Khách du lịch không quay lại Bagan

Rate this post

MyanmarNgười dân Bagan đang bán hết đất đai vì không có thu nhập khi khách du lịch không quay trở lại, phần vì dịch, phần vì đảo chính.

Bagan is an in the du lịch nổi tiếng thế giới. Mỗi năm nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch thăm quần thể cổng chùa cổ kính. Nhưng mọi thứ đã được thay đổi sau cuộc đảo chính năm 2021. Du khách không quay lại, mặc dù Myanmar đã mở cửa đón khách sau đại dịch.

Một nhà sư đang ngồi trước ngôi chùa cổ Sulamani ở Bagan.  Ảnh: AP

Một nhà sư đang ngồi trước ngôi chùa cổ Sulamani ở Bagan. Ảnh: AP

Các ngôi đền, đền thờ ở đây hầu như bị bỏ hoang từ tháng 2 năm. Ko Min, 50 tuổi, dân địa phương, nhớ lại khoảng thời gian khi Bagan vẫn bảo mật khách hàng du lịch ba năm trước. Sau giờ học, anh và bạn bè thường đi bán bưu phẩm, hoa … cho khách du lịch. But time here, this normal is not to the kỉ niệm. “Bình thường, tôi có thể xoay sở. Nhưng đã ba năm rồi. Mọi người dần dần phải bán đất để lấy tiền sinh sống”.

Ko Min cũng lo lắng về tương lai của lớp trẻ, khi tìm kiếm việc làm và sẽ phải di chuyển đến các thành phố khác như Yangon, Mandalay … để kiếm sống Như vậy, trong tương lai, sẽ không có ai ở render để coi lại những công trình cũ kiến ​​trúc ở Bagan – nguồn vốn là điểm thu hút khách du lịch nhất Myanamar. Lứa tuổi như Ko Min từng được ghi chú từng bậc trước khi dạy về cách bảo tồn, cải tạo kiến ​​trúc ở địa phương. Và nếu lớp trẻ đi rồi, họ sẽ không còn người để tiếp tục, truyền dạy.

Kyaw Kyaw, người cũng up to ở Bagan, làm việc cho một nhà xuất bản sách ở Yangon. Kyaw đã trải qua tuổi thơ bán đồ lưu niệm cho khách du lịch giống Ko Min. Nhưng giờ đây, anh phải bỏ xứ để đi ăn phương xa. Gia đình anh vẫn ở Bagan nhưng không kiếm được việc.

Nước ngoài khoảng 42.000 người đến Myanmar từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, theo số liệu đã được bố trí chính phủ. Nhưng hầu hết họ đến với kinh doanh, không phải khách du lịch và những người này phần lớn mang quốc tịch Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan.

Một tín đồ Phật giáo xóa bỏ ngồi ở chùa cổ Sulamani ở Bagan.  Ảnh: AFP

Rosteced dân tộc. Ảnh: AFP

Năm 2019, quốc gia này đón 4,3 triệu khách du lịch. Và hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra lời cảnh báo, đề xuất nên cân nhắc việc đến Myanamar, trừ trường hợp cần thiết. Một trong số đó là Vương Quốc Anh.

Paing Paing Thaw từng điều hành một công ty tổ chức tour du lịch phục vụ thị trường khách Âu – Mỹ ăn nên làm ra. Các khách hàng lớn của Thawm đều đặt tour du lịch đến Bagan. Show time, cô phải đóng cửa công ty vì không có khách. Các nhà hàng, khách sạn cũng đóng cửa. Mọi người hầu như không có thu nhập. Và nếu khách có quay lại, cô ấy cũng đưa họ đi khắp đất nước, vì tình hình chính trị vẫn chưa thực sự ổn định. “Dù mọi người đến, tôi cũng không hướng dẫn đi”, cô nói.

Từ ở miền trung Myanmar, Bagan is a in the address of the most macro of the most age. Toạ lạc tại vùng Mandalay, cố đô Bagan – vùng đất của những ngôi đền cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 2019. Đến đây, ngoài tham quan đài đài cổ, bạn có thể tham gia trải nghiệm bay trên khinh khí cầu, khám phá núi lửa Popa.

Anh Minh (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *