Khu du lịch chậm tiến độ sau khi giao dịch cho doanh nghiệp, dân sự vì mất kế hoạch

Rate this post

Cảm xúc dân sự

Dự án Khu du lịch Suối Voi (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) được Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại and service Hoa Lư – Huế (Công ty Hoa Lư- Huế) từ ngày 24/1/2017.

TT-Huế: Điểm du lịch “không hoạt động” sau khi giao dịch cho doanh nghiệp, dân sự bị mất kế hoạch - Ảnh 1.

Sau thời gian dài được giao hàng chục ha đất, doanh nghiệp thực hiện dự án Khu du lịch Suối Voi gần như không có hoạt động nào đáng kể trong công việc triển khai thực hiện dự án. Ảnh: Trần Hòe.

Dự án có diện tích 51,79 ha, tổng mức ban đầu khoảng 1.020 Tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án chính thức được khởi động giai đoạn 1 vào cuối tháng 3/2019 và hoạt động vào năm 2021. Tuy nhiên, trong thời gian dài, dự án này chậm triển khai, khi người dân bị ảnh hưởng bởi this project is up to warning lao đao do mất kế hoạch.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, tổng cộng có 108 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong số này có 57 hộ ảnh hưởng về đất, 25 hộ kinh doanh chính, 16 hộ kinh doanh phụ, 1 hộ xây dựng nhà quán, 7 hộ kinh doanh nhà nghỉ…

Đến nay phê duyệt duyệt lại, hỗ trợ, tái định cư 9 đợt với số tiền 16,29 Tỷ đồng, diện tích đất thu hồi là 46,5ha. Hiện đã trả lại 15,9 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đất diện tích đã được người dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là 46,3ha.

Còn lại 2 trợ bồi thường chưa nhận, hỗ trợ với đồng tiền 0,3 tỷ đồng vì bồi thường, hỗ trợ không thỏa mãn.

Cách đây khoảng 30 năm, khi Suối Voi vẫn còn là núi rừng, có 5-6 hộ dân đến khai hoang, tự bỏ kinh phí để mở đường liên thôn, dựng quán xá để buôn bán phục vụ người tắm. sệt. Về sau, Suối Voi trở nên nổi tiếng ở Huế và miền Trung, thu hút đông đảo người dân và du khách, số hộ đến đây kinh doanh cũng tăng lên theo thời gian.

Các hộ kinh doanh gia nhập hợp tác xã và công việc kinh doanh có ban quản lý bài bản. Hàng năm, người dân đóng thuế đầy đủ cho các quyền chính. Việc kinh doanh tại Suối Voi trở thành nghề chính của các hộ dân và, nuôi sống hàng trăm người.

Từ khi khu Suối Voi được giao cho Công ty Hoa Lư – Huế xây dựng khu du lịch, nhiều hộ kinh doanh quyết định phản đối. Nguyên nhân là bởi người dân cho nơi họ khai hoang, đầu tư kinh phí và công ty rất lớn mới thành điểm du lịch có thương hiệu không được giao cho doanh nghiệp là hợp lý.

Mặt khác, theo dân, với dự án này, có thể giữa dân và doanh nghiệp phải thỏa thuận về giá cả bồi thường, hỗ trợ chứ không phải nhà nước đứng ra thu hồi đất giao cho doanh nghiệp.

TT-Huế: Điểm du lịch “không hoạt động” sau khi giao dịch cho doanh nghiệp, dân sự bị mất kế hoạch - Ảnh 2.

Tình trạng dự án Khu du lịch Suối Voi triển khai quá chậm, làm lãng phí tài nguyên và những người dân đã nhường đất cho dự án bức xúc. Ảnh: Trần Hòe.

Với cảm xúc như trên, nhiều người từng ngăn cản việc giao đất cho doanh nghiệp và không chấp nhận mức giá bồi thường, hỗ trợ.

Sau khi được bàn giao đến 41ha mặt bằng, đến dự án đầu tư này không có hoạt động nào đáng giá trong việc triển khai xây dựng và dự án gần như “án binh bất động”.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong ngày 14/9, tại khu vực dự án vẫn chưa có công trình nào được xây dựng thành hình hài. Trên diện tích hàng rào ha đất dự án có rất ít công cụ thi công.

Tình trạng dự án triển khai quá chậm gây lãng phí tài nguyên và người dân đã nhường đất cho dự án cảm động vì khi dân mất kế hoạch, nhiều người phải rời quê hương đi khác tỉnh. , thì đai đất định họ từng sinh sống lại bị bỏ hoang.

“Gia đình tôi lên Suối Voi khai hoang để buôn bán từ hàng năm trước. Đây là nơi nuôi sống cả gia đình tôi và hàng trăm gia đình khác. Từ khi Suối Voi được giao cho doanh nghiệp, chúng tôi phải kiếm sống bằng nghề khác, cuộc sống rất khó khăn. Trong khi đó đất giao cho doanh nghiệp lại bị bỏ hoang trong thời gian dài, chúng tôi rất bức xúc “, chị Trần Thị Yến (xã Lộc Tiến) nói.

Rà lại dự án

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Viết Tú- Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc cho biết, sau khi được giao đất, Công ty Hoa Lư- Huế chỉ khởi động dự án Khu du lịch Suối Voi một thời gian gian và không tiếp tục triển khai xây dựng.

Theo ông Trần Viết Tú, trong thời gian dài dự án Khu du lịch Suối Voi “không động, không triển khai bên ngoài hiện trường”. Trong cuộc họp, đề nghị nhà đầu tư triển khai dự án nhưng không có kết quả.

TT-Huế: Điểm du lịch “không hoạt động” sau khi giao dịch cho doanh nghiệp, dân sự bị mất kế hoạch - Ảnh 3.

Đường vào Khu du lịch Suối Voi được doanh nghiệp rào kín, nhưng bên trong dự án trong thời gian dài không có hoạt động xây dựng đáng kể. Ảnh: Trần Hòe.

Ông Trần Viết Tú ​​cho rằng, nếu dự án không triển khai thì cơ quan chức năng cần phải có phương pháp thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác thực hiện, bởi dự án bỏ hoang kéo dài sẽ gây lãng phí và làm mất lòng tin. of the people.

Trong thời gian chưa tìm được nhà đầu tư khác, nên tạm thời để người dân tham gia vào hoạt động buôn bán nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội.

“Vừa rồi UBND tỉnh có văn bản giao cho Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp rà soát lại các dự án trên địa bàn để xem dự án nào thuộc dự án doanh nghiệp thỏa thuận với dân, dự án nào thuộc dự án thu hồi đất. Trong đó, dự án Khu du lịch Suối Voi cũng sẽ được rà soát lại… “, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Phú Lộc cho biết thêm.

PV đã liên hệ với đại diện Công ty Hoa Lư – Huế nhằm mục đích có thêm thông tin đa chiều, nhưng không nhận được phản hồi.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin để bạn đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *