifi mà người dùng thường quan tâm là làm sao kết nối mạng wifi giữa các thiết bị phát mà không cần phải đăng nhập mật khẩu wifi. WPS sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Vậy tính năng của nút wps trên modem wifi để làm gì và nó có công dụng gì?

WPS giúp kết nối wifi với các thiết bị thu phát mà không cần dùng đến mật khẩu

WPS là một tính năng quan trọng giúp kết nối mạng wifi giữa thiết bị thu và phát mà không cần dùng đến mật khẩu wifi. Viết tắt là wifi protected setup. Đây là một thiết bị công nghệ khá mới. Nó đã chứng minh được vai trò trong việc sử dụng và tiết kiệm thời gian dùng mạng của người dùng. WPS giúp hỗ trợ tối đa kết nối wifi với các thiết bị công nghệ khác nhau.

Ưu điểm vượt trội của WPS wifi

– WPS sẽ tự động kích hoạt thiết bị của người dùng. Nhờ dựa trên tự động cấu hình tên nhà mạng và key bảo mật.

– Đảm bảo tính năng bảo mật cho thiết bị.

– Tiện lợi khi không cần nhớ SSID hoặc các phím bảo mật lằng nhằng.

– Trao đổi thông tin và chứng chỉ mạng an toàn, có thể dùng WPS cùng phương pháp nhập khóa một cách dễ dàng.

– Mọi thiết bị đều có thể hỗ trợ được WPS, tiện dụng và tiết kiệm.

ưu điểm WPS wifi
WPS wifi có rât nhiều các tính năng vượt trội để bạn sử dụng

Một số nhược  điểm nhỏ của WPS wifi

– Tính năng chưa được cập nhật trên nhiều modem wifi khác nhau.

– So với WPA/WPA2 thì khả năng kết nối không an toàn bằng.

– Khi truy cập thiết bị bắt buộc phải có hỗ trợ WPS. Nếu không sẽ không sử dụng được tính năng WPS wifi.

Để kết nối và truy cập mạng internet một cách dễ dàng, tiện lợi và nhanh chóng trước tiên chúng ta cần có cho mình một modem wifi khỏe. Ngoài những chức năng vô cùng ảo diệu của nó trong việc mở rộng và tiếp cận internet cho nhiều thiết bị công nghệ nhà bạn đang dùng thì nó cũng đóng góp một phần rất quan trọng cho cuộc sống đa chiều và công việc lan truyền cộng đồng. Thông qua mạng xã hội hay internet, cuộc sống của bạn trở nên trơn tru và hoàn hảo hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *