Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ hối thúc giải quyết các vấn đề ‘nhối’ khu vực Sahel

Rate this post

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ khi khóa họp lần thứ 77 Đại hội đồng LHQ. Ảnh: THX / TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp cấp cao của các nước thuộc khu vực Sahel bên cạnh Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York, ông Guterres nhận cuộc chiến loạn an ninh ở Sahel đã đưa ra một mối đe dọa trên toàn cầu. If not the action, the effect of the statement, the method of the method of the stress and phạm vi tổ chức sẽ vượt ra khỏi khu vực và lục địa Phi.

Theo Tổng Thư ký LHQ, cần phải có một sự phá vỡ tính toán quốc tế có sự phối hợp của tất cả các bên. LHQ sẵn sàng làm việc với các bên trên tinh thần vui vẻ và đoàn kết vì một Sahel hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Ông Guterres cho biết thêm tình trạng mất an ninh và bất ổn định chính trị trong khu vực tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn bị thảm khốc.

Tại một số vùng, chính quyền đã hoàn toàn mất quyền tiếp cận với người dân. Các nhóm vũ trang vô chính phủ đang thắt chặt dây đeo đối với các khu vực và thậm chí là tìm kiếm cách mở rộng diện mạo. Họ hát các quốc gia ở Vịnh Guinea. Bên cạnh đó, bạo lực tràn lan gây thương vong cho hàng hóa vô tội vạ và hàng triệu người khác phải bỏ cửa nhà. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em phải chịu ảnh hưởng của việc đảm bảo an toàn, bạo lực và bất bình đẳng.

Cũng theo ông Guterres, ngoài khủng hoảng an ninh, biến khí hậu tiếp tục thải loại đất và cạn kiệt nguồn nước, góp phần gây mất trạng thái mất an ninh lương thực và làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa nông nghiệp dân và người nuôi dưỡng. Trong bối cảnh toàn cầu bị khủng hoảng về chất lượng, thực hiện và tài chính, khu vực Sahel lại bị đe dọa làm một cuộc khủng hoảng có khả năng phát hậu quả khắp lục địa. Với nợ tỷ lệ trên Tổng sản phẩm quốc gia (GDP) của một số nơi ở mức 75%, ngày càng nhiều quốc gia trong khu vực phải ưu tiên các khoản nợ thanh toán tiên tiến là đầu tư vào các thiết bị dịch vụ for people. Hơn nữa, với chế độ chính xác, bao phủ nước chính trong khu vực Sahel không thể theo đuổi sự phục hồi toàn diện hoặc đầu tư vào khả năng chống lại các cú sốc bên ngoài.

Cũng tại diễn đàn ĐHĐ LHQ, cùng ngày Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã kêu gọi các đối tác quốc tế hỗ trợ nước này để ngăn chặn nạn đói đang hoành hành và đánh bại chủ sở hữu.

Phát biểu tại Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ, ông Mohamud biết chính quyền Somalia đang nỗ lực không ngừng để chuyển sang một thời kỳ mới ổn định, tiến trình và thịnh vượng sau hai thập kỷ xung đột tàn khốc, hạn hán, đói chậm và di chuyển. Tuy nhiên, bất chấp lực này, Somalia vẫn đối mặt với một số cuộc khó khăn và ràng buộc chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ông Mohamud cho biết thêm các cuộc khủng hoảng bao gồm cả hạn hán, đã đe dọa trực tiếp đến cuộc sống và sinh kế của đồng dễ thương nhất ở Somalia. Mohamud tổng thống kêu gọi các đối tác của Somalia làm mọi thứ có thể giúp ngăn chặn nạn nhân bị nguy hiểm ở quốc gia này và cũng đang đe dọa cả vùng Sừng châu Phi. Ông nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác chú ý đến lời kêu gọi của Somalia và hợp tác với chúng tôi, tôi sẽ hỗ trợ lập tức cho cộng đồng ảnh hưởng nặng nề nhất. Về lâu dài, chúng tôi ta phải hợp tác với nhau để đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng đến việc làm loạn khí bằng cách thực hiện hoàn toàn cam kết và tài trợ đầy đủ cho việc thích ứng với khí hậu ở các khu vực ảnh hưởng và dễ bị thương nhất trên thế giới, bao gồm cả khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi ”.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Mohamud Tổng thống cho hay Somalia đang đối mặt với “công thức điều chỉnh và tạp chí chuyên ngành”. Ông cho các vấn đề này cũng góp phần tạo ra và làm trầm trọng thêm tất cả các cuộc chiến khác, bao gồm mất an ninh lương thực, người dân phải rời bỏ nhà cửa và chuyển đổi khí hậu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *