Link nâng giá trị hàng Việt

Rate this post

Tăng trưởng mạnh mẽ

Ông Trần Phú Lữ, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM, cho biết, ngành chế biến lương thực, thực phẩm (LTTP) Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, đã có nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và được xuất ra nhiều nước “khó tính” trên thế giới.

Doanh nghiệp thực phẩm: Kết nối nâng cao giá trị hàng Việt - Ảnh 1.

Chế biến thực phẩm đông lạnh tại Công ty CP Thủy hải sản Sài Gòn APT – Bình Tân TP.HCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chung nhận định, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội LTTP TP.HCM, cho biết thêm, nhu cầu sử dụng trong nước tăng cường trở lại, đưa ra mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ sử dụng phục hồi và tăng trưởng trưởng mạnh, kéo doanh thu bán lẻ các mặt hàng LTTP tăng trưởng theo. Thực tế cho thấy, doanh thu bán lẻ hàng hóa nhóm ngành hàng LTTP tăng 12% và riêng tại TP.HCM là tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2021. Không dừng lại đó, hoạt động xuất nhập hàng hóa tiếp tục định vị là trụ cột của nền kinh tế khi tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 13%, đạt 36,3 Tỷ USD. Nhiều sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng cao tập trung vào các nhóm hàng như cà phê, cao su, gạo, hồ tiêu, sữa và sản phẩm sữa, thịt và phụ phẩm, cá tra, tôm…

Theo một báo cáo được đưa ra từ đầu tháng 8-2022 của Tổ chức Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, LTTP và đồ uống sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên 8,65%. Trên thực tế, tính từ đầu năm đến nay, chỉ số sản xuất công nghiệp của biến chế biến LTTP Việt Nam tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, một số nhóm hàng tăng trưởng tốt như thủy hải sản chế grow variable 20,7%, sữa tăng 3,2%… Riêng tại TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành LTTP tăng biến khi ghi nhận mức 26,87%. Nhìn chung, trong bối cảnh hiện tại, thì phải nói đây là kết quả rất khả thi cho ngành và nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, ngược chiều, dưới tác động nặng nề của Covid-19, LTTP biến chế thành phố gặp nhiều khó khăn và công thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến hậu cần, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cơ hội giao thương cho hàng Việt

Trước những đề xuất từ ​​hiệp hội LTTP, ông Phạm Phú Lữ cho biết, Trung tâm tiến hành thương mại và tư vấn thành phố (ITPC) sẽ chủ trì, phân phối Hội LTTP TP.HCM (FFA) tổ chức Triển lãm quốc gia tế tế LTTP TP.HCM 2022 (HCMC FOODEX 2022). Dự kiến, buổi triển lãm từ ngày 19 đến 22-10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển”.

Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 doanh nghiệp thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký tham gia HCMC FOODEX 2022. “Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp và thành phố quảng bá sự phát triển của ngành công nghiệp nghiệp vụ LTTP biến thành phố, các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành LTTP, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực cho hiệu quả đầu tư. Ngoài ra, trong kinh doanh triển lãm, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ để cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu chuẩn và chức năng định hướng trường xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm ”, ông Phạm Phú Lữ nhấn mạnh.

Cùng đó, thông qua các hoạt động diễn quảng cáo văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế với các chủ đề như: “Phở Việt Nam – Tinh tế từ hạt”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì ”,“ Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới ”,“ Bánh truyền thống dân gian Việt Nam – Hương xưa, mùi nhớ, vị quê ”… và làm các nghệ nhân thực hiện, ban tổ chức chương trình kỳ vọng sẽ thu hút được 18.000 du khách, người đến tham quan tại TPHCM.

Show Việt Nam đã xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, thực phẩm chế biến đến hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ và là đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Ngược chiều lại, Việt Nam is a national family is many FDI the business selection is point to hấp dẫn đầu tư bởi cao trưởng tiềm năng. This control for the products of hấp thụ tính toán đối với các doanh nghiệp quốc tế vào đầu tư tại thị trường Việt Nam. Và để có thể nhập sâu vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mặt khác tăng cường cơ hội mở rộng thị phần trên toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam cần phải đổi mới sáng tạo, thay đổi công nghệ, chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nâng cao sản phẩm giá trị, đưa văn bản hóa địa chỉ vào sản phẩm để ứng dụng với yêu cầu từ các trường xuất khẩu. Việc tổ chức những triển lãm như trên là hết sức cần thiết cho doanh nghiệp Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *