Khẳng định thương hiệu Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới | Du lịch

Rate this post

Khang dinh thuong hieu Viet Nam tren ban do du lich the gioi hinh anh 1Khu du lịch Rừng thông tin Áng tại xã Đông Sang, Môc Châu, Sơn La. (Ảnh: Quang Quyết / TTXVN)

Năm 2022, du lịch Việt Nam đã được hái nhiều giải thưởng du lịch. This is not only for the tôn vinh của quốc tế mà thôi, sức hấp dẫn của du lịch nước ta.

Những giải thưởng này góp phần quan trọng quảng bá, thiết kế thương hiệu và thu hút khách quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới.

Mộc Châu lần đầu được vinh danh

Tại Lễ trao giải thưởng Du lịch thế giới 2022 khu vực châu Á và châu Đại Dương vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (Quảng Nam), Hà Nội, Đà Nẵng được vinh danh là điểm đến văn hóa, di sản, du lịch, lễ hội sự kiện hàng đầu châu Á. Đặc biệt, Mộc Châu (Sơn La) lần đầu tiên giải quyết điểm đến thiên nhiên cấp địa phương hàng đầu châu Á.

Mộc Châu là một điểm du lịch được yêu thích nhất khu vực Tây Bắc với cảnh quan thiên nhiên phong phú, môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ.

Nơi đây được quy hoạch trở thành khu vực phát triển du lịch của tỉnh Sơn La và khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ với hệ thống sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có sức cạnh tranh cao với cảnh quan tự nhiên và văn bản hóa dân tộc.

Mộc châu đã xây dựng đa dạng các sản phẩm du lịch như nghỉ dưỡng, sinh thái, trải nghiệm; cộng đồng, lễ hội, văn hóa, nông nghiệp …, góp phần bảo vệ môi trường, dịch vụ đa dạng và quan trọng là nâng cao thu nhập cho người dân ở đây.

Cộng đồng du lịch mô hình ở Mộc Châu được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích. Ví dụ như Homestay A Chu (bản Hua Tạt, xã Vân Hồ) đã giải tỏa Du lịch ASEAN; Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh là Điểm du lịch sinh thái tiêu biểu.

Đồng bản ghi điểm du lịch được đông đảo du khách lựa chọn và các đồng điểm dân cư, khu sinh thái có chức năng (bản Dọi, Nà Ka, Tà Số, Hang Táu …) được xây dựng thành điểm tham gia quan nghỉ dưỡng.

Mộc Châu đã phát huy lợi thế có sẵn từ địa phương với đồi núi, thung lũng, trang trại bò sữa, nhà vườn, cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa cải, vườn chè… để phát triển du lịch.

Các hộ dân đã sử dụng các phương tiện truyền thông để làm nhà nghỉ cộng đồng hoặc mở nhà hàng, nấu các món ăn đậm chất địa phương của khách hàng tham quan.

Du khách đến đây sẽ trải nghiệm cùng đồng bào hái quả, trồng rau sạch, quan sát quy trình chế biến các sản phẩm từ sữa bò, hòa mình vào những điệu xòe Thái, dân ca cổ, ngủ nhà sàn truyền thống.

Đồng bào ở Mộc Châu duy trì và phát triển truyền thống với nhiều sản phẩm hấp dẫn như khăn piêu, áo thổ cẩm, túi xách, rèm, khăn tay…

Trong hai năm (2018-2019), lượng khách du lịch đến Mộc Châu tăng nhanh. Doanh thu từ du lịch tăng 5,1% từ 1.070 Tỷ đồng năm 2018 lên 1.125 Tỷ đồng năm 2019.

Du khách chủ yếu đến từ thị trường nội địa, nhiều nhất là từ Hà Nội và các khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Mộc Châu có đủ 4 mùa, mỗi mùa đều có một nét đặc trưng riêng, nên du khách có thể đi tour du lịch vào bất cứ mùa nào để trải nghiệm và khám phá.

Tầm tháng chín, tháng mười hàng năm ở Mộc Châu là mùa hoa tam giác mạch, dã quỳ nở, thích hợp cho các bạn trẻ lưu lại những bộ ảnh đẹp độc nhất.

Hội An – Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á

Vượt qua nhiều điểm đến nổi tiếng khác như Bắc Kinh (Trung Quốc), Kyoto (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), New Delhi (Ấn Độ), thành phố Hội An, Quảng Nam đã vinh dự được giải “Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á ”năm 2022 của Giải thưởng Du lịch thế giới 2022 khu vực châu Á và châu Đại Dương.

Đây là lần thứ 3 Hội An nhận giải thưởng danh giá này, lần đầu tiên vào năm 2019 và lần thứ 2 là năm 2021.

Khang dinh thuong hieu Viet Nam tren ban do du lich the gioi hinh anh 2Phố cổ Hội An luôn là điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. (Ảnh: Thanh Hà / TTXVN)

Trước đó, vào tháng 7/2022, Tạp chí Travel + Leisure (Mỹ) đã công bố kết quả bình chọn Giải thưởng World’s Best Awards 2022, trong đó Hội An vinh dự góp mặt trong top 25 thành phố du lịch hàng đầu thế giới .

Đây là giải thưởng niên đại do Tạp chí Travel + Leisure công bố dựa trên bình chọn của độc giả trên toàn thế giới.

Hội An đã được bình chọn tại nhiều giải thưởng khác nhau như: Top 10 “Những thành phố hiếu khách nhất thế giới” do Traveller Review Awards trao tặng; “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019,” “Một trong 50 địa điểm tuyệt đối để đi du lịch năm 2019” do Tạp chí Travel + Leisure trao tặng…

Ngày 16/7/2019, Hội An trở thành tâm điểm chú ý khi hình ảnh tuyệt đẹp về Chùa Cầu-biểu tượng hơn 4 thế kỷ của Phố cổ Hội An được Google vinh danh trên trang chủ bằng những nét vẽ trung tâm Shanti Rittgers có thể hiện…

The giải thưởng, sự tôn vinh này đã cho thấy sự hấp dẫn, sức sống bền bỉ của một đô thị cổ. Hội An được coi là một “bảo tàng sống” về lịch sử, kiến ​​trúc và dân cư đô thị được giữ nguyên vẹn để khai thác, phát huy giá trị di sản vững chắc.

Theo Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Phố cổ Hội An được cấp Bằng Di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia vào tháng 3/1985; Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào tháng 12/1999; Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng công nhận Di tích cấp Quốc gia đặc biệt vào đợt 1 (tháng 8/2009).

Năm 1999, khu Phố cổ Hội An có 1.360 di tích, với nhiều loại hình, được thống kê bao gồm: 10 di tích cổ, 1.273 di tích kiến ​​trúc-nghệ thuật, 69 di tích lịch sử cách mạng, 8 danh lam thắng cảnh.

Các di tích phân bố theo hệ thống truyền thông (nhỏ và chướng ngại vật), đặc sắc địa phương nhưng có thể hiện rõ giao diện hội nhập văn hóa mạnh mẽ với phương Đông và phương Tây.

Phố Hội hiện nay vẫn mang đậm chất cổ kính, trầm mặc. Dọc hai bên bờ sông Hoài, chuỗi nhà cổ kính cùng những cây cầu chia phố Hội thành 3 không gian để buôn bán, sinh hoạt và thờ cúng.

Các hoạt động văn hóa như thả đèn hoa đăng, hát bài chòi, làng nghề truyền thống, đạp xe khám phá phố cổ, chụp ảnh lưu niệm ở những góc phố, nếp nhà trong phố cổ… là những hoạt động được cả du khách nội địa và quốc tế ưa chuộng.

Hội An lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể, với nhiều lễ hội được bảo tồn và phát huy cùng một hệ thống truyền thông nghề thủ công.

Văn hóa ẩm thực với những món ăn dân dã gắn liền với phố cổ như cơm gà, bánh mì, cao lầu, mì quảng, chè, bánh cũng rất thu hút khách…

Phố cổ Hội An đã thực sự trở thành nguồn lực phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-du lịch, dịch vụ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nhân dân địa phương . This is also create an condition to the start up as the first capital that and play huy giá trị của sản phẩm văn hóa vững chắc.

Giải thưởng giới hạn Du lịch (World Travel Awards) ra đời vào năm 1993 nhằm vinh danh thành công trong lĩnh vực du lịch và các điểm đến hàng đầu thế giới.

Việt Nam hai lần được chọn là tổ chức lễ trao giải World Travel Awards khu vực châu Á và châu Đại Dương, năm 2022 là tại Thành phố Hồ Chí Minh, còn những lần đầu tiên là vào năm 2019 tại đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang).

Được lựa chọn là tổ chức lễ trao giải cùng những giải thưởng đã được góp phần tạo ra lực phát triển và định vị của Việt Nam trên bản đồ du lịch. /.

Thanh Giang (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *