Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô

Rate this post

Phóng viên: Trong kế hoạch năm 2022, Hà Nội đặt các đón mục tiêu và máy chủ từ 9 đến 10 triệu lượt khách. Xin ông cho biết kết quả thực hiện mục tiêu đó?

Ông Trần Trung Hiếu: Hoạt động du lịch cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 đại dịch. Do đó, ngành Du lịch Hà Nội luôn xác định phục hồi và phát triển sau khi kiểm tra được dịch vụ làm nhiệm vụ hết sức nặng; Thực hiện chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp. By vậy, kể từ khi Chính phủ cho phép hoạt động du lịch mở cửa hoàn toàn (từ ngày 15/3/2022), cùng với cả nước, Du lịch Thủ đô đã có tốc độ nhanh.

Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô
Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu

Hà Nội always in the head of the address of fast recovery and only in 8 month of 2022, the quality of the content of the address of 12,38 the client, gain 4,6 times to same same year before, only tiêu đề. Trong nhiều thời điểm, như đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9… du lịch Hà Nội “bùng nổ”, nhiều điểm du lịch và ngoại cảnh. Nhiều doanh nghiệp du lịch đã phục hồi dần dần, bắt đầu lấy lại quá trình phát triển, dần dần hồi sinh sau giai đoạn khủng hoảng.

Tuy nhiên, khách hàng quốc tế vẫn còn tồn tại… “chật vật”. This is the general state of the Du lịch cả nước. Do đó, lượng khách quốc tế đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa có kế hoạch đề ra. Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đặt mục tiêu, cả năm 2022 sẽ đón 5 lượt khách, nhưng đến hết tháng 8 mới đạt hơn 1,2 triệu lượt khách. Riêng Hà Nội, Thành phố cũng đặt mục tiêu, đến hết năm 2022 đón khoảng 1-1,2 triệu lượt khách quốc tế. Nhưng tính đến tháng 8/2022, lượng khách hàng này mới đạt được 582.000 lượt người. This thing for the travelling song song đối diện với nhiều khó khăn, thử thách.

Phóng viên: Vì sao du khách quốc tế vẫn chưa đến nhiều và Sở Du lịch Hà Nội có giải pháp gì để tăng tốc độ khách du lịch, góp phần đạt được tiêu đề, thưa ông?

Ông Trần Trung Hiếu: Có nhiều khách hàng nguyên và quản lý làm thị trường quốc tế phục hồi chậm.

Về yếu tố khách quan, hiện nhiều quốc gia vẫn áp dụng biện pháp hạn chế đi lại do Covid-19 dịch, nên lượng khách du lịch ít. Một số yếu tố trường trọng yếu của Việt Nam, là: Trung Quốc, Nga… vẫn chưa khai thác. Bên cạnh đó, mùa đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nhất là thành phố Hà Nội thường bắt đầu từ tháng 9, vì thế, điểm trước đó, lượng khách đến Việt Nam chưa cao.

Còn lại về quan hệ chủ yếu, visa vấn đề vẫn đang là điểm chính, các quốc gia được miễn thị thực còn ít, visa đăng ký điện tử (E-visa) còn tạp chí. Công việc truyền thông, thông tin về bệnh dịch tình hình, cảnh xuất nhập thủ tục của chúng ta, chúng ta còn thiếu, không có đầy đủ quan tâm. Các sản phẩm, gói combo Ưu tiên du lịch chưa đủ sức cạnh tranh với các quốc gia khác trong khu vực.

Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô
Hà Nội set target, đến hết năm 2022 đón khoảng 1-1,2 triệu lượt khách quốc tế. (Ảnh: Hữu Duyên)

Để đạt được mục tiêu thu hút khách du lịch, ngành du lịch Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, ngành du lịch Hà Nội sẽ đưa ra ý kiến, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền về việc tăng số lượng các quốc gia được miễn thị thực đơn phương thức nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là các quốc gia, trường thị có năng lực thu hút khách du lịch của Việt Nam, tăng thời gian lưu trú cho du khách quốc tế, triển khai quy trình đăng ký thị thực điện tử, dễ dàng hơn.

Với tư cách là đơn vị tham mưu, quản lý hoạt động du lịch, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá chuyên nghiệp, hấp dẫn.

Chúng tôi đã thực hiện sản xuất phim truyền hình, phóng sự đăng tải trên các kênh truyền thông lớn trong nước và quốc tế; sản xuất clip, poster card với nhiều ngôn ngữ về du lịch Hà Nội để đăng tải, phát hành tại sân bay quốc tế Nội Bài, trên màn hình dẫn, hỗ trợ thông tin du lịch, khách sạn, doanh nghiệp lữ hành hành … Sở cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch, chẳng hạn như: Lưu trú, lữ hành, điểm đến, nâng cao chất lượng dịch vụ, sớm bổ sung, đào tạo nhân lực để phục vụ tốt nhất cho khách du lịch .

Phóng viên: Ông nhận định về khả năng đón khách quốc tế đến Hà Nội trong thời điểm này thế nào và cần làm gì để giữ chân khách lưu trú dài ngày, trải nghiệm nhiều, chi trả cao để tăng nguồn thu?

Ông Trần Trung Hiếu: Theo thống kê của Google Destination Insights, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các điểm có tăng trưởng cao nhất thế giới, với mức từ 50% đến 75%. Quantrimang.com Đây là cơ sở để chúng tôi tin rằng, chất lượng khách hàng quốc tế sẽ đến Việt Nam đông hơn. Chưa xác định, tốc độ phục hồi của trường du lịch địa phương sẽ là “đòn tấn công” để thúc đẩy thị trường du lịch.

Còn lại với Hà Nội, thời gian này đang bước vào mùa thu – đông, được xem là “mùa vàng” đón khách quốc tế. Show at, du khách quốc tế đến Hà Nội đang đông dần. Bên cạnh những truyền thống trường học, như: Hàn Quốc, Nhật Bản, dòng khách quốc tế từ thị trường châu Âu, Mỹ, Ấn Độ… start-up sôi động. Tôi cho rằng, lượng khách quốc tế đến Hà Nội sẽ sớm được cải thiện, tăng cao từ nay đến cuối năm và toàn bộ có thể đạt được mục tiêu đón khoảng 1,5 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay.

Khai thác “mùa vàng” của du lịch Thủ đô
Các sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn góp phần quảng bá, thu hút khách đến với Hà Nội. (Ảnh: Hữu Duyên)

Sở du lịch cùng địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch được xây dựng thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Hiện tại, Hà Nội có một số sản phẩm độc đáo tạo ra sức hút lớn, chẳng hạn như: Tour đêm tại Hoàng thành Thăng Long, di tích Nhà tù Hỏa Lò; tour khám phá phố cổ trên xe điện, trải nghiệm xe lửa hai tầng “Hanoi City Tour”; hoạt động vui chơi tại các tuyến phố đi bộ…

Sở Du lịch Hà Nội cũng khuyến khích, phát triển sản phẩm du lịch mới, độc đáo, tập trung phát triển sản phẩm theo từng vùng và thế mạnh của địa phương, như bay khinh khí cầu ở Ba Vì; bay dù bay ở Chương Mỹ; du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, nghỉ dưỡng kết hợp sức khỏe tại khu vực Ba Vì, Sơn Tây, Sóc Sơn; sản phẩm du lịch mua sắm ở khu vực Đông Anh, Sóc Sơn … Từ nay đến cuối năm, Sở Du lịch sẽ tổ chức các sự kiện lớn để quảng bá, thu hút khách, như: Lễ hội áo dài Hà Nội, trao đổi cuộc thi ảnh du lịch Hà Nội và cuộc thi thiết kế sản phẩm quà tặng du lịch Hà Nội năm 2022 …

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *