Main interface ‘range’

Rate this post

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhận định, giá dầu là yếu tố quan trọng cấu thành giá cả hàng hóa của nhiều ngành nghề, nhưng không phải là tất cả. Trong nền kinh tế Việt Nam, có tới 37% nguyên liệu đầu vào hoạt động sản xuất của máy chủ là nhập khẩu. Công cụ biến chế độ riêng, nhập khẩu nguyên liệu tỷ lệ chiếm 50,98%. Như vậy có thể thấy hoạt động xuất của nước ta phụ thuộc rất lớn vào này nhập khẩu nguồn.

Do đó, khi tình cảm phát triển trên thế giới, động đến nhập khẩu nguyên liệu thì chi phí sản xuất trong nước cũng sẽ tăng, khiến giá hàng hóa bắt đầu khó rẻ.

Khác cách nóigiá nguyên liệu thế giới tăng cường sẽ tác động tới vận tải của nền kinh tế Việt Nam thông qua các hoạt động sản xuất”, Ông Lâm nói.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải chủ động cắt giảm lợi nhuận để không tăng giá sản phẩm. Tuy nhiên, từng ngành học, từng điểm và đó không phải là biện pháp hữu hiệu.

Tôi lấy ví dụ như ngành dệt may phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu nguyên liệu nguồn từ Trung Quốc. Time qua, bạn thực hiện chính sách tỏa sáng để chống lại COVID-19, ngay lập tức ngành dệt may bị tác động lớn bởi sợi vật liệu, vải may mặc định tỷ lệ rất lớn ”, ông Lâm nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ tài chính) cũng nhận định, bài hát song hành với giá dầu, giá trị đầu vào chính là yếu tố quan trọng. Cấu hình thành sản phẩm, thậm chí còn quan trọng hơn cả.

Những mặt hàng mà quá trình sản xuất phụ thuộc vào khẩu nhập nguyên liệu thì chắc chắn giá xuất cao hay thấp phải phụ thuộc vào giá đầu vào có cao hay không? Giá cả đầu tăng thì tất cả sản phẩm đều phải tăng, kéo theo hiệu ứng dây chuyền là những sản phẩm, ngành nghề liên quan cũng đỏ theo ”ông long got.

Theo ông Long, trên thế giới, lạm phát hiện tăng rất cao, bủa vây hàng loạt quốc gia, nguyên nhân một phần do dầu nhớt. “Cơn sốt” này đứng lại phát triển đứt chuỗi cung ứng, làm cho nhiều loại nguyên liệu đầu vào tăng cường.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) cũng định mức, dầu chỉ là một bộ phận cấu hình thành đầu của hàng hóa, chứ không phải là tất cả. Mỗi ngành nghề lại chịu tác động của dầu nhớt theo một tỷ lệ khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều khác yếu tố, trong đó quan trọng nhất là đầu nguyên liệu.

“Doanh nghiệp Việt Nam phải hứng chịu nguyên liệu đầu vào ngày càng hồng”

Chuyên gia Vũ Đình Ánh

Giá cả biến thể không thể chỉ gắn với biến thể của giá dầu mà đó chỉ là một phần. Show nay, thế giới đối kháng tình trạng phát triển toàn cầu, nhiều nước ở khu vực châu Âu còn lâm vào chiến lực, lương thực thực hiện … Doanh Việt Nam cũng khó đứng ngoài cuộc, phải chịu cảnh đầu tư liệu vào ngày càng hồng ngoại ”chuyên gia Vũ Đình Ánh phân tích.

Ông Ánh còn cho rằng, thời gian tới nếu thế giới được kiểm soát hoặc không được căng thẳng như hiện nay thì giá hàng hóa của Việt Nam cũng không thể giảm theo ngày được. By, nền kinh tế Việt Nam hiện nay tuy có độ mở rất lớn với nền kinh tế thế giới nhưng lại không nhịp độ. Do đó, phát hành thế giới ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam thường có độ trễ.

“Kinh tế Việt Nam đang đi trái chiều so với kinh tế thế giới, lúc họ giảm thì chúng ta tăng, khi họ tăng thì chúng ta giảm lại. Năm 2020, thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh dịch, kinh tế tế bào đóng cửa, Việt Nam nổi lên như một điểm sáng ít bị tác động bởi bệnh dịch, kinh tế thế giới giảm nhẹ, chúng ta lại tăng lên. Sang đến năm 2021, khi các nền kinh tế bắt đầu phục hồi, thì Việt Nam mới trở lại ảnh hưởng, lúc này các nền kinh tế khác bắt đầu tăng trưởng thì chúng ta lại bị giảm bớt thậm chí là âm thanh.

Vì thế, hiện nay để nói khi giá cả hàng hóa thế giới giảm, giá cả của Việt Nam cũng giảm ngay vì chúng ta không thể có sự đồng bộ với các nền kinh tế khác, phải có độ trễ nhất định”, Ông Ánh nhận định.

Xăng dầu dừng tăng giá, hàng hóa vẫn siêu siêu ưu đãi: Lộ diện thủ phạm chính - Ảnh 2.

Doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn khi giá bông tăng khoảng 19,1% …

How to “bão” nguyên liệu?

Chuyên gia Vũ Đình Ánh nhấn mạnh: “Cần có biện pháp can thiệp cho phù hợp, không thể ngồi đó đợi giá dầu giảm, mọi thứ sẽ giảm, đó là tư duy phi thị trường và không phù hợp”.

Đồng quan điểm, chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, cần đánh giá cụ thể từng ngành nghề chịu tác động bởi “cơn sốt” đầu vào nguyên liệu để có những hỗ trợ chính sách cần thiết, đảm bảo doanh nghiệp đủ sức chịu đựng.

Còn theo chuyên gia Nguyễn Bích Lâm, ngoài phương án “Cực chẳng đã” là buộc phải cắt giảm lợi nhuận, chấp nhận không tăng giá đầu tiên, các doanh nghiệp sản xuất cần phải đa dạng hóa trường nhập khẩu, không phụ thuộc to any school fixed to all.

Chúng tôi cần tìm những trường mới. Ví dụ như trường Trung Quốc bị tỏa sáng thì sẽ có một trường khác thay thế. Tuy nhiên, the valid field select. By if the school too xa Việt Nam will make up chi phí vận chuyển tăng lên cũng sẽ đưa vật liệu giá vào đầu tăng lên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng rất cần được cấp vốn hỗ trợ để có đủ khả năng tài trợ chính đối với cả đầu nguyên vật liệu vào biến động”, Ông Lâm đề xuất.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có nhiều hơn các công ty phát triển chính sách hỗ trợ tại thị trường trong nước, để từng bước tự động nguồn nguyên liệu.

Tại buổi gỡ bỏ cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP.HCM mới đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Phạm Ngọc Hưng cho rằng, bù đắp chi phí sản xuất, doanh nghiệp nên chú trọng xây dựng sản phẩm thương mại để mở rộng trường, qua đó tăng sản lượng tiêu thụ. Đồng thời từng bước thay đổi công nghệ, thay thế dây chuyền sản xuất cũ, năng suất thấp sang dây chuyền sản xuất hiện đại, năng suất cao; ứng dụng chuyển đổi số thành công cụ quản trị để tối ưu hóa toàn bộ hệ thống vận hành máy. Bài toán thay đổi về “chất lượng” (công nghệ mới, hiện đại quản trị) sẽ giúp doanh nghiệp “khỏe hơn”, vững chãi vượt qua mọi khó khăn, trong đó có vấn đề chi phí đầu vào tăng cao như hiện nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần có những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp như thúc đẩy tìm kiếm thị trường nhập khẩu thuộc vai trò của Bộ Công Thương; hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, cung cấp trường thông tin thế giới thường xuyên …

Loạt đội nguyên vật liệu

Giá nhiều loại hàng hóa là đầu nguyên liệu vào máy sản xuất liên tục tăng, có loại tăng đến 50% khiến doanh nghiệp như ngồi trên lửa.

Ông Lê Văn Mạnh, Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Maxko Việt Nam, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực F&B cho biết: “Từ năm đến nay, sữa đã tăng giá 4-5 lần, mỗi lần khoảng 5 7% đến mức tăng này là gần 50%. Nguyên liệu cà phê ghi nhận mức tăng tương ứng. Ví dụ như cà phê arabica năm nay chúng tôi nhập với giá khoảng 65.000 – 70.000 đồng / kg thì giá này khoảng 135.000 – 140.000 đồng / kg, nghĩa là tăng khoảng 100%, ngoài ra một số khác cà phê nguyên liệu như hàng robusta cũng tăng khoảng 50% “.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Hải Điền (Hải Hậu, Nam Định) thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng khoảng 10 – 15%.

Trong lĩnh vực cơ khí – chế tạo, các doanh nghiệp phải chống đỡ với việc tăng giá vật liệu từ 15 – 20% các loại sản phẩm. Doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn khi giá bông tăng khoảng 19,1%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *