Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc

Rate this post

Đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long có đầu tuyến từ ba nút giao thông khu Đồn Điền, bắt vào đường 10 ngã rẽ trên QL18, đường đôi 6 làn xe, dải phân cách cứng chạy thẳng hết tầm mắt đến khu du lịch Bãi Cháy.

Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc - 1
Đường Hoàng Quốc Việt nhìn từ trên cao

In the first Thập kỷ 90 của thế kỷ trước, tuy đã có trên 10 năm mới, nhưng thực tế ở địa phương vẫn còn dư âm nền kinh tế chỉ huy bao cấp, trường cơ chế chưa hoàn chỉnh. Các hạ tầng công cộng dựa vào ngân sách Nhà nước cấp nên rất hạn chế việc phát triển kinh tế – xã hội. Khi đó, tập thể lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 1990 – 1995 đã có chủ đề xuất ra với Đảng và Nhà nước cho phép tỉnh Quảng Ninh thí điểm “đổi đất lấy công trình”, tức là giao cho tư nhân xây dựng hạ tầng, thay đổi lại cho họ một nền đất tương ứng với đầu tư tiền tệ vào công trình đó, để kinh doanh hạ tầng đô thị theo quy hoạch mới.

Được Đảng và Nhà nước chấp thuận, Quảng Ninh đã gõ cửa các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP.HCM để kêu gọi các nhà đầu tư. Mới mời được lắm chuyển đổi trên đầu tư vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khi nó chưa có ngành kinh doanh bất động sản. Nhưng nhiều phần đến rồi lại đi, họ bỏ qua vì Quảng Ninh là vùng đất bán sơn địa điểm, nguồn thu nhập chủ lực là sản xuất ra hơn, biển biển, xuất khẩu. Du lịch thì bãi biển Bãi biển chỉ hoạt động theo thời gian. Ngay chính mùa Hè, trên mặt vịnh cũng chỉ có vài chiếc xe hoạt động là các tàu Vượt Sóng I, II của Công ty Du lịch Quảng Ninh và một chiếc xe dịch vụ thăm biển thuộc Tập đoàn Việt Nam.

Nhà đầu tư tâm huyết trụ lại đếm chưa hết trên ngón tay đầu của một bàn tay. Cuối cùng, còn 4 nhà đầu tư trong đó có 2 doanh nghiệp Nhà nước là Tổng công ty LICOGI, Tổng công ty Cienco 5; tư nhân thì có doanh nhân Đoàn Quốc Việt, Đào Hồng Tuyển. Ông Đào Hồng Tuyển nhận dựng công trình kết nối mạng Tuần Châu với đất liền. Ông Đoàn Quốc Việt nhận công trình xây dựng đường tắt triều đình, thuộc địa bàn xã Hùng Thắng đến Khu du lịch Quốc tế Bãi Cháy.

Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc - 2

Bãi sú vẹt bầu tư xã đảo Hùng Thắng (Ảnh tư liệu).

Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc - 3

Ông Hà Văn Hiền nguyên Bí thư tỉnh Quảng Ninh (thứ ba, từ trái sang) đang nghe ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn BIM Group, báo cáo (Ảnh tư liệu)

Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc - 4

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (trái) và ông Đoàn Quốc Việt tại công trường đường Hoàng Quốc Việt.

Cả hai xây dựng ngày đầu tiên đều như tiền xuống biển. Công việc quay nợ biển khó khăn lại thường gặp rủi ro do thời tiết. Nhiều khi hôm vừa rồi vỡ trăm khối đất xuống bãi triều còn rõ hình hài con trạch đất, chỉ sau một đêm tắm biển, sóng biển san phẳng. Con đường do Tập đoàn BIM Group của ông Đoàn Quốc Việt khởi xướng vào cuối năm 1991, chiều dài trên 4.000m, rộng 42m, 6 làn xe, đường hai chiều, dải phân cách cứng trồng hoa, vỉa hè mỗi bên rộng 5m là đại lộ lớn nhất tỉnh Quảng Ninh vào lúc đó, đã được nhiều lần sử dụng biểu diễn thực hiện lễ hội Carnaval Hạ Long. Con đường không có giá trị chỉ về giao diện như xương sống, tạo động lực phát triển Khu đô thị Đông Hùng Thắng và tiền đề mở rộng quỹ đất phát triển dự án Khu đô thị du lịch Hạ Long Marina có quy mô 248 ha, vốn đầu tư tổng hơn 2 tỷ USD.

Hoàng Quốc Việt: Con đường thay đổi diện mạo thủ phủ du lịch miền Bắc - 5

Cây xanh bóng mát bên đường.

Đường Hoàng Quốc Việt đã trải qua 3 thập phân tính từ khi đặt nền móng xây dựng mà nay vẫn như mới, vẫn còn trong số những con đường đẹp nhất ở Quảng Ninh. Một con đường đầu tiên ở Quảng Ninh và toàn quốc được đầu tư bằng nguồn lực bên ngoài ngân sách, đồng thời là cơ sở cho Đảng và Nhà nước xây dựng chính sách về xã hội hóa công ty đầu tư hạ tầng, nhất is hạ tầng giao thông, tạo lực phát triển kinh tế – xã hội, là một trong ba mũi nhọn chiến lược đưa ra nhiều địa phương. Người đặt móng cho công trình này là ông Hà Văn Hiền – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh (sau này là Chủ nhiệm Ban kinh tế quốc hội và trí thức). Tập đoàn BIM Group là doanh nghiệp có công khai mở đất đầu tiên. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh kế thừa mốc son công trình đầu tư bằng nguồn lực bên ngoài ngân sách, lấy các công ty tư vấn, tạo ra nhiều công trình là động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Dẫn qua Khu đô thị du lịch Halong Marina – góp mặt của các dự án nghỉ dưỡng sang trọng như InterContinental Halong Bay hay Sailing Club Signature Resort Halong, đường Hoàng Quốc Việt quanh năm hoa nở, góp phần tạo nên một điểm nhấn về không kiến trúc gian với mát xanh cảnh. Vịnh Hạ Long chào đón khách như thế và du khách cũng thấy nhẹ nhàng sau đường vùn vụt cao tốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *