Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành ‘lâu đài cát’

Rate this post

Trong những năm qua, Trung Quốc đã dần dần nổi lên như một thế lực mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với một loạt thành công. Dịch vụ đám mây dành cho doanh nghiệp của ByteDance, Volcengine, đã cắt giảm thời gian đào tạo cho mô hình nhận dạng hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo (AI) từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Hệ thống điện nền tảng của Alibaba Cloud đã đánh bại kỷ lục do Google thiết lập bằng cách nhận dạng 1,078 triệu hình ảnh mỗi giây trong ngoại tuyến tình yêu. Và máy chủ mẫu NF5488A5 của nhà sản xuất máy chủ lớn nhất Trung Quốc Inspur đã được ca ngợi là sản phẩm cấp thế giới trong phân khúc ảnh y tế, nhận dạng giọng nói và tự động xử lý ngôn ngữ.

Tuy nhiên, sẽ không có thành tựu nào trong số những công ty nghệ thuật mạnh nhất của Trung Quốc có thể đạt được nếu không có đồ họa xử lý mạnh mẽ được cung cấp bởi Nvidia Corp, tập đoàn sản xuất GPU không tồn tại trụ sở tại Santa Clara, bang California, Mỹ. This processors are close the role of important in the end of the process of Trung Quốc in the lĩnh vực AI, phân tích dữ liệu và sức mạnh tính toán.

Và quyết định mật mã của chính phủ Mỹ vào tháng trước hạn chế Nvidia bán hai con chip tiên tiến nhất của mình là A100 và H100 cho các khách hàng ở Trung Quốc đã gây xao xuyến toàn bộ cộng đồng. By toàn bộ các lĩnh vực AI, điện toán đám mây và xe thông minh của Trung Quốc sẽ không thể tìm thấy một sản phẩm thay thế mà chúng tôi lập ngay lập tức. Và theo những chuyên gia trong ngành cũng như công nghệ phân tích các nhà, GPU của Nvidia từ lâu đã đào tạo ra những AI mô hình để lái xe tự động, phân tích ngữ nghĩa, hình ảnh nhận dạng, thời tiết và biến thể big data pars.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 1.

Nvidia sẽ không thể bán một số GPU của mình cho các khách hàng của Trung Quốc trong tương lai.

Khó có thể đánh giá một cách đầy đủ được hưởng mức độ ảnh hưởng mà mới nhất cấm của chính quyền Washington đến các công ty của Trung Quốc. Nvidia cho biết họ đang cố gắng giúp giảm thiểu tác động đối với khách hàng Trung Quốc, đồ ăn mòn như thay thế các GPU tiên tiến bằng các sản phẩm không phải tuân theo các yêu cầu cấp phép của chính quyền Mỹ.

Trong một diễn đàn khác, một số công ty GPU Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng cấm lệnh có thể mang lại cho họ các cơ hội biến đổi của khách hàng cũ của Nvidia vì giờ đây chip do Mỹ sản xuất đã hết giới hạn. .

Nhưng không khó để phát hành động tâm từ biện pháp có mục tiêu của Mỹ đối với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư Trung Quốc. Tại một cuộc họp quan trọng trong tháng này, Chủ tịch Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng cần phải thúc đẩy sự phát triển của các công việc quan trọng đối với an ninh quốc gia và tìm kiếm pháp luật.

He Xiaopeng, người sáng lập Xpeng, một trong những nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, đã bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình rằng chip cấm từ Nvidia sẽ là tin xấu đối với hệ thống đào tạo lái xe tự động dựa trên đám mây. Nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Xpeng, vì họ đã mua những con chip tiên tiến mà mình cần với số lượng đủ dùng cho vài năm tới.

Các đại lý trong ngành, cho biết một dự án chip Nvidia từ các khách hàng Trung Quốc kiến ​​trúc sẽ diễn ra. Một giám đốc bán hàng có trụ sở tại Thượng Hải của VSTECS Holdings, nhà phân phối thiết bị thông tin và dịch vụ đám mây lớn thứ hai Trung Quốc, cho mọi người biết Trung Quốc sẽ bắt đầu dự trữ các chip con bị ảnh hưởng trước khi chính thức lệnh có hiệu lực. Nvidia đã nói rằng họ có thể tiếp tục vận chuyển chip AI từ cơ sở ở Hồng Kông đến tháng 9/2023.

“Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây ở Trung Quốc đều sử dụng chip Nvidia trong các sản phẩm dựa trên GPU của họ”, người quản lý cho biết, yêu cầu giấu tên vì ông không được phép trao đổi với giới truyền thông. “Nếu phần cứng này bị hạn chế vận chuyển đến Trung Quốc, nguồn cung cấp dịch vụ đám mây dựa trên GPU sẽ bị thiếu hụt và tác động sẽ rất lớn.”

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 2.

Nội dung máy chủ quản lý của Alibaba Yitian 710 sử dụng kiến ​​trúc ARM.

Hầu hết các nhà cung cấp đám mây của Trung Quốc, bao gồm Alibaba Cloud, Tencent Cloud và Baidu Cloud đã sử dụng chip từ các nhà cung cấp khác, hạn chế như Intel và AMD, để cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng đám mây của họ. Nhiều đám mây dựa vào các đơn vị xử lý trung tâm (CPU), sử dụng kiến ​​trúc dựa trên x86 hoặc dựa trên cánh tay của Intel, để thực hiện các công việc khó khăn nhất.

Nhưng con chip A100 của Nvidia, đã được ra mắt vào năm 2020 và H100 do TSMC sản xuất – con chip dự kiến ​​sẽ sẵn sàng xuất xưởng vào nửa cuối năm nay – có lợi thế đặc biệt trong việc xử lý bài hát dòng tính toán . Vì vậy, với đa lõi CPU của Intel và AMD, GPU của Nvidia sử dụng các lõi hàng, khiến chúng ta trở thành nên quản lý cho các AI mô hình học và học chuyên sâu.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia, bao gồm doanh số bán hai con chip tiên tiến, là một trong những đơn vị phát triển nhanh nhất với doanh thu 3,8 Tỷ USD trong quý tài chính kết thúc vào tháng 7/2022 , với mức tăng trưởng mạnh hàng năm là 61%.

Khi Trung Quốc trở thành cường quốc AI toàn cầu với gần một triệu doanh nghiệp tuyên bố có liên quan đến AI, quốc gia đã trở thành một “thị trường rất lớn” đối với Nvidia, theo người sáng lập CEO tại một cuộc họp họp quan trọng trong tháng này của hãng.

Nhu cầu về chip của Trung Quốc là một lý do làm giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia hiện gấp khoảng 3 lần so với Intel. Và trường này cũng sử dụng khoảng một phần tư tổng hợp doanh số bán hàng tại Nvidia, và thiệt hại doanh thu tối đa trong quý thứ ba từ cấm lệnh của chính phủ Mỹ ước tính rơi vào khoảng 400 triệu USD, công ty cho biết.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, GPU tiên tiến có thể được thay thế bằng sự kết hợp của những GPU kém mạnh mẽ hơn đối với một số chức năng nhất định, nhưng sự khác biệt có thể rất lớn và khả năng của A100 đã là một lợi ích thế bán hàng hấp dẫn cho các khách hàng Trung Quốc. Ví dụ, cả Alibaba Cloud và Baidu Cloud đều kết hợp chip A100 vào một số lượng lớn cơ sở hạ tầng đám mây của họ để cung cấp năng lượng cho các dịch vụ đám mây dựa trên GPU.

Theo một near this report of Reuters Dựa trên đấu thầu tài liệu của chính phủ, chip A100 của Nvidia cũng đã được mua bởi một số Viện nghiên cứu chiến lược quan trọng nhất của Trung Quốc, hạn chế như Đại học Thanh Hoa và Viện Công nghệ Máy tính tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Inspur, nhà sản xuất máy chủ đầu tư của Trung Quốc, cũng đã nêu bật công việc kết hợp GPU A100 của Nvidia trong các sản phẩm của mình.

Lệnh cấm chip của Mỹ biến tham vọng AI của Trung Quốc thành 'lâu đài cát' - Ảnh 3.

GPU H100 của Nvidia đang rất được các doanh nghiệp Trung Quốc săn đón.

Trong một tuyên bố, CEO Nvidia nói rằng công ty đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho các khách hàng Trung Quốc. Nhưng ông Huang cũng cho biết các sản phẩm thay thế có thể “Tệ hơn đối với công việc khối lượng của khách hàng cần hiệu suất đầy đủ của A100”.

Một người quản lý của Nvidia ở Trung Quốc, người yêu cầu không xác định tên đặc tính nhạy cảm của vấn đề, nói rằng AI của công ty Trung Quốc có thể sẽ gấp nhiều lần để tạo ra AI mô hình của họ, and this thing can be slow-motion phát triển lĩnh vực AI của quốc gia này. Trung Quốc có rất nhiều dữ liệu đến từ 1,4 tỷ dân cư và họ vẫn đang dựa vào các con chip mạnh mẽ để cải thiện các kỹ thuật của mình.

Illegal command of the main rights My, to go with the before that time, the project will be đánh vào điểm yếu của ngành vì các nhà sản xuất GPU nội địa Trung Quốc vẫn không thể tạo ra bất kỳ sản phẩm nào tương ứng với Nvidia.

Lu Jianping, giám đốc công nghệ của Iluvator, một trong những nhà sản xuất GPU hàng đầu của Trung Quốc, đã chia sẻ vào tuần trước cho rằng GPU của công ty vẫn còn kém xa so với các sản phẩm của Nvidia. Ông từng làm việc cho Nvidia và Samsung Electronics, đã biết kế hoạch của công ty mình là bao phủ 5% thị trường trong khi Nvidia chiếm 95% còn lại.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư trong nước hy vọng rằng luật pháp có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển của Trung Quốc đối với việc tạo ra GPU của riêng họ, để phù hợp với kế hoạch tự cung cấp trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược của Bắc Kinh.

Một công ty GPU khác của Trung Quốc là Biren Technology, được thành lập vào năm 2019, hiện là một nhà đầu tư nổi bật trong lĩnh vực phát triển GPU. Theo PitchBook, nó đã được huy động khoảng 633 triệu USD trong 18 tháng đầu và tháng trước đó đã tung ra một GPU mang tên BR100. Công ty tuyên bố sản phẩm này có thể phá vỡ các kỷ lục thế giới về sức mạnh tính toán, tuy nhiên nó vẫn chưa được đưa ra thử nghiệm chính thức.

Wang Yu, một nhà quản lý của Hengqin Financial Investment, một quỹ tập trung vào chất bán dẫn và phần cứng, nói rằng luật cấm của Mỹ có thể đưa ra những lý do mới để các nhà đầu tư đổ tiền vào lĩnh vực GPU. Nhưng ông cho biết công ty của mình vẫn nhận thấy một số rủi ro trong quá trình này. By that will be a bước dài, ngay cả đối với Biren, để thay thế Nvidia.

“Các công ty khởi động GPU Trung Quốc không phải là đối thủ của Nvidia và AMD”, Sravan Kundojjala, một nhà phân tích cấp cao tại Strategy Analytics cho biết. “Bởi ngay cả một người chơi trải nghiệm như AMD cũng phải vật lộn để cạnh tranh với Nvidia.”

Một trong những lợi ích chính của Nvidia là hợp nhất thiết bị kiến ​​trúc, một bài hát thiết lập mô hình, mà công ty bắt đầu phát triển vào năm 2006. Nó đã được các nhà phát triển áp dụng rộng rãi như một cách dễ dàng easy to grow up speed the chuyên sâu máy tính ứng dụng, theo Kundojjala. Như vậy, những người muốn cạnh tranh với Nvidia phải tạo ra cả một hệ thống phần mềm sinh thái, một phần mềm vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, có một số người sẵn sàng đặt lãnh tụ lâu dài của Trung Quốc trong việc loại bỏ ảnh hưởng của những công ty như Nvidia. Hai ngày sau khi Nvidia xác nhận kế hoạch xuất khẩu của chính phủ Mỹ, một giám đốc điều hành tại một công ty khởi động GPU có trụ sở tại Thượng Hải đã nhận được cuộc gọi từ một nhà đầu tư nói rằng muốn rót thêm tiền into liên doanh, theo chia sẻ từ một người làm quen với tình hình.

Tham khảo SCMP, BI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *