Kinh tế trưởng VinaCapital: Có tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản

Rate this post

Kinh tế trưởng của VinaCapital cùng đánh giá cao sự tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế Việt Nam những năm 2020 và Nhật Bản những năm 1970, khi cả 2 nước đều bắt tay vào công việc gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu thập kỷ sau đó.

Nhiều nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng Việt Nam sẽ vượt 8% trong năm nay

Trong cuộc gặp gỡ gần đây với các nhà đầu tư quốc tế, các nhà phân tích của VinaCapital đã được hỏi tài liệu Việt Nam có thể “thoát khỏi” khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và Hoa Kỳ trong năm tới không? By, hầu hết các nước đều phải lộn xộn với GDP trưởng chậm lại và vận hành gia tăng.

Thực tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã và đang được thúc đẩy nhanh chóng vào năm 2022. Do đó, Ngân hàng Thế giới, IMF và các tổ chức khác gần đây đã được điều chỉnh mạnh mẽ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam . Ngày càng nhiều nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng của Việt Nam sẽ vượt qua 8% trong năm nay. Điều này đã làm cho các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi: Việt Nam có gì khác biệt và tại sao lại như vậy?

Một lý do làm nền kinh tế Việt Nam vượt trội là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất. Đầu tư đồng thời FDI thúc tăng cường độ phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Điều này rất quan trọng. Theo nghiên cứu mới được bố trí của Đại học Harvard, tạp chí gia tăng mức độ phức tạp của các sản phẩm mà một quốc gia đang phát triển có thể sản xuất là động lực tăng trưởng mạnh nhất cho nền kinh tế của quốc gia đó .

“Những thông tin gần đây của Samsung, Apple và những công ty khác về hoạt động mở rộng đầu tư tại Việt Nam làm cho chúng tôi tin tưởng rằng các công ty vốn FDI vào lĩnh vực công nghệ cao sẽ tiếp tục thúc đẩy trưởng kinh tế Việt Nam in many years to “, chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital – ông Michael Kokalari.

Samsung đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất bộ phận bán dẫn tại Việt Nam, và Apple cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam. Đây sẽ là lần đầu tiên những sản phẩm này được sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Theo những người trong cuộc, Apple có “kế hoạch lớn cho Việt Nam” và họ cũng lưu ý rằng Apple Watch đặc biệt để sản xuất vì công thức lắp nhiều linh kiện vào một chiếc vỏ nhỏ như đồng hồ.

Theo Nghiên cứu của Trường Kinh tế London (LSE) và Ngân hàng Thế giới, FDI là công cụ để “giúp các nền kinh tế đang phát triển thành các phần có giá trị gia tăng cao hơn của giá trị chuỗi” và công ty FDI nghệ thuật cao đã có tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Intel và Samsung đều tăng cường sản xuất tại các nhà máy đầu tiên của họ ở Việt Nam vào năm 2010 và xuất khẩu công nghệ cao của Việt Nam sau đó đã tăng gần 20 lần, cùng thời điểm kinh tế Việt Nam về cơ bản đã tăng trưởng gấp hai lần. Hơn nữa, Việt Nam đã đạt được bước nhảy vọt lớn nhất trong xếp hạng Chỉ số Phức tạp Kinh tế (ECI) của Harvard trong hai thập kỷ qua, một phần là do các nhà tư vấn đầu tư của Samsung và Intel thu hút một loạt Các công ty tư vấn cao cấp khác từ Apple, LG Electronics, Dell và rất nhiều công ty Nhật Bản.

Các hiệu lực thúc đẩy các doanh nghiệp thành lập nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam là lực lượng lao động có kỹ năng cao, bằng lương thấp và vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở Châu Á .

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung gần đây đã thúc đẩy chuyển đổi năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam. Bằng chứng là cân thương mại của Việt Nam với Mỹ tăng hơn gấp đôi từ 35 tỷ USD năm 2018 lên 71 tỷ USD (tương đương / GDP) trong năm 2021, cùng lúc thâm hụt thương mại với Trung Quốc cũng tăng hơn gấp đôi lên 54 tỷ USD.

Trong tuần báo báo trước, chính quyền Biden sẽ giữ thuế nguyên của Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. This about the basics vẫn đảm bảo rằng các tập đoàn đa quốc gia sẽ tiếp tục rót vốn FDI vào Việt Nam trong nhiều năm tới.

FDI công nghệ cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – Doanh nghiệp niêm yết lợi nhuận

Các nhà nghiên cứu của VinaCapital cho rằng, FDI công nghệ cao thúc đẩy GDP của Việt Nam theo hai cách: thứ nhất, bằng cách nâng cao thu nhập và thứ hai bằng cách nâng cao năng lực của đất nước đối với các sản phẩm phục vụ vỗ nhẹ. This thing is support for growth GDP in short time because using the local local address chiếm 2/3 GDP của Việt Nam và cũng thúc đẩy triển vọng kinh tế giới hạn dài của Việt Nam.

Kết quả của hai tác động này (thu nhập cao hơn và khả năng sản xuất các sản phẩm đặc biệt hơn) là công việc sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị điện tử gia dụng và các sản phẩm khác nhau có mức độ tương ứng Cao hơn đóng góp hơn 1.000 USD trong tổng số 3.000 USD GDP bình quân đầu người của Việt Nam vào năm 2020, theo Harvard.

Cuối cùng, doanh thu và lợi nhuận của hầu hết các công ty niêm yết trên chứng khoán Việt Nam chủ yếu liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sử dụng địa chỉ. Điều này mang lại cho các nhà quản lý quỹ tích cực nhiều cơ hội để vượt qua chỉ số VN-Index chuẩn bằng cách đánh giá cổ phiếu của các công ty có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tiếp xúc với mức chi cao hơn của người dùng trung lưu Việt Nam. Và đây cũng là kết quả của việc gia tăng dòng vốn FDI công nghệ cao.

Kinh tế trưởng của VinaCapital cùng cộng sự đánh giá cao sự tương đồng mạnh mẽ giữa nền kinh tế Việt Nam trong những năm 2020 và Nhật Bản trong những năm 1970 khi cả 2 nước đều bắt tay vào việc gia tăng chuỗi giá trị toàn cầu nhiều thập kỷ sau đó. “VinaCapital vẫn rất lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và triển vọng cổ phiếu sẽ tăng cao trong những năm tới”, Kinh tế trưởng của VinaCapital.

Các nhà phân tích của VinaCapital cho biết, những tương tác hàng ngày của họ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam – từ các công ty niêm yết vốn hóa lớn đến các doanh nghiệp nhỏ hiểu rõ công nghệ – tiếp tục giúp họ đánh giá cao. tương đồng mạnh giữa nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản.

.


Q. Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *