Khi du lịch và truyền thông nghệ thuật bắt tay nhau

Rate this post

“Cái bắt tay” giữa truyền thông nghệ thuật và hoạt động du lịch đã mang đến những hiệu ứng to lớn, được ví như “một mũi tên trúng nhiều đích”. By active this is not only print section on, protection and save of the textization of the people of the country, mà còn làm đa dạng các sản phẩm, níu chân du khách lưu trú lại với vùng đất Cố đô Hoa Lư.

“Đánh giá” dân gian trò chơi

Được đưa vào khai thác và sử dụng không lâu nhưng với việc luôn làm mới các hoạt động, phố cổ Hoa Lư luôn là địa điểm ngày càng được nhiều khách hàng yêu thích. Du khách đến đây không chỉ được tham quan, trải nghiệm các sản phẩm truyền thống nổi tiếng từ làng nghề lâu đời như làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng gốm Bồ Bát, thêu ren Văn Lâm, tranh Bồ Đề,… mà được thưởng thức đặc sắc dân tộc nghệ thuật, mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc. Chính điều này đã tạo nên sức hút để “níu chân” du khách trong thời gian qua.

Chị Lê Thanh Hòa (tỉnh Nam Định) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được xem múa rối nước ở ngoài đời thực. Mọi người chỉ xem trên truyền hình và không thấy hết sự độc đáo, hấp dẫn, kỳ công của các loại hình nghệ thuật. Điều quan trọng hơn là các cháu nhỏ có những trải nghiệm đáng nhớ và hiểu thêm về lịch sử, văn hóa nghệ thuật của dân tộc. “

Cùng với dân gian chơi như nhảy sạp, nhảy dây,… đưa các loại hình truyền thông nghệ thuật mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Sự hiện diện của những nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống là cách để Ninh Bình quảng bá du lịch, văn hóa độc đáo và làm sống dậy những nghệ thuật trị giá có nguy cơ bị mai một.

Anh Đinh Hồng Quân, Nhà hát Chèo Ninh Bình chia sẻ: “Múa rối nước là loại gắn liền với đời thường ngày của người dân Việt Nam nhưng hiện tại không được nhiều người chú ý. at the khu, point du lịch đã múa rối có thêm một cơ hội “sống lại” trong lòng giả. Đây cũng chính là niềm tin để những người nghệ sĩ múa rối nhà hát Chèo như chúng tôi tiếp tục gắn bó, quyết tâm dân gian nghệ thuật đưa ra gần hơn với công ty của họ. “

Mới đây, trong khổ ải của Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng 2022, du khách thêm một lần nữa được thưởng thức các giá trị độc đáo của các loại hình nghệ thuật dân tộc mang lại.

Là một người rất yêu thích nghệ thuật xẩm, chị Nguyễn Hương Liên (tỉnh Thanh Hóa) khi được thưởng thức các tiết mục xẩm ở nơi được mệnh danh là “nội xẩm” có những chia sẻ: “Không gian tổ chức hát xẩm rất xúc động, ấm áp, gần đây, chuyên nghiệp. yêu xẩm như chúng tôi, tôi có thêm niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của xẩm trong thời gian tới. ” Chị Hương Liên cũng cho biết, bản thân chị không cảm thấy hối hận vì đã quyết định trở lại đây thêm 1 buổi tối cùng bạn bè.

Khi du lịch và truyền thông nghệ thuật bắt tay nhau
Đặc sắc hát xẩm tiết mục được biểu diễn phục vụ dân và khách tại phố cổ Hoa Lư.

Đưa ra các loại hình dân gian nghệ thuật, truyền thống vào các khu, điểm du lịch là cách làm hiệu quả. Theo thống kê của Ban Quản lý Phố cổ Hoa Lư, trung bình mỗi ngày đón từ 2.000 – 3.000 khách du lịch; vào những ngày cuối tuần có tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian như hát xẩm, hát chèo, múa rối, múa lân, … thu hút khoảng 5.000 khách hàng. Và may ra có nghĩa là cao cả hơn, là tự trong hệ thống phân tích sâu từng trái tim du khách có một niềm tin yêu thích, tự hào dành riêng cho nghệ thuật dân gian của Ninh Bình nói riêng và các phương tiện truyền thông nghệ thuật.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu mà Ninh Bình luôn hướng tới đó là: Phát triển sản phẩm, dịch vụ liên kết với lịch sử trị giá, văn hóa của tỉnh “đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết 07 / NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch Ninh Bình giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045. Trong đó nêu rõ: “Ưu tiên nghiên cứu các sản phẩm du lịch hóa văn bản giá trị di sản, truyền tải văn bản của vùng đất và con người Ninh Bình. Tích cực đưa các loại hình nghệ thuật dân tộc (hát chèo, hát xẩm, múa rối, nghệ thuật cồng chiêng, văn hóa đồng bào Mường) vào máy chủ.

To transport system “with the earth life”

Đồng chí Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao cho biết: Văn hóa có vai trò quan trọng, vừa mục tiêu vừa là động lực phát triển, vì vậy những năm qua công tác bảo vệ tồn tại và phát huy giá trị văn hóa sử dụng luôn luôn được quan tâm, phối hợp thực hiện. Ninh Bình hiện còn lưu giữ nhiều đặc sắc nghệ thuật như hát chèo (Yên Khánh); hát ca trù, hát xẩm (Yên Mô); hát văn (Nho Quan),…

Những năm qua, Sở Văn hóa, Thể thao thường xuyên phối hợp với các cơ sở, ngành học, địa phương, doanh nghiệp tổ chức các hoạt động biểu diễn truyền thống cho quần chúng nhân dân vào các lễ hội, lễ kỷ niệm . Đặc biệt phân phối ban quản lý các khu, điểm du lịch đưa ra các loại hình nghệ thuật phục vụ khách nhân sự kiện như Tuần du lịch Ninh Bình, Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội Tràng An,…

Thông qua hoạt động biểu diễn, giao lưu cho các loại hình nghệ thuật dân tộc tiêu biểu của Ninh Bình và cả nước như xẩm, chèo, múa rối, quan họ,… vẫn có sức hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Qua đó giúp địa phương quảng cáo văn hóa trị giá, lịch sử, du lịch đến đông đảo quần chúng nhân dân và cũng là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, trao truyền vô giá trị cho con cháu đời sau.

Khai thác các văn bản trị giá đặc sắc của nghệ thuật truyền thông góp phần tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo thu hút khách; đồng thời là giải pháp giúp người dân tham gia du lịch có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống, từ đó bảo vệ, hệ thống lưu giữ văn hóa của cha ông.

Tuy nhiên, dân tộc làm nghệ thuật đã khó, đưa ra những người phục vụ dân tộc nghệ thuật càng khó khi phải hài hòa giữa nghệ thuật giá trị với các nét đặc thù của hoạt động du lịch. Để thực hiện tốt công việc này, các ngành, các phương tiện cần đẩy mạnh truyền thông, quảng cáo nhiều hơn nữa là điểm độc đáo của các phương tiện truyền thông nghệ thuật trong tỉnh; thực hiện công việc xã hội hóa nhằm huy động các nguồn lực xã hội khôi phục, phát triển các hoạt động.

Các phương thức có hệ thống truyền thông nghệ thuật cần quan tâm, động viên các nghệ nhân, những người hiểu biết về hệ thống truyền thông nghệ thuật vào cuộc, tổ chức truyền thông dạy lại cho các thế hệ trẻ, đồng thời tạo điều kiện cho các loại hình nghệ thuật truyền thống thuật toán có “đất sống” trong các khu, điểm du lịch.

Các điểm truyền thông nghệ thuật biểu diễn cần nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng nội dung chương trình phong phú để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn, tạo ấn tượng và thu hút khách du lịch, lưu lại lâu hơn , qua đó góp phần đưa ra lịch của tỉnh ngày càng phát triển.

Minh Hải- Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *