Lào Cai vừa đậm nét vừa sôi động trong mắt du khách

Rate this post

Vùng đất của những lễ hội đậm đặc sắc

Nằm ở trung tâm vòng cung Tây Bắc, chủ sở hữu cảnh thiên nhiên trác tuyệt, đến với Lào Cai, du khách hòa mình vào khung cảnh nên thơ và hữu tình trong làn sương sớm, chạm tay lên mây nếu đến với Y Tý hay thưởng thức những món ăn đặc sản không có ở đâu có được.

Là miền đất hội tụ 25 nhóm dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai còn đặc biệt hấp dẫn du khách bởi đặc sắc, đa dạng về văn hóa, truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Hiện Lào Cai có 53 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 21 di tích cấp quốc gia; trên 40 lễ hội truyền thống; nhiều cao cấp làng bản được lưu giữ những nét đặc trưng của hệ thống như Tản Phìn, Tản Vân (Sa Pa), Nà Lo, Bản Phố (Bắc Hà), Choản Thèn (Bát Xát). Nhờ đó, du lịch Lào Cai mang đến cho khách hàng cơ hội tham gia vào những buổi lễ hội có “1-0-2” như Lễ hội Tết nhảy với 14 điệu nhảy mang văn hóa của người Dao ở Sa Pa, Lễ hội xuống đồng của dân tộc Tày và Đạo với nhiều trò chơi của dân gian đặc sắc hay Lễ hội trùm kín độc đáo của người Hà Nhì…

Nắm bắt nhu cầu khám phá nét đẹp văn hóa dân tộc Lào Cai thông qua các lễ hội, UBND tỉnh Lào Cai mở rộng tổ chức nhiều sự kiện mới lạ những nét đặc sắc của dân tộc, giúp Sa Pa trở thành vùng đất sôi động động với các lễ hội quanh năm. Như trong hè 2022, loạt hoạt động đặc sắc Lễ hội Tình yêu và Hoa hồng Bắc Hà 2022, Lễ hội “Cao nguyên trắng Bắc Hà” năm 2022… góp phần thu hút hơn 1,8 triệu lượt khách đến Lào Cai, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2021.

Lượng khách đến các điểm du lịch của Lào Cai tiếp tục tăng lên trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh nhờ lễ hội “Tinh hoa Tây Bắc” năm 2022, trong đó có hoạt động trải nghiệm sản phẩm du lịch mới “Sa Pa yên lặng yêu ”-“ The Mong Show ”, Lễ hội mùa thu Sa Pa với chủ đề“ Sa Pa – Mùa vàng ”, Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ – thành phố Lào Cai (1/9/1992 – 1 / 9/2022) …

Riêng kết quả 4 ngày nghỉ từ1 / 9 – 4/9, lượng khách Lào Cai ước đạt 115 lần lượt kết quả, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2019, tổng thu du ước đạt 405 tỷ đồng. Ước tính từ đầu năm 2022 đến nay, Lào Cai đã thu hút hơn 3 triệu lượt, trong đó, khách sạn quốc tế đạt 30.000 lượt.

Điểm đến mới hấp dẫn

Tận dụng và phát huy đặc điểm vốn có của thiên nhiên, văn hóa đang trở thành hướng đi đúng của du lịch Lào Cai. Bên cạnh việc tổ chức những lễ hội đặc sắc, du lịch Lào Cai đang chuyển mình với những sản phẩm du lịch thể thao mới lạ.

Có thể đến sự kiện Ngày hội quốc tế Yoga do UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam và Trung tâm Hướng dẫn Yoga Việt Nam tổ chức. Hình ảnh 500 người đồng diễn Yoga ‘chào mặt trời’ trên đỉnh Fansipan trong sự kiện trở thành một dấu ấn đẹp, góp phần quảng bá du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Trong khi đó, giải quyết đường mòn “Giữa mùa vàng Bát Xát” không chỉ là cơ hội để những người vận hành khám phá những cảnh đẹp thiên nhiên quyến rũ mà còn là du khách tham gia trải nghiệm dù lượn và chèo thuyền kayak , sup, cắm trại…

Được biết, Sở du lịch tỉnh Lào Cai đồng thời phối hợp với các chuyên gia xây dựng pháp luật 8 sản phẩm du lịch thể thao mới dành cho những khách du lịch thích khám phá và hoạt động thể thao ngoài trời tại huyện Bắc Hà, dự kiến ​​đưa vào khai thác trong năm 2023.

Camping cũng là hoạt động hấp dẫn du khách đến với Lào Cai. Ngoài các địa điểm cắm trại tự phát, một số doanh nghiệp đã đầu tư mở các dịch vụ này theo hướng chuyên nghiệp, góp phần thu hút khách đến Lào Cai cuối tuần.

Cùng với đó, Sa Pa đang khai thác và phát triển sản phẩm du lịch mới như “Thiên đường nghỉ dưỡng núi”, “Sa Pa – xứ sở của chương trình du lịch đi bộ dã ngoại và thể thao mạo hiểm hấp dẫn” , chinh phục đỉnh cao…

Hiện Lào Cai đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các quy định chế độ để thừa nhận các định dạng du lịch mới xuất hiện trong tiền cảnh mạng công nghiệp 4.0, các điểm tham quan du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí, mô hình nông nghiệp du lịch (farmstay), …

Với những sản phẩm du lịch vừa độc đáo vừa mới lạ, dự kiến ​​hoạt động du lịch của Lào Cai sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2022 và những năm tới, ước tính đến hết năm 2022 đón trên 4 triệu lượt khách hàng.

Vươn tới trở thành điểm đến đầu hàng “xanh” và “thông minh”

Tầm nhìn của du lịch Lào Cai xác định, đến năm 2050, Lào Cai trở thành điểm đến du lịch thiên nhiên, thể thao mạo hiểm, “xanh”, “thông minh” hàng đầu Việt Nam và khu vực, gắn với bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, nơi khách hàng sẽ có những trải nghiệm khác biệt và thực hiện cả sự việc được mong đợi với những đặc điểm cảm xúc trên mỗi trình điều hành.

Để đạt được tiêu đề trên, Sa Pa định hướng khai thác hậu đặc trưng để phát triển các mô hình nghỉ dưỡng; xây dựng dự án du lịch chất lượng cao, có đặc biệt kiến ​​trúc, thân thiện với môi trường; khai thác hệ thống truyền thông và cảnh quan để tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo.

Bài hát phát triển sản phẩm du lịch, tỉnh Lào Cai cũng nhận định mức chuyển đổi và xây dựng sản phẩm du lịch thông minh sẽ đóng góp phần tạo lực cho du lịch phát triển trong giai đoạn tới.

Show Lào Cai phối hợp xây dựng hệ thống sinh thái du lịch để cung cấp các tiện ích thông minh cho người dân, du khách thông qua: Cổng thông tin du lịch và Ứng dụng du lịch thông minh trên di động với tên gọi Du lịch Lào Cai, giúp du khách tìm kiếm xung quanh (Gần bên), đường dẫn, tìm kiếm bằng giọng nói, chuyển đổi ngôn ngữ, thông báo theo thời gian thực, cảnh báo tới khách, phản ánh thông tin (cùng hình ảnh, vị trí) và cao cấp các tính năng: ảnh View 360, thăm quan 3D, thực hiện tăng cường (AR), nhận diện đến xung quanh…

Sa Pa cũng đưa vào hoạt động Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh với nhiều ứng dụng hạng mục công nghệ, chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch: hệ thống camera giám sát kết hợp ổ thông minh đặt tại các vị trí quan trọng point about scene quan; Điểm du lịch số hóa dữ liệu đã được công nhận trên địa bàn thị xã; thí điểm ứng dụng công nghệ 3D cung cấp ảo lịch thông tin đối với các điểm du lịch do thị xã quản lý …

Quảng bá du lịch cũng là yếu tố được UBND tỉnh Lào Cai chú trọng bao gồm phát huy các chương trình hợp tác phát triển du lịch, chương trình hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh; chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP.HCM; tận dụng lợi thế của các mạng xã hội, trợ giúp du lịch Lào Cai tiếp cận các thị trường khách du lịch.

Với những sản phẩm mới, mới dịch vụ cùng chiến lược bài của UBND tỉnh, du lịch Lào Cai hứa hẹn ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt du khách, đạt mục tiêu đón 10 triệu lượt khách trở lên vào năm 2025 và trở thành ngành kinh tế mũi nhọn phá vỡ năm 2030.

DA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *