Kinh tế ban đêm: Tạo kích thước ngành du lịch phát triển | Du lịch

Rate this post

Kinh te ban dem: Tao don bay cho nganh du lich phat trien hinh anh 1Du khách trong nước và quốc tế thưởng thức các hoạt động về đêm tại Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm / TTXVN)

Theo Quyết định số 1129 / QĐ-TTg của Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, giai đoạn trước mắt tập trung vào phát triển du lịch.

Nhiều mở hơn chính sách đã được ban hành tại Đề án, hình dạng điển hình như cho phép kéo dài thời gian hoạt động một số loại dịch vụ từng bước gỡ khó cho tế bào ban đêm.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên TTXVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

– Xin ông cho biết Quyết định số 1129 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam để tạo lợi ích cho ngành du lịch?

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Việt Nam được đánh giá là quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm bởi chủ sở hữu nền tảng ổn định, giàu bản sắc văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc, giới trẻ, ban đêm tương tác tiết kiệm dễ chịu và hoạt động du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là thu hút sự mạnh mẽ của khách hàng du lịch.

Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam (Đề án) đã tạo ra một cơ sở pháp lý hành lang để các phương pháp triển khai các hoạt động kinh tế ban đêm, góp phần tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ khách hàng du lịch trong nước và quốc tế.

Mục tiêu của đề tài kỳ vọng mang lại nhiều nguồn thu cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế của các địa phương; giảm tỷ lệ thất nghiệp, gia tăng cơ hội làm việc và thu nhập cho dân cư, thu hút khách du lịch, quảng bá bản sắc văn hóa địa phương.

[Kinh tế ban đêm: ‘Thắp sáng’ bằng chính sách khác biệt]

Đề án cũng tạo ra động lực phát triển văn hóa và khu vực dịch vụ trong và ngoài nước, giúp đa dạng hóa sản phẩm du lịch cũng như thúc đẩy các ngành công nghiệp văn hóa, giải trí mang tính sáng tạo hoạt động liên tục, the day result.

Đề án cũng sẽ giúp thu hút một lượng lớn các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cộng đồng tham gia, thúc đẩy ngành du lịch huy động tối đa các nguồn lực để gia tăng trải nghiệm, tính toán hấp dẫn cho khách hàng từ công việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ban đêm.

Qua đó, đóng góp để phát triển kinh tế xã hội và giúp sớm đưa lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần Nghị quyết số 08 / NQ-TW của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo , tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020.

Triển khai quyết định số 1129 / QĐ-TTg, ngành du lịch đã được xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm theo 5 mô hình hoạt động cơ bản để các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế có thể áp dụng triển khai khai.

Cụ thể, dịch vụ mô hình hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đêm; dịch vụ mua sắm mô hình, giải trí đêm; dịch vụ mô hình tham quan du lịch; mô hình dịch vụ giới thiệu văn hóa ẩm thực, dịch vụ ăn uống về đêm; cung cấp sản phẩm, dịch vụ ăn uống giới thiệu truyền thống ẩm thực Việt Nam and ẩm thực nổi tiếng thế giới…

– Quyết định số 1129 / QĐ-TTg được ban hành vào đúng thời điểm phát bệnh COVID-19. Với ảnh hưởng của ngành du lịch đến kế hoạch triển khai Đề án như thế nào, thưa ông?

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: COVID-19 đại dịch đã làm cho ngành du lịch và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề và cần ít nhất 5 năm để khôi phục lại các kết quả đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời, bệnh dịch đã ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến việc triển khai các hoạt động kinh tế ban đêm; trong đó, có hoạt động du lịch đêm.

Cụ thể các hoạt động giải trí ban đêm bị ảnh hưởng như: văn hóa nghệ thuật, nhà hát, âm nhạc, giải trí, lễ hội, sự kiện, tham quan ban đêm, ẩm thực ban đêm; mua sắm hoạt động.

This thing is give not a low khó khăn khó khăn, kéo theo đó là sự thay đổi về phương pháp quản lý, cách tổ chức điều phối và hỗ trợ chính sách hoạt động cho kinh tế ban đêm.

Vì thế trong quá trình xây dựng Đề án mô hình phát triển sản phẩm du lịch, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch gặp khó khăn trong kiểm tra khảo sát địa chỉ, định giá tình hình, Nghiên cứu số liệu thực tế, tổ chức trao đổi, tọa đàm, hội thảo để đưa ra các giải pháp, chính sách xây dựng mô hình sản phẩm dịch vụ phù hợp cho phát triển du lịch.

Kinh te ban dem: Tao don bay cho nganh du lich phat trien hinh anh 2Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. (Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN)

Phát triển kinh tế ban đêm; trong đó, có sản phẩm của du lịch đêm được nhận sự quan tâm lớn của Đảng và Nhà nước, các cơ quan quản lý, các nhà đầu tư và cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, kinh tế ban đêm là một mô hình phát triển mới, hoạt động có nhiều tác động đến kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề, lĩnh vực liên quan.

– Vậy để phát triển kinh tế ban đêm, ngành du lịch cần có những giải pháp gì, thưa ông?

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: To the service client du lịch là sự phát triển giúp phát triển mạnh mẽ kinh tế ban đêm at Viet Nam, to set up the top of the top, get the gain of the community of work tiêu chí để quy hoạch, xây dựng quy chế, chế độ tài trợ cho phù hợp với hoạt động du lịch dịch vụ.

Các địa phương cần tổ chức phát triển các sản phẩm du lịch mô hình theo các tuyến phố đi bộ, chợ đêm theo thời gian cố định; không gian du lịch linh hoạt theo từng sự kiện; tổ hợp giải trí riêng biệt.

Các phương tiện truyền thông ẩm thực địa phương, miền sản xuất đặc biệt; phát triển cửa hàng tiện lợi chuỗi, các trung tâm mua sắm hiện đại; Ưu tiên nguồn lực để thu hút, đăng ký tổ chức các lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí, chương trình nghệ thuật tầm cỡ khu vực và quốc tế định kỳ hàng năm để hình thành sản phẩm đặc trưng .

Các địa phương cũng cần mạnh mẽ tuyên truyền, nâng cao nhận thức của chính quyền, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư tham gia vào mô hình phát triển sản phẩm du lịch.

Các địa phương cần thống kê, tổng hợp, đánh giá, dự báo hàng năm về thị trường khách và sản phẩm phù hợp để định hướng xúc tiến quảng bá du lịch hướng tới khách du lịch quốc tế lưu ngày dài và cao chi tiêu.

Các phương thức cần quan tâm đến công ty liên kết hợp tác, có giải pháp đồng bộ quản lý, toàn diện để đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh toàn cho khách du lịch và cộng đồng dân cư địa phương.

Cùng với đó cần có sự tham gia của đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong việc đưa ra các hợp đồng chính sách, nhất là các vấn đề tổ chức bộ máy, thời gian, thuế chính sách, quy hoạch đất, công nghệ, an ninh toàn diện nhằm thu hút các nhà đầu tư, năng lượng lao động tham gia các hoạt động kinh tế ban đêm.

– Trân trọng cảm ơn ông. /.

Hằng Trần (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *