Mách bạn những loại cá cảnh đẹp dễ nuôi và chăm sóc

Rate this post

Thú chơi cá cảnh luôn được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong lúc mệt mỏi được ngắm nhìn những chú cá cảnh tung tăng bơi lội? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn một số loài cá cảnh đẹp dễ nuôi.

Có những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi phổ biến nào?

Cá Vàng – loài cá phổ biến nhất

Cá Vàng là loài cá được yêu thích và phổ biến nhất được nuôi trong các bể nuôi. Loài cá này thực chất được con người thuần hóa từ loài cá Giếc Phổ bản địa của khu vực châu Á. Loài cá này được nhân giống lần đầu tại nước láng giềng của chúng ta –Trung Quốc. Về sau này, nó được lai tạo và phát triển thành nhiều giống loài khác nhau. Từ đó tạo ra nhiều loại Cá Vàng với màu sắc cùng hình dạng khác với cá Giếc thuở ban đầu.

Sự đa dạng của nó thể hiện ở phần thân và đuôi. Phần thân của chúng sẽ khác nhau, có loài thân dài nhưng cũng có loài cá vàng thân khá ngắn. Cá Vàng có loại một đuôi nhưng cũng có loại có nhiều đuôi.  Những màu sắc thường thấy của Cá Vàng đó là: Cam đen; Vàng cam; Trắng đỏ.

cá cảnh đẹp dễ nuôi-cá vàng
Cá Vàng là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất

Để phân biệt giới tính cá và cho sinh sản phải là người chơi lâu năm và có kinh nghiệm. Trong môi trường phù hợp ở bể nuôi, thức ăn đầy đủ và biết chăm sóc, Cá Vàng có thể sống từ 6 – 8 năm . Cá Vàng khá hiền và có thể nuôi chung với những loài khác. Thức ăn của chúng là loại thức ăn viên, nếu bạn nuôi nhiều cá và trong bể nuôi hẹp thì phải chạy máy oxy để giúp cá có môi trường sống đầy đủ không khí. Có thể xem Cá Vàng là một trong các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất.

Mức giá cá từ 3.000 – 50.000 VNĐ/con

Cá Tứ Vân – Cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi

Loài cá này được tìm thấy ở rất nhiều nơi thuộc châu Á, nó thuộc họ cá chép. Cá Tứ Vân được nhập nội vào nước ta từ những năm thập niên 70. Cá từ đó được nhân giống và ngày càng trở nên phổ biến. Nó có hình dạng oval với 4 sọc nằm đứng, nền cơ thể có màu vàng. Tuy nhiên, ngày nay có được lai tạo nhiều giống nên có đa dạng màu sắc hơn cả. Kích thước cá khoảng từ 4-10cm khi đủ trưởng thành. Nhờ vào vảy lưng và kích thước cá mà người ta phân biệt giới tính cho Cá Tứ Vân. Cá đực sẽ có kích thước nhỏ hơn con cái cùng lứa. Phần vảy lưng và mũi cá đực có màu đỏ sáng. Cá cái bụng sẽ tròn và phần vảy lưng cá màu đen.

cá cảnh đẹp dễ nuôi-cá Tứ Vân
Cá Tứ Vân có màu sắc khá bắt mắt và dễ sinh sản

Khi cá được 6-7 tuần thì nó sẽ bắt đầu vào thời kỳ sinh sản, nó sẽ đẻ trứng trong các lùm cây, ở các bụi cây thủy sinh. Đây là loài cá khá nhanh nhẹn, sống ở tầng nước giữa, nó khá hiền lành nên bạn có thể nuôi chung với một số loài khác. Tuy nhiên, không nên nuôi Cá Tứ Vân với những loài có vây như Cá Ông Tiên, Cá Vàng. Bởi chúng có bản tính hay rỉa vây của những loài cá khác. Cá dễ ăn, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn viên, rêu tảo cùng những loài côn trùng thủy sinh.

Đặc biệt mức giá cá khá rẻ và phù hợp cho những người mới bắt đầu chơi. Chỉ khoảng từ 2.500 – 6.000 VNĐ/con.

Cá Xiêm – Cá cảnh nước ngọt đẹp dễ nuôi

Cá Xiêm là loài cá đã được thuần hóa và nuôi dưỡng lâu đời ở Thái Lan. Hiện nay, Cá Xiêm được lai tạo và phân bố ra rất nhiều nước khác nhau. Đặc biệt, Cá Xiêm có màu khá rực rỡ và bộ vây dày và đa dạng hơn so với giống cá này trước kia. Đây là loài cá có kích thước nhỏ, khi trưởng thành cá chỉ dài khoảng 6 – 8 cm. Tuy nhiên kích thước cá cũng tùy vào từng loại Cá Xiêm khác nhau.

Loài cá này hô hấp một cách trực tiếp không khí, sau đó bổ sung oxy bằng cách hấp thụ bằng phần mang nằm dưới nước. Tuy nhiên, đây không phải là một loài cá hiền lành. Cá Xiêm đực có bản tính hung hãn, luôn trong tình huống sẵn sàng chiến đấu. Chính bởi vậy, nó đã thành thú chơi của con người. Cá Xiêm đực thường sẽ được nuôi riêng.

cá cảnh đẹp dễ nuôi-Cá Xiêm
Cá Xiêm vô cùng đẹp nhưng bản tính có phần hung dữ

Bạn không cần sục máy oxy cho cá, nó thích vùng nước tĩnh và hoàn toàn có thể sống trong những bể nước ngọt chật hẹp. Trong thời kỳ sinh sản, Cá Xiêm Đực sẽ làm một chiếc tổ bọt khí, nhặt trứng của những con cá cái bỏ vào tổ bọt khí. Khoảng từ 3-4 ngày trứng sẽ nở thành cá con.

Đây là một trong các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi với thức ăn khá đơn giản. Đối với những con trưởng thành, chúng thích thức ăn viên, trùng chỉ, cung quăng. Những con cá non thì sẽ ăn bo bo, luân trùng.

Mức giá Cá Xiêm dao động từ 3.000 – 60.000 VNĐ/con.

Cá Hoàng Kiếm (hay còn gọi là Cá Đuôi Kiếm, Cá Hồng Kim)

Đây là loài cá có sức sống khá cao và vô cùng dễ nuôi. Chúng có một đặc điểm dễ nhận dạng nhất đó là dưới thùy đuôi của cá đực luôn có một thanh kiếm và cá có màu cam đỏ. Thực chất, nó có nguồn gốc và phổ biến ở cùng châu Mỹ và châu Phi. Cá Hoàng Kiếm được nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm thập niên 50. Từ đó loài này ngày càng trở nên phổ biến ở các nước trên thế giới.

cá cảnh đẹp dễ nuôi - cá Hoàng Kiếm
Cá Hồng Kim có phần đuôi dài như thanh kiếm

Khi trưởng thành, nó có chiều dài từ 12-16 cm. Đặc biệt, cá sinh sản nhanh ở điều kiện bể nuôi thuận lợi và thích hợp. Người ta thường nuôi loài cá này ở các hồ thủy sinh và nuôi cùng với những loài khác. Chúng sống ở mọi tầng nước với tốc độ di chuyển rất nhanh. Cá ăn giáp sát, thức ăn viên và trùng chỉ.

Mức giá cá từ 1.000 – 15.000 VNĐ/con. Đây thực sự là một trong những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi.

Cá Hà Lan (Cá Mún) – Cá cảnh đẹp rẻ dễ nuôi

Loài cá này thuộc bộ cá sóc, họ của Cá Khổng Tước. Chúng có rất nhiều những tên gọi khác nhau. Nhưng thường được gọi là Cá Hà Lan, Cá Hột Lựu. Loài cá này được phổ biến và lai tạo vô cùng nhiều tại Việt Nam. Màu sắc đặc trưng của Cá Hà Lan là đỏ cam. Tuy nhiên, hiện nay chúng được lai tạo ra với rát nhiều màu sắc sặc sỡ với bộ vây dài vô cùng đẹp.

cá cảnh đẹp dễ nuôi - Cá Mún
Cá Mún là một trong những loài cá cảnh dễ nuôi nhất

Đặc biệt, loại cá này đẻ con chứ không đẻ trứng, nó sinh sản rất nhiều và mạnh. Cá hà Lan bản tính hiền và được nuôi cùng rất nhiều loài khác. Với các bể rộng bạn không cần sục oxy cho cá. Thức ăn của cá gồm có tảo, rêu cùng thức ăn viên. Bạn có thể nuôi cá trong các bể thủy sinh một cách dễ dàng.

Cá có mức giá từ 1.500 – 9.000 VNĐ/con.

Cá cảnh nước ngọt Guppy

Đây là loài cá cảnh nhỏ đẹp, 7 màu phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Với đa dạng các giống loài, màu sắc rực rỡ và sinh sản nhanh nó rất được ưa chuộng.  Loài cá này có nguồn gốc từ Jamaica. Năm 1886, ông Robert John Lechmere Guppy đã phát hiện ra loài cá này, và từ đó tên ông được đặt tên luôn cho chúng.

Đây là loài cá nhỏ, với đa dạng màu sắc, chủng loại. Chúng rất dễ nhận biết giới tính. Cá đực sẽ có đuôi to và khi trưởng thành có chiều dài từ 2,8 – 3,6cm với vây lưng rất đẹp. Cá cái có chiều dài từ 4 – 6cm và chỉ có phần đuôi có màu sắc. Trên thực tế, loài cá này sinh sản và mang thai rất nhanh, trong khoảng thời gian chỉ 30 ngày. Mỗi một lần sinh sản, cá có thể cho ra đời từ 5 – 30 con.

cá cảnh đẹp dễ nuôi - Cá Guppy
Cá Guppy hay còn gọi là Cá Bảy Màu dễ nuôi và có màu sắc rực rỡ

Bạn có thể nuôi loài cá này chung với các loài khác, nuôi ghép hoặc theo đàn vì chúng khá hiền lành. Bạn không cần phải sục oxy nếu bể nuôi ít cá Guppy, tuy nhiên khi nước bẩn thì cần phải thay đấy nhé!. Thức ăn của cá thường là thức ăn viên, chúng đặc biệt yêu thích lòng đỏ trứng.

Mức giá cá từ 1.500 – 20.000 VNĐ/con, đối với cá nhập từ Thái giá sẽ đắt hơn. Tuy nhiên, vẫn là khá rẻ phải không nào?

Lựa chọn nào cho bạn?

Vậy nuôi cá cảnh gì đẹp? Có rất nhiều các loại cá cảnh nhỏ đẹp dễ nuôi với mức giá rẻ để bạn có thể lựa chọn. Những chú cá với da dạng sắc màu sẽ khiến cho bể cá nhà bạn trở nên thật lung linh, căn phòng sẽ thật tràn đầy sức sống. Thú chơi cá cảnh luôn được rất nhiều người say mê là vì vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *