Hướng đến bộ phận “một cửa sổ” hiện đại

Rate this post

(HNM) – Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội được duy trì hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi yêu cầu thay đổi mới, xây dựng bộ phận “cửa sổ” hiện đại với ứng dụng của công việc thông tin yêu cầu sớm khắc phục những khó khăn, vướng mắc.

Bộ phận “một cửa” UBND phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) được đầu tư trang thiết bị hiện đại cho người dân thực hiện chính sách. Ảnh: Nguyễn Quang

Còn nhiều khó khăn

Show 100% các cơ sở, ngành, UBND cấp huyện và UBND cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện chế độ “một cửa”, “một cửa liên thông” theo quy định. Tính đến ngày 30-6-2022, tổng số thủ tục hành chính là 1.902, trong đó 1.543 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết cấp thành phố, 249 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện và 110 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết quyết định cấp xã.

Với sự quan tâm và triển khai tích cực nhiều giải pháp, thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong cải cách hành chính. Năm 2021, điểm chỉ cải cách chính của thành phố đạt 88,54 điểm, mặc dù bị giảm 2 bậc nhưng điểm tổng thể tăng 2,47 điểm so với năm 2020. Hà Nội nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có point number of high and high more than so with the middle value of all water 6,59%, xếp thứ 58/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chỉ hài lòng về sự phục vụ của chính thành phố Hà Nội năm 2021 tăng 3 bậc so với năm 2020, xếp thứ 30/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tuy nhiên, theo Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, bên cạnh kết quả đạt được, bộ phận “một cửa” các cấp cũng gặp nhiều khó khăn. Bộ phận ngay lập tức “một cửa” – nội dung được thành phố đề cập trong các quy định về bộ phận “một cửa” và khuyến khích các đơn vị bố trí từ 40m2 đến 80m2 hoặc hơn, thì đến nay vẫn còn 70/627 đơn vị có diện tích dưới 40m2. Phần mềm chí hướng “một cửa” của UBND các phường: Đồng Xuân, Phan Chu Trinh, Cửa Đông, Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) chỉ rộng 10m2-15m2.

Đến nay vẫn còn 39/627 bộ phận “một cửa sổ” các cấp chưa đáp ứng đủ yêu cầu mỗi bộ quản lý, chức năng có 1 máy tính. Một số nơi vẫn còn tình trạng 2 người / 1 máy tính như tại: Sở Giao thông – Vận tải, Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND huyện Đông Anh và một số xã thuộc các huyện: Mê Linh, Thanh Oai, Ba Vì , Sóc Sơn, Ứng Hòa …

Thực tế quá trình làm việc cho thấy, chất lượng và khả năng vận hành của bộ phận máy tính “một cửa” nhiều nơi đã xuống cấp. Ổ đĩa kết nối internet tính năng, kết nối các phần mềm hệ thống “một cửa sổ” điện tử thành phố hoặc các hệ thống thông tin chuyên ngành tư pháp, xây dựng, lao động – thương binh và xã hội… chậm hoặc không bảo mật kết nối điều kiện.

Tương tự, vẫn còn 60/627 bộ phận “một cửa” không có máy quét (scan) cho Bộ quản lý, công việc và 400/627 bộ phận “một cửa” không có máy chủ dân khi đến giao dịch, is not in the location of the units are also to 128 device get fail hư hỏng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa, thủ tục thực hiện bảo trì, nâng cấp các thiết bị di động. Đặc biệt là không có quy định phân cấp, quyền hạn, khi thiết bị bị lỗi thì sửa chữa các khó khăn.

New Soon change

Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, Văn phòng UBND thành phố đang xây dựng dự thảo Đề án “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục thực hiện chính các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội ”.

Theo dự án thảo luận, tối thiểu hóa bộ phận quy định “một cửa sổ” phải đạt từ 40m2 trở lên; bảo đảm đủ 1 máy tính / 1 bộ quản lý, công việc, viên chức làm việc tại bộ phận “một cửa”, có internet kết nối và thông tin trong suốt; máy scan / 1 máy tính đối với bộ phận làm việc, công việc thực hiện hồ sơ hóa số, giấy tờ tại bộ phận “một cửa sổ”. Cùng đó, các yêu cầu về máy photocopy, máy lấy số tự động… cũng bảo đảm 1 thiết bị / 1 đơn vị. Đặc biệt, các đơn vị phải được ưu tiên bố trí các ứng dụng thiết bị công nghệ thông tin để người đến giao dịch có thể đánh giá sự hài lòng, đánh giá chất lượng giải quyết việc điều hành chính.

Thực hiện đề tài có phần thuận lợi khi đến thời điểm này, thành phố Hà Nội đề xuất xuất cấp, phân quyền 700 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ 39,17% tổng số thủ tục cấp chính thành phố và cấp huyện, khi Thủ tướng Chính phủ chỉ giao 20%. Cùng với đó, nhiều đơn vị có những kiến ​​thức trong giải quyết thủ tục hành chính để tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước như: Mô hình “Ngày thứ sáu xanh”, “Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn ”,“ Các thủ tục hành chính không đợi ”.

Theo Chủ tịch UBND phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) Đặng Minh Tuấn, việc UBND phường thực hiện “Các thủ tục hành chính không chờ” đã giúp người dân không phải đi lại nhiều lần. If sắp tới Đề án “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục điều hành chính các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội” với những thay đổi mới được áp dụng, thì chắc chắn rằng bộ phận “một cửa sổ ”sẽ hoạt động hiệu quả hơn, mang lại sự khởi đầu cho người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *