Kinh nghiệm phục hồi cung điện Gyeongbok

Rate this post

(HNMCT) – Nằm ở trung tâm Thủ đô Seoul, cung điện Gyeongbok là một trong những địa chỉ mang tính biểu tượng của Hàn Quốc. Trong hơn 600 năm tồn tại, cung điện đã bị phá hủy nhiều lần do các biến cố gắng về chính trị và chiến tranh, tuy nhiên, ngày này cung điện Gyeongbok đã được phục hồi gần như trạng thái nguyên.

Cung điện Gyeongbok thu hút khách du lịch đến thăm hàng năm.

Cung Gyeongbok theo tiếng Hán Việt là cung Cảnh Phúc, được biết đến với tên gọi Bắc cung vì vị trí tọa lạc nhiều hướng về phía Bắc so với các cung điện xung quanh như Changdeokgung – Đông cung và Gyeongheegung – Tây cung. Được xây dựng vào năm 1395 bởi vua Taejo – nhà vua ban đầu và cũng là người sáng lập triều đại Joseon. This main is the big job in the port of the Hoàng cung kiến ​​trúc ở Seoul, thể hiện các quyền tối đa của đất nước.

Các chuyên gia văn hóa cho rằng, cung Gyeongbok là công trình tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến ​​trúc phương Đông, chịu ảnh hưởng của văn hóa Hán. Đối đầu với người Hàn Quốc, đây là một nét vẽ về lịch sử, các chúa tể các triều đại phong kiến ​​thiết triều.

Năm 1990, phủ chính Hàn Quốc đã khởi động dự án trùng lặp từ cung điện Gyeongbok với quy mô lớn. Mục tiêu được dựng lại cung điện Gyeongbok gần giống với diện mạo trong thời kỳ giá trị do Hoàng đế Gojong (1863 – 1907), khi có tòa nhà khoảng 500 nằm trong khuôn viên của cung điện. Trong thời kỳ Nhật Bản sử dụng đóng cửa, 93% cung điện đã bị phá hủy, chỉ còn lại 36 tòa nhà ở đầu bảng định dạng. Khai quật cung cấp điện bắt đầu từ năm 1991.

Theo Cục Di sản văn hóa, trong giai đoạn đầu của dự án (1990 – 2000), với tổng kinh phí là 157,2 Tỷ won (133,5 triệu USD), tòa nhà khoảng 89 đã được trùng tu. Hiện tại, trùng lặp dự án đang ở giai đoạn thứ hai, dự kiến ​​sẽ khôi phục thêm 80 tòa nhà và hoàn thành vào năm 2030. Toàn bộ dự án hoàn thành vào năm 2045.

Shin Eung-soo, một kiến ​​trúc sư có tiếng trong lĩnh vực bảo vệ của Hàn Quốc, người tham gia giai đoạn đầu của dự án trùng tu cung điện Gyeongbok cho biết: “Khôi phục cung điện hoàng gia không đơn thuần. một dự án khôi phục di sản văn hóa, mà còn khôi phục lại niềm tự hào dân tộc, tái tạo lại một công trình lịch sử đã bị mất của chúng tôi. Để làm điều này, chúng tôi phải sử dụng nhiều tư liệu lịch sử khác nhau như bản đồ cung điện Gyeongbok được vẽ dưới triều đại vua Gojong, cuốn sách ghi lại tên và vị trí của các tòa nhà bên trong cung điện , also as the lines but also being keep ”.

Công việc xây dựng bản vẽ để xây dựng lại cung cấp điện rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các bản vẽ không đầy đủ thông tin. Tài liệu giữa các thời kỳ cũng có sự chênh lệch về vị trí, kích thước. Vì thế, rất nhiều hội nghị chuyên đề và các cuộc thảo luận được tổ chức nhằm mục đích xin ý kiến ​​các chuyên gia khảo cổ liên quan đến dự án trùng tu với mục tiêu phục hồi cung điện trở lại đúng như kiểu ban đầu.

Kim Dong-wook, thành viên của Cục Quản lý tài sản văn hóa cho biết: “Những nỗ lực phục hồi Gyeongbok về trạng thái ban đầu đã không được thực hiện một cách ổn định cho đến năm 1990. Sau 30 năm thử nghiệm lực, cuối cùng chúng tôi cũng gần hoàn thành nhiệm vụ. Cố cung Gyeongbok đã được phục dựng với đường nét cổ kính gần như nguyên mẫu xa xưa. Kiến trúc có quy mô lớn, khí thế hào hùng thể hiện sự uy nghiêm của hoàng quyền. Các xứng đáng bố trí trong toàn bộ tổng thể có thể qua trục chính bắc – nam gây cảm giác với trùng điệp kiến ​​trúc các lớp. Mặt bằng chữ nhật cấu hình. Mái nhà tạo cấu trúc gồm hai tầng mái kết nối với nhau … Nếu như giai đoạn đầu của dự án là khôi phục lại diện mạo của hầu hết các tòa nhà trung tâm của cung điện, thì giai đoạn thứ hai là khôi phục các chức năng của cung điện ”.

Năm 2007, cung Gyeongbok đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Sau khi được dựng lại, cung điện này đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng, là nơi tham quan lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu văn hóa, lịch sử Hàn Quốc. Trước khi Covid-19 phát sóng đại dịch, có khoảng 10 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm cung điện hoàng gia của triều đại Joseon (1392 – 1910) hằng năm, đi quanh khu vực rộng lớn, hanbok mặc định (trang phục truyền System of Hàn Quốc) để trải nghiệm cảm giác trở thành thành viên trong gia đình hoàng gia xứ Kim chi. Các nghi lễ cũng bình quân của quân lâm quân được tái hiện hằng ngày ở cung Gyeongbok nhằm giúp du khách hình dung về hoạt động của các nhà thờ tổ chúa ngày xưa.

Tương tự như Gyeongbok, nhiều cung điện khác nhau trong quần thể hoàng cung tại Seoul cũng được Hàn Quốc bảo quản, tồn tại và phát huy giá trị một cách hiệu quả. Các chuyên gia UNESCO cho rằng, Hàn Quốc sở hữu nhiều di sản có giá trị với các loại nhân. Công ty cất giữ và bảo quản những “kho tàng” văn hóa này của Hàn Quốc đang được thế giới đánh giá cao theo những khách hàng tiêu chuẩn. This góp phần thúc đẩy công việc du lịch của Hàn Quốc và thu hút thêm nhiều khách hàng nước ngoài đến đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *