Khách du lịch đổ về các tỉnh miền núi phía Bắc

Rate this post

Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái … là những nơi ở miền núi, phía Bắc ghi trạng thái đông đúc, chuyển khó khăn, xếp hàng chụp ảnh, homestay kín chỗ …

8h ngày 2/9, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) hàng nghìn tỷ đổ về đây từ đường cáp treo và cả từ những cung đường trekking. Sáng sớm trời có mưa nhẹ, sương mù, nhưng khoảng thời gian gần 9 giờ đẹp hơn, mưa tạnh, trời nắng. Du khách ngày càng đông.

Trên đỉnh Fansipan ngày 1/9.  Ảnh: Thanh Huệ

Trên đỉnh Fansipan ngày 1/9. Ảnh: Thanh Huệ

Anh Hoàng Đào (Hà Nội), một khách leo lên đỉnh Fansipan bằng đường bộ, cho biết đoàn gồm 12 người bắt đầu leo ​​núi từ sáng sớm ngày 1/9, đến khoảng 7h hôm nay thì lên đến đỉnh. Lúc này đỉnh Fansipan trời mưa nhưng không có. But only a Language after, when the up a open the door, very East client, sập đổ về.

Trên đường đi trekking, anh Đào cũng gặp nhiều đoàn khách. Đi đường rừng khá nhỏ, mọi người đều phải đứng vào lề để nhường cho các đoàn đảo ngược chiều. “Một lúc lại một đoàn ngược, công việc này cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ của cả nhóm, mọi người đều vui vẻ và thông cảm vì đi vào ngày lễ”, anh Đào nói.

Thị trấn Sa Pa, ngày 2/9, cũng ghi nhận lượng khách du lịch đổ về trung tâm đông hơn. Đại diện Viettrekking Sa Pa cho biết, bàn tại nhiều quán cà phê bắt đầu đông ngay từ 6h sáng. Khách đến sớm là các đoàn trekking và du khách vừa xuống xe chờ đến phòng nhận giờ. Từ sau 9 giờ đến 16 giờ chiều, các nhà hàng, quán ăn và điểm vui chơi đông đúc.

Chị Minh Nguyệt (Hà Nội), du khách đến Sa Pa, cho biết: “Gia đình tôi đến Sa Pa từ 1/9, chưa đông quá, thời tiết rất mát mẻ, dễ chịu nhưng sáng hôm nay khách đông hơn. thấy. Tôi và gia đình muốn chụp ảnh ở nhà thờ đá phải đợi 15 phút mới ngớt người “.

Y Tý (huyện Bát Xát, Lào Cai) cách thị trấn Sa Pa khoảng 80 km, cũng ghi nhận trạng thái đồng tương tự, dù đây là nơi đi lại khó khăn. Hầu hết các cơ sở lưu trú tại Y Tý đều trong tình trạng cháy phòng.

Công viên Choản Thèn (Y Tý, Lào Cai) đông đúc khách hàng tham quan, chụp ảnh chiều 1/9.

Công viên Choản Thèn (Y Tý, Lào Cai) đông khách tham quan, chụp ảnh chiều 1/9.

Chị Hầu Thị Mỹ, chủ homestay A Hờ, cho biết những ngày bình thường, lượng khách đến gia đình khá thưa thớt. Nhưng này lễ 2/9, biến số lượng khách hàng. Gia đình chị có tổng cộng 30 chỗ ngủ cộng đồng và 2 phòng riêng, tất cả đã được đặt hết cách đây hai tuần. Riêng trong hai ngày 1 và 2/9, A Hờ homestay đón hơn 40 khách mỗi ngày.

Chủ A Hờ Homestay nói thêm đây là tín hiệu đáng mừng và là cơ hội cải thiện thu nhập với những người dân làm homestay như chị. Dù cho khách hàng đón tiếp, dịch vụ chuẩn, thực phẩm hỗ trợ hơn bình thường, nhưng gia đình chủ động tăng cường hỗ trợ người dùng và hoạt động hết công suất.

Anh Nguyễn Văn Đạt (Bắc Ninh) và hai người lên kế hoạch cho chín chuyến Y Tý nhân mùa lúa cách đây vài tuần. Tuy nhiên, khi liên kết với nhiều homestay tại Y Tý, anh đều nhận được câu trả lời hết phòng. Anh mới tìm thấy chỗ ngủ ở A Hờ homestay. Anh cho hay, việc tìm chỗ ở Y Tý vốn khó khăn vì nơi đây hạn chế về cơ sở vật chất, dịch vụ ăn uống … Nghỉ lễ 2/9, thức ăn lại càng tăng. Anh Đạt cũng cho hay chuyến đi, vì trùng ngày lễ nên tránh tối đa các điểm du lịch thường hay lui tới cũng không thấy quá áp lực.

Theo ghi nhận, chiều ngày 1/9, tại điểm đến nổi tiếng của Y Tý như công viên Choản Thèn, khách du lịch tập trung đông hơn những người bình thường. Bến xe tăng chuyến, duyệt ngày thường. Tuy nhiên, không có trạng thái chen lấn, lật đổ khách hàng.

A Hờ Homestay đón hơn 40 khách lưu trú mỗi ngày trong dịp lễ 2/9.

A Hờ Homestay đón hơn 40 khách lưu trú mỗi ngày trong dịp lễ 2/9.

Tại Hà Giang, anh Trần Minh Thái, homestay Chúng ta Pủa (Mèo Vạc, Hà Giang) cho biết, tất cả các phòng của homestay Chúng ta đã được đặt kín từ 1 tháng trước. Vì chuẩn bị sớm và tăng cường nhân viên để đáp ứng tốt nhất, không bị động trong đón tiếp. Lượng khách đặt homestay dịp lễ này chiếm 60% là khách nước ngoài. Anh Thái kỳ vọng của tháng 9 đến tháng 11, khách sạn quốc tế với Hà Giang sẽ còn nhiều hơn nữa.

Tương tự, ở Làng H’Mông (Quản Bạ, Hà Giang), anh Lại Quốc Tĩnh cho hay 20 bungalow và các phòng ngủ cộng đồng ngày 30 đến ngày 3/9 không còn chỗ trống từ một tháng trước. Các nhân viên của homestay đều được huy động làm việc hết công suất trong các nhà đón tiếp và chuẩn bị cho các dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, rất nhiều cơ sở lưu trú tại Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang) phải chờ khách hàng vì hết phòng sớm.

Theo dự báo từ trước kỳ nghỉ lễ, dịp 2/9 này các điểm đến ở miền núi phía Bắc sẽ thu hút khách du lịch, trong đó riêng Sa Pa dự kiến ​​khoảng 90.000 khách hàng, đã kín 95% lượng phòng. Lý do, du khách tới nhiều biển vùng trong 2-3 tháng hè. Ngoài ra, miền núi, bắc vào mùa đẹp khi thời tiết mát mẻ, lúa chín vàng ở nhiều nơi, tạo nên những khung cảnh đẹp.

Thanh Thuý – Xuân Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *