Khai thác mùa “vàng” du lịch Thủ đô

Rate this post

Sản phẩm đa dạng cho mùa thu

Từ lâu, những người làm về lĩnh vực du lịch của Hà Nội luôn xác định, thời điểm “vàng” của du lịch Thủ đô là vào mùa thu – đông. Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, vào mùa thu, thời tiết mát mẻ, nắng vàng hanh hao, hàng cây thay lá…, tạo nên sức hút đặc biệt của Hà Nội. Còn lại theo Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng, Hà Nội có nhiều đặc sản vào mùa thu, không chỉ là cảnh quan, thiên nhiên đẹp mà ẩm thực, các hoạt động, sự kiện tổ chức thường niên vào này cũng được là lý do để khách hàng thích đến Hà Nội hơn.

Xác định thế mạnh mùa “vàng” của du lịch Thủ đô, trong những năm gần đây, Hà Nội đã hình thành nhiều dòng sản phẩm để thu hút khách du lịch. Phó Trưởng ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan cho biết, năm nào vào thời điểm thu – đông, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động để thu hút khách, như: Lễ hội Trung thu phố cổ, khám phá phố cổ bằng xe điện, hoạt động trải nghiệm không gian người Hà Nội xưa tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, đình Kim Ngân, các sự kiện trên phố bích họa Phùng Hưng…

Năm nay, các khu, điểm du lịch của Hà Nội cũng hỗ trợ các sản phẩm mới, bên cạnh hoạt động tham quan hệ thống truyền thông. Điển hình như: Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, bên ngoài phát triển tour du lịch “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, thiết kế khu vực “check-in” mới cho du khách ở cổng Đông, lầu Lục giác. Trên địa bàn quận Tây Hồ, bên cạnh những hoạt động văn hóa, nghệ thuật cuối tuần ở phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận đưa ra công nghệ ảo để du khách trải nghiệm ứng dụng “Tây Hồ 360 độ” vào dịp this.

Ở lữ hành góc độ, nhiều đơn vị tăng cường hoạt động tuyên truyền du lịch mùa thu Hà Nội. Trên website của các đơn vị có nhiều gợi ý, giúp khách có những bức ảnh check-in đẹp vào mùa thu, như: Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Cầu Long Biên; những con đường lá vàng trên phố Phan Đình Phùng, Thanh Niên, Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu, cầu Long Biên, bãi đá sông Hồng… Các tour tìm hiểu “Thăng Long Tứ trấn”, khám phá những công trình kiến ​​trúc Pháp… cũng được giới thiệu chào mời.

Khách du lịch trải nghiệm tour du lịch “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”. Ảnh: Trọng Hiếu

“Ròn to” để thu hút khách quốc tế

Trang tin nổi tiếng của CNN (Mỹ) vừa công bố danh sách 12 nơi tốt nhất thế giới để thăm dò mùa thu, trong đó có Hà Nội. CNN cũng gợi ý cho khách hàng nên đi dạo phố cổ ở trung tâm thành phố và thử các món ăn nổi tiếng, chẳng hạn như: Chả cá và bánh tôm. Hãng truyền thông nổi tiếng thế giới dành nhiều lời ca ngợi cho du lịch mùa thu Hà Nội là một trong những lợi ích để thành phố kỳ vọng du khách quốc tế sẽ đến Hà Nội đông hơn trong thời gian tới.

Sau ảnh hưởng của Covid-19 dịch vụ, lượng khách hàng giảm rõ ràng, đặc biệt là khách hàng quốc tế. Trong năm 2022, thành phố Hà Nội phấn đấu đón và phục vụ từ 9 triệu đến 10 triệu khách, trong đó có khoảng 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế. Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 8 tháng vừa qua, lượng khách du lịch đến Hà Nội ước tính đạt 12,38 triệu lượt, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù khách hàng nội địa hóa mục tiêu, song lượng khách hàng quốc tế mới đạt được khoảng 582 khách hàng.

Nhận định về việc đón khách quốc tế trong thời gian còn lại của năm, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, ngành Du lịch đang gặp khó khăn khi đón khách quốc tế, do nhiều quốc gia vẫn làm. Restouteded do Dịch thuật Covid-19. “Quốc tế khách đến Việt Nam từ tháng 9, vì thế, đây là điểm tốt để thu hút khách. Là trung tâm du lịch lớn của cả nước, lại có sân bay quốc tế, Hà Nội kỳ vọng sẽ đón đầu lượng khách quốc tế khi đến Việt Nam ”, bà Đặng Hương Giang nói.

Mặc dù được xem là “cửa ngõ” đón khách quốc tế, nhưng làm thế nào để khách lưu trú lại Hà Nội lâu hơn là “bài toán” khó. Giám đốc Công ty Lữ hành AZA Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, du lịch mùa thu đang là lợi thế lớn của Hà Nội, song Hà Nội cần liên kết với các địa phương lân cận, như: Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng để xây dựng một tuyến du lịch trải nghiệm hấp dẫn. Còn theo Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng, Hà Nội nên xây dựng “Chiến dịch du lịch mùa thu Hà Nội”, tập hợp các sản phẩm du lịch mùa thu của các đơn vị; đồng thời đẩy mạnh quảng bá, truyền thông hình ảnh du lịch mùa thu tới khách hàng trong và ngoài nước.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho hay, từ nay đến cuối năm 2022, Sở khuyến khích các đơn vị xây dựng thêm nhiều sản phẩm độc đáo và Sở cũng có kế hoạch tổ chức một số sự kiện lớn để thu hút khách quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *