Macroery, làm kinh tế cũng tài

Rate this post

CAMPUCHIA QUÊN MÌNH GIẢI PHÓNG

Vào một ngày tháng 9, chúng tôi đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Đức Thùng ở khu phố 2, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài. Dù đã gần 70 tuổi nhưng ông vẫn hăng hái nói với công việc vườn rẫy.

Năm 17 tuổi, anh Dương Đức Thùng đi bộ đội, tham gia chiến đấu ở khắp các chiến trường từ miền Trung đến Tây Nam Bộ và cuối cùng là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam nhất đất nước. Đất nước hoàn toàn giải phóng, anh ấy tiếp tục làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia. Trong những năm tháng ở nước bạn, ngoài trực tiếp chiến đấu, anh ấy được giao nhiệm vụ Đội trưởng Đội công tác quần chúng, vận hành người dân Campuchia theo Khmer Đỏ trở về chính nghĩa và gây khó khăn cho đối thủ. Chính vì thế, từng treo thưởng, ai giết được ông ấy, chúng ta sẽ thưởng thức 10 lạng vàng; if started and delivery people for them, mức thưởng gấp nhiều lần.

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Đức Thùng thăm khu rừng nguyên sinh của gia đình

Với những thành tích ở quê và nước bạn, ông Thùng vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ Campuchia tặng thưởng nhiều huân, huy chương cùng bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua của các cấp, ngành. Năm 1983, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1984, ông ấy được phép đưa vợ vào lập nghiệp tại Đồng Xoài. Năm 1985, ông nghỉ theo chế độ. Nhờ chỉ làm ăn, đến nay, gia đình ông có 13 ha đất trồng cao su, điều kiện và giữ 0,5 ha rừng nguyên sinh với nhiều loại gỗ quý. Sau gần 40 năm bảo vệ và thiết lập, những cây gỗ lim xẹt, trắc, bằng lăng ổi, sao, gõ, da đá, cẩm lai, trò chơi chỉ… trong khu rừng của ông Thùng trưởng thành, nhiều cây có đường kính trên 1m.

Chia sẻ về lý do xây dựng và cất giữ ánh hào quang, ông hào nói, rừng đã che chở, nuôi sống ông và đồng đội cả năm. Nếu không có rừng cây, không có các sản phẩm của rừng, công ty giải phóng đất nước chắc chắn sẽ gặp khó khăn vô cùng và không chắc ông ta sẽ trở về. Keep rừng, bảo vệ rừng với ông đó là giữ kỷ niệm. “Ngày xưa, rừng che bộ đội trong đó có tôi, giờ rừng là lá xanh của thành phố, tôi phải trồng, chăm sóc và bảo vệ để các con, cháu sau này hiểu cha ông đã giữ rừng như thế nào” – ông thùng chia sẻ.

Trong chiến tranh, các ông là chiến binh giỏi đánh trận, góp phần cùng quân đội và dân cả nước giải phóng miền Nam, hệ thống nhất là đất nước và giúp nước bạn Campuchia thoát họa diệt Pol Pot. Ngày này, các ông chiến thắng đói nghèo, Lạc hậu, Lên đời làm giàu cho gia đình và xã hội, góp phần tô thắm hình ảnh bộ đội Cụ Hồ khi về với cuộc sống đời thường.

GÓP CÔNG TY CỔ PHẦN QUẢNG CÁO PHÓNG THÀNH

Đã trôi qua 50 năm, nhưng cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (từ ngày 28-6 đến 16-9-1972) vẫn luôn là bản tráng dương của quân đội và dân chúng trong cuộc đấu tranh. độc lập, tự do cho dân tộc, quét sạch ngoại vi từ bờ đất. Tham gia cuộc chiến có người lính trẻ Hoàng Văn Sàu, khi đó mới 20 tuổi.

Chăm sóc hoa lan là thú vui của cựu chiến binh Hoàng Văn Sàu

Đến thăm gia đình ông Sàu cũng ở khu phố 2, phường Tiến Thành, chúng tôi được nghe ông kể về những kỷ niệm sâu sắc thời chiến. “Tuổi xuân của tôi vinh dự được tham gia nhiều trận đánh trong các chiến dịch giải phóng quê hương, đất nước. Trong một trận đánh bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, tôi và hai đồng đội đều bị thương; đến khi tỉnh lại, ba anh em ở cạnh nhau mà không nhận ra mặt nhau. Ngày hôm sau có chị thanh niên xung phong đưa tôi về bệnh viện. Trên đường vừa đi vừa khát, nhưng không có cơm, chỉ có lương khô, không sao được. Tôi thấy chị ấy không ăn được luôn… ”- anh Sàu lại.

Sau ngày giải phóng, anh quân trở về tỉnh Cao Bằng sinh sống, lấy vợ và đi học sư phạm, sau đó về dạy học tại địa phương. Do hậu quả chiến tranh nên những thập niên 80, đời sống nhân dân Cao Bằng gặp rất nhiều khó khăn, ông cùng gia đình đi kinh tế mới ở Bình Phước. Thời gian đầu lập nghiệp tại Bình Phước, gia đình gặp muôn vàn khó khăn do đất đai hoang hóa, nhiều hố bom, mìn không được san lấp, trong khi máy móc, thực phẩm bảo vệ không có để hỗ trợ khai hoang . Vì mê đất, yêu quý lao động, vợ chồng ông Sàu và các con quyết tâm khai hoang, phục hóa, trồng cây lâu năm vừa trồng xen canh cây ngắn ngày kết hợp nuôi dưỡng để có nguồn thực phẩm tại chỗ “lấy ngắn nuôi dài ”. Cuộc sống của gia đình cứ thế dần dần lên qua từng mùa vụ. Đến nay, không có nhà chỉ cửa khang trang, xe hơi, các con có việc làm, kinh tế ổn định, ông còn thu nhập cao từ 7 ha đất trồng cây cao su và điều. Với ông ấy là hạnh phúc!

“Hồi đó, vào đây chỉ nghĩ một điều: khó khăn, cực khổ mình cũng chịu đựng nhưng bằng mọi giá phải lo cho các con học. Đến giờ này ước nguyện đó đã thành hiện thực, có cái có gia đình riêng, cuộc sống ổn định ”- ông Sàu nói.

Show ông Sàu là Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi phường và tích cực tham gia sinh hoạt tại các hội, đoàn thể địa phương. Ngoài tham gia công tác xã hội, ông còn lại những khoảng thời gian vui vẻ đùa giỡn với con cháu; dạy các con, các cháu làm ăn phát triển kinh tế và tập thể dục thể thao, giữ sức khỏe, sống vui, sống hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *