Liên kết vùng trong du lịch phát triển

Rate this post

Tuy nhiên, sau nhiều năm nhìn lại, liên kết vùng- “cái bắt tay” đáng được mong đợi trong quá trình phát triển du lịch vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Double power from the link area

Up the power of mount, support and the consiliation of the local, thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn đoạn 2020-2025 được ký vào tháng 12-2019. This thoả thuận hướng đến mục tiêu phát huy thế mạnh cạnh tranh của từng địa phương vào xây dựng sản phẩm du lịch và vùng thương hiệu du lịch.

Thực tế cho thấy, liên kết nêu trên đã giúp cộng đồng doanh nghiệp dễ dàng hơn trong công việc kết nối và tháo gỡ khó khăn để triển khai hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành đã được xây dựng hơn 50 chương trình kích hoạt từ TP Hồ Chí Minh đi đến các tỉnh, thành phố ĐBSCL. Mặt khác, có 5 doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã khai thác thành công các chương trình du lịch mới với 50.000 du khách từ TP Hồ Chí Minh đến vùng ĐBSCL; liên kết du lịch cũng giúp thu hút khách từ miền Bắc và miền Trung đến với vùng ĐBSCL.

Cùng với liên kết giữa TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố ĐBSCL còn liên kết theo cụm phía Đông gồm các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp và Vĩnh Long; Tây gồm 7 đơn vị: TP Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau. Đặc biệt, mới đây, sự việc xúc tiến điểm đến du lịch giữa Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Ðịnh với ÐBSCL diễn ra tại TP Cần Thơ đã tạo ra nhiều cơ hội mở rộng thị trường du khách giữa các vùng. Phân tích các điểm mạnh về lợi thế tự động điều kiện trong phát triển du lịch ở các tỉnh, thành phố, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh: “Các liên kết này sẽ tạo thành thế mạnh Ưu điểm nổi bật, đặc sắc, là phần ngoại trừ của nhau, tạo ra nhu cầu liên kết để trao đổi khách du lịch giữa các vùng Đông Bắc, duyên hải Nam Trung Bộ và ĐBSCL ”.

Ở góc độ lữ hành, bà Phạm Kim Huê, Giám đốc Công ty du lịch Nam Du Travel (An Giang) cho biết: “Trong tiền cảnh du lịch hiện nay, vùng liên kết là cách làm hiệu quả cho công việc khôi phục và phát triển. Liên kết mới giữa Quảng Ninh, Ninh Bình và Bình Định với các tỉnh, thành phố các khu vực ÐBSCL đã mở ra nhiều triển vọng về thị trường du lịch và xây dựng sản phẩm ”.

Thực tế, liên kết giữa các tỉnh, thành phố, vùng, miền đã tạo ra đòn tấn công cho kinh tế xã hội địa phương. Như liên kết phát triển du lịch góp phần thúc đẩy đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL, trong đó, một số tuyến đường cao tốc đã được gấp rút triển khai, góp phần rút ra ngắn thời gian chuyển đổi giữa các địa phương, nâng cao tính hấp dẫn của sản phẩm du lịch như tuyến Trung Lương-Mỹ Thuận … Riêng về du lịch, chỉ tính ở ĐBSCL, trong 8 tháng qua thu được khoảng 30 Khách hàng triệu hồi, từ đó mang lại nguồn thu từ du lịch cho các vùng ĐBSCL hơn 21.000 tỷ đồng.

Thiếu điều phối viên “nhạc trưởng”

Nếu chỉ nhìn vào khách du lịch số liệu thống kê, thì có thể thấy công ty đã không phục hồi sau thời gian “nghỉ dưỡng” vì Covid-19. Tuy nhiên, kiểm tra ở nhiều góc độ thì việc phát triển du lịch vẫn còn nhiều vấn đề để bàn, đặc biệt là các khu liên kết của khu du lịch không thực hiện được như kỳ vọng. Thống kê từ Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho thấy, khách chỉ lưu trú tại ÐBSCL đến nay vẫn thấp, bình quân quốc tế là 1,95 ngày, khách nội địa là 1,7 ngày.

Thực tế, liên kết du lịch giữa các tỉnh hiện nay mới dựa trên địa chỉ yếu tố, ví dụ như các tỉnh cùng tuyến quốc gia; ở cấp nhà nước mới dừng lại ở công việc hỗ trợ xúc tiến quảng bá, đào tạo … Việc thiếu “nhạc trưởng” đứng ra điều phối nhiều địa phương trong mắt xích liên kết, sau khi hô hào tác động quay lại ra tổ chức các hoạt động du lịch như thể “một mình một mình”. Hay như liên kết phía Tây và phía Đông ĐBSCL. Tại đây, mỗi địa phương đều có các nét giống nhau trong du lịch sinh thái, miệt vườn, chợ nổi, văn hóa-lịch sử gắn với di tích, du lịch tâm linh …; if at Cần Thơ có mô hình “vịnh cá lóc” thì Đồng Tháp cũng có; Bến Tre có mô hình trò chơi miệt vườn thì Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau cũng có … Điều này làm cho khách hàng dễ dàng có tâm lý đi một nơi nào đó.

Ngoài trùng lắp về sản phẩm hay trạng thái “loạn giá” vì tranh và tạo hình ảnh không đẹp với du khách, vịnh kết nối cũng là ngăn cản đối với công ty. Ở góc hành trình, bà Lê Ðình Minh Thy, Giám đốc Vietravel Cần Thơ chia sẻ: “Các chuyến bay sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho các địa phương phát triển du lịch. Tuy nhiên, đường nối từ Cần Thơ đến Quy Nhơn (Bình Định), từ Cần Thơ đến Ninh Bình hay Quảng Ninh đều không có, rất khó thực hiện liên kết du lịch ”.

Có thể, đã đến lúc du lịch từng vùng, miền phải ngồi lại một lần nữa, dưới sự cầm trịch của một “tư vấn cấp cao” đủ sức phối hợp các mối quan hệ. He is the section is for “have on under”, thì mới được đưa ra bởi tác phẩm của chương trình, dạng liên kết chương trình mà mọi nhà đều có lợi, không phải lo chuyện xé rào, mạnh ai nấy làm.

Liên kết vùng cần có cái nhìn về một hướng, tính toán xa với những người làm việc, hành động có thể …

Bài và ảnh: THÚY AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *