Khai hội Lễ hội Lam Kinh năm 2022

Rate this post

Chú thích ảnh
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đánh trống khai hội Lam Kinh 2022. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Trong không khí thành kính, trang, Lễ hội Lam Kinh được bắt đầu với nghi thức truyền thống. Tiếp theo đó là lễ kính báo Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế, đọc lời chúc văn tưởng nhớ công lao của Vua Lê Thái Tổ và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn.

Sau phần lễ là phần hội với chủ đề chương trình nghệ thuật “Hào khí Lam Sơn – tỏa sáng trường tồn”, gồm 3 chương: Hào khí Lam Sơn – Anh hùng tụ nghĩa; Bình Định Vương đăng quang Hoàng Đế và Tiếp bước ông, Thanh Hóa trên đường đổi mới và phát triển. Tập trung nghệ thuật chương trình tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng và những công việc lao động, sự nghiệp lớn của người anh hùng áo vải Lê Lợi cùng các tướng sĩ, nhân dân đánh đuổi Minh họa, độc lập tự chủ và xây dựng đất nước phát triển thịnh vượng.

Tại sự kiện, các nghệ nhân, diễn viên, nghệ sĩ diễn xuất Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, biểu diễn cồng chiêng Ngọc Lặc, múa bát dân tộc Dao nhằm thể hiện phong phú, sắc màu trong kho tàng di sản văn hóa xứ Thanh, tạo nên một chương trình nghệ thuật mang âm hưởng hào hùng, tránh, đa màu sắc.

Chú thích ảnh
Chương trình biểu diễn tại Lễ hội Lam Kinh 2022. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng nhấn mạnh: “Phát huy hào khí Lam Sơn cũng như niềm tự hào là quê hương của Anh hùng dân tộc Lê Lợi, dưới sự chỉ đạo của Đảng, quân và dân Thanh Hóa sẽ chung tay bảo vệ, phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh từ đó giới thiệu, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa đẹp của đất và người Xứ Thanh đến với đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế ”.

Cách đây 604 năm, vào mùa Xuân Mậu Tuất 1418, tại núi rừng Lam Sơn, nay thuộc huyện Thọ Xuân, Lê Lợi cùng nhiều hào kiệt dựng cờ khởi nghĩa, truyền hịch chiêu mộ anh hùng phương phương, kêu gọi nhân dân lược thuật duyệt web. Sau gần 10 năm chiến đấu gian khổ, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn kết thúc thắng lợi vào tháng 12 năm 1427, kết thúc 20 năm cai trị tàn độc của nhà Minh, độc lập cho nước Đại Việt. Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, mở ra triều đại nhà Hậu Lê huy hoàng trong lịch sử dân tộc.

Chú thích ảnh
Chương trình biểu diễn tại Lễ hội Lam Kinh 2022. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Được khởi dựng từ những thập kỷ đầu thế kỷ 15, song hành cùng Đông Kinh – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa đất nước dưới thời hậu Lê – Di tích Lam Kinh gồm nhiều server kiến ​​trúc công mục chức năng tín ngưỡng, tri ân tổ tiên nhà hậu Lê, là nơi nghỉ ngơi của các Vua và Hoàng hậu, với hệ thống cảnh quan tạo ra sự hài hòa trong một không gian kiến ​​trúc gắn kết thiết bị mật với thiên nhiên.

Di tích Lam Kinh là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử quan trọng về một giai đoạn hào hùng trong lịch sử dân tộc. The history of Lam Kinh value is could be current as a “Bảo tàng lịch sử” về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Với những giá trị nổi bật, 10 năm về trước, di tích Lam Kinh được công nhận là Di tích lịch sử và kiến ​​trúc quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 1419 / QĐ-TTg ngày 27/9/2012 của Thủ tướng chính phủ.

Chú thích ảnh
Đông đảo du khách về tham dự lễ hội. Ảnh: Nguyễn Nam / TTXVN

Trong những năm qua, di tích Lam Kinh được dành nguồn lực cho đầu tư lớn để phục vụ công việc bảo vệ và phát huy giá trị. Nhiều hạng mục công trình tại di tích Lam Kinh được phục dựng như: Các tòa miếu, Nghinh môn, Chính điện, các hệ thống lăng mộ, nhà bia, đường thăm quan, đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai, đền thờ Lê Thái Tổ…; đồng thời, xây dựng thêm các tôn vinh, gắn công việc bảo quản gốc đi đôi với phát huy, khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch tâm linh của quần thể di tích này. Cùng với đầu tư nguồn của Trung ương và của tỉnh, tỉnh Thanh Hóa ban hành chính sách khuyến khích, thu hút các thành phần kinh tế đầu tư, tổ chức các loại dịch vụ nhằm có thêm nhiều sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu của nhân dân, du khách.

Đã có 6 thế kỷ trôi qua, với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử đất nước, Lam Kinh, biểu tượng của lòng tự hào dân tộc về một giai đoạn lịch sử oai hùng chống quân lược và công cuộc xây dựng quốc gia Đại Việt vẫn giữ nguyên giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến ​​trúc được tồn tại, tôn vinh và bảo quản. Lễ hội Lam Kinh được duy trì như một nền tảng truyền thống tốt đẹp, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền nhân có công chống ngoại xâm, xây dựng quê hương đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *