Khai thác vàng chờ đợi

Rate this post

Du lịch nông thôn ở nhiều nước như Mỹ, Áo, Hà Lan, Hàn Quốc… rất phát triển, nhưng ở Việt Nam hầu như chưa được khai thác. Các chuyên gia cho rằng, phát triển du lịch nông thôn cần có quy hoạch sản phẩm theo vùng để tránh lặp lại, chán.Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Niềm tự hào của quê hương

Chương trình phát triển nông thôn du lịch trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 có chủ đề ra 5 nhiệm vụ chính: nâng cấp, đầu tư phát triển nông thôn du lịch gắn với việc thực hiện các tiêu chí xây dựng new thôn bản; phát triển sản phẩm du lịch nông thôn mang đặc khu, miền; phát triển nguồn nhân lực du lịch nông thôn có chất lượng; truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch nông thôn; xây dựng và triển khai các mô hình thí nghiệm về việc phát triển nông thôn theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và vững chắc.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, mục tiêu là đến hết giai đoạn 2021-2025, cả nước không có bao nhiêu nông thôn mới hoặc nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, mà chúng ta còn tự hào là có bao nhiêu di sản trong nông thôn được hình thành, bảo tồn, phát triển và mời khách đến để giới thiệu, quảng bá về những sản phẩm đó.

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần thay đổi tư duy, đầu tư hơn trong việc xây dựng các sản phẩm đặc biệt để tạo ra sự khác biệt nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Đầu tư cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, kiến ​​tạo thiết bị xã hội nông thôn; phát triển không gian kinh tế nông thôn; phát triển thị trường cho OCOP sản phẩm, dịch vụ du lịch của nông thôn …

“Thực tế, chương trình nông thôn triển khai trên toàn quốc lần này là cách mạng xây dựng nông thôn mới. Nông thôn phát triển không chỉ vì lợi ích kinh tế, mà là trách nhiệm, niềm tự hào của quê hương, xứ sở ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay, tại các miền, sản phẩm du lịch na ná nhau, nên có sự cạnh tranh trong khu vực chính và không hấp dẫn khách hàng. Để phục hồi các điểm yếu, ông Nguyễn Ngọc Bích, CEO Mekong Rustic cho rằng: “Nhất định phải có quy hoạch chung của các vùng. Ví dụ, Đồng bằng sông Cửu Long must have a quy hoạch cả rồi mới làm quy hoạch từng tỉnh, theo thế mạnh. Tỉnh nào không có thế mạnh phát triển du lịch thì thôi, không nên cố gắng. If you are also plan to du lịch miệt vườn, thì sẽ bị hư hại và gây chán nản ”.

Theo CEO Mekong Rustic, trên thế giới, loại hình du lịch nông thôn phát triển mạnh vào thập niên 80, 90 của thế kỷ trước. Tại Mỹ, hàng năm thường tổ chức nhiều sự kiện lớn về du lịch của doanh nghiệp. Show nay, theo thống kê, mỗi năm người Mỹ chi khoảng 800 triệu USD cho các nông trại hoạt động.

In Áo, du lịch được tổ chức theo cách rất chuyên nghiệp, mặc dù lượng người làm nghề ở quốc gia này chỉ chiếm 3% dân số.

Ở Hàn Quốc, các tour du lịch nông nghiệp đã được triển khai từ năm 2006 và được xem như một trong những chiến lược phát triển của nông nghiệp chủ yếu nhằm giúp nông dân bù đắp sự giảm bớt thu nhập từ nông nghiệp, đồng thời mang lại cho nông nghiệp Hàn Quốc những chức năng mới …

Ông Nguyễn Ngọc Bích rất tâm đắc với mô hình farmstay kết hợp homestay The Nakajimas của Nhật Bản, do nó tác động đến phát triển du lịch cộng đồng cũng như mang lại phát triển kinh tế địa phương. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm vùng nông thôn, cuộc sống với một gia đình người Nhật và thưởng thức các bữa ăn do người dân địa chỉ nấu ăn tại nhà…

Create the du lịch cộng đồng có trách nhiệm

Để phát triển du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp, CEO Mekong Rustic cho rằng, sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý du lịch rất quan trọng. Cơ quan xúc tiến đóng vai trò như cầu nối quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch. Các phương thức nên chọn những khu vực đa dạng về nông nghiệp, văn hóa để phát triển cộng đồng du lịch. Bên cạnh đó, trong đồng du lịch, dân là trụ cột.

“You must make up to the people play up to the power, normalization service is I always back to get. The first need to be must be change the private of people about the resource du lịch. Người dân vẫn nghĩ rằng cánh đồng lúa, vườn trái cây họ thấy hàng ngày quá bình thường. Họ không nhận những điều tưởng chừng không có gì đặc biệt mà lại mang ý nghĩa lớn với khách. Nên giúp người dân nhận biết nông nghiệp tài nguyên, văn bản hóa vốn sẽ mang lại thành phần vững chắc, họ sẵn sàng tham gia ”, CEO Mekong Rustic nói.

Cùng với đó, ông Bích cũng cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp du lịch cần phải hướng dẫn dân đa dạng sản phẩm du lịch cộng đồng, nâng cấp chất lượng dịch vụ của địa phương, cải thiện hạ tầng and kỹ năng làm du lịch để đáp ứng nhu cầu và khả năng trả ngày càng cao của du khách theo hướng cá nhân hóa, ăn chủ cơ sở, ở tiện nghi.

Tại hội nghị triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn như: Phát triển hệ thống sản phẩm du lịch nông thôn có chất lượng, sáng tạo, khác biệt về văn hóa, cảnh quan sinh thái dựa trên lợi thế của từng địa phương, phù hợp với nhu cầu của trường . Ưu tiên phát triển các dòng sản phẩm nghỉ dưỡng trong nông thôn, thiết bị sức khỏe, đa dạng tính trải nghiệm, các sản phẩm mới… Nâng cao kỹ năng, quản trị để đáp ứng nhu cầu phát triển và hướng tới các nhu cầu Special request of the group of client.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *