Cha mẹ cần phân biệt rõ với bệnh hô hấp thường

Rate this post

Cập nhật thông tin mới nhất từ ​​Bệnh viện Nhi Trung ương, tính từ tháng 8 đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh Adenovirus phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc bệnh Adenovirus nhập viện chiếm khoảng 4% so với nội dung điều trị bệnh tổng số.

Như vậy, tổng số ca đo Adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811 (chiếm gần 58%) với 7 ca tử vong.

Adenovirus lây truyền

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương, Adenovirus lây truyền qua đường giọt, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể qua niêm mạc khi chảy nước hoặc nguồn nước được sử dụng trong quá trình sinh hoạt ô, hoặc truyền khi người lành sử dụng các cá nhân sử dụng chung với người bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 8-12 ngày.

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi (trẻ hay gặp ở độ tuổi từ 6 tháng – 5 tuổi). Trong đó, các đối tượng như trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh tính… thường có nguy cơ cao bị nhiễm vi rút này có sức đề kháng kém.

Adenovirus tiếp tục điểm hơn 1.400 ca, 7 trẻ tử vong: Cha mẹ cần phân biệt với bệnh hô hấp thông thường - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi tiếp nhận 738 bệnh nhi đang lưu trú chỉ trong 1 tháng. Ảnh: BVNTW

Adenovirus trẻ thường có các biểu hiện như: Sốt cao, ho, khò khè, có thể kèm theo viêm mắt và rối loạn tiêu hóa. Với trẻ có biểu hiện nặng thì xuất hiện tình trạng khó thở.

“Virus Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều chứng nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị như: suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng. Bệnh có thể để lại chứng chỉ biến lâu dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ như: hội chứng viêm phế quản bít tắc sau nhiễm trùng, giãn phế quản, xơ phổi ”- PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh cho hay.

Adenovirus phân biệt với các bệnh phẩm hô hấp thường

Phải định nghĩa lại rằng, Adenovirus là một nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm vô cùng phổ biến trên thế giới. Đặc biệt, mắc Adenovirus và bệnh cảm, hô hấp có những chứng chỉ phát hiện giống nhau nhất, từ đó gây nhầm lẫn trong quá trình xác định bệnh.

To not error and play off the time of con, các bậc cha mẹ cần xác định dấu hiệu bệnh như sau:

Bệnh hô hấp, cảm thông thường

Bệnh hô hấp, thông tin cảm ứng sẽ có hình dạng chứng chỉ bệnh như:

– Khó thở

– Ho dai

– Thở rít, thở khò khè

– Ho ra máu

– Nhanh

Bệnh do Adenovirus

Other với hô hấp, cảm xúc thông thường, virus Adeno – đặc biệt là Adenovirus nhóm B có khả năng gây bệnh không chỉ các cơ quan hô hấp mà còn ở nhiều cơ quan trong cơ thể người. Khi nhiễm Adenovirus, người bệnh thường có những biểu hiện bệnh như sau:

– Đường hô hấp hấp thụ: Người bệnh có biểu hiện sưng tấy, sưng đau, hạch, hạch cổ huyết sưng đau, nhiệt độ cao. Bệnh viện cấp tính biến đổi, thường kéo dài từ 3-4 ngày, trường hợp trầm trọng có thể dẫn đến viêm phổi.

– Viêm cấp: Bệnh thường phát hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như viêm, ho, sốt, chảy nước mũi. Viêm họng do Adenovirus gây nên, thường kéo dài từ 7-14 ngày và có thể lây lan nhanh thành dịch.

– Viêm họng kết thúc: Ngoài những triệu chứng như viêm cấp, người viêm họng kết mạc còn có dấu hiệu mắt đỏ, dịch trong, thường không đau.

– Viêm phổi: Người bệnh sốt bắt lửa, ho, mũi sổ, nhãn hiệu thương ở phổi xuất và có thể lan rộng, để lại các nguy cơ di chuyển. Mắc viêm phổi do Adenovirus có thể gây ra vong với tỷ lệ từ 8-10%.

– Bệnh viêm kết mạc mắt: Viêm kết mạc mắt hay đau mắt đỏ do Adenovirus thường khởi phát thành dịch vào mùa hè do lây nhiễm qua nước ở lỗ vỡ. Hiện bệnh biểu hiện là mắt đỏ, có thể một bên hoặc cả hai bên, dịch chuyển trong, dễ dàng bội nhiễm nếu không kịp thời gian.

Adenovirus tiếp tục điểm hơn 1.400 ca, 7 trẻ tử vong: Cha mẹ cần phân biệt rõ với bệnh hô hấp thường - Ảnh 2.

Dấu hiệu mắc Adenovirus khá giống với bệnh hô hấp thông thường

– Bệnh viêm ruột dày, viêm ruột: Viêm kháng từ, viêm ruột do Adenovirus thường gặp ở trẻ nhỏ, người bệnh có biểu hiện kéo dài khoảng 7 ngày, sốt, đau đầu, buồn nôn, viêm kết thúc. Virus gây bệnh ở đường tiêu hóa và được đào thải trong phân tích.

– bàng quang: Adenovirus chính là nguyên nhân gây bệnh viêm quang ở trẻ em. Virus có thể được tìm thấy trong nước tiểu, niệu đạo và tử cung của người bệnh.

– Viêm gan: Theo báo cáo, giới chức y tế Anh và Mỹ nghi ngờ Adenovirus có thể là nguyên nhân gây viêm gan bí ẩn ở trẻ em. Gần đây, phần lớn những đứa trẻ có biểu hiện viêm gan đều mắc phải Adenovirus, trong đó có những trường hợp tử. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu để đưa ra những kết luận chi tiết và chính xác về dấu hiệu viêm gan ở những Adenovirus trẻ đang thắc mắc.

Adenovirus có khả năng gây bệnh cho đường hô hấp nhưng cũng có thể gây bệnh viêm màng kết, dạ dày – ruột, viêm bàng quang. Vì vậy, Adenovirus có thể lây bệnh không qua đường hô hấp mà có thể cả khi hệ thống giáo dục không an toàn. Cảm ơn chỉ có thể qua đường hô hấp.

Những lưu ý cha mẹ cần biết để phòng bệnh cho trẻ

– Cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi

– Chế độ ăn dặm của trẻ hợp tác, đủ các thành phần dinh dưỡng

– Keep the environment life of young clean will, thoáng mát, không có khói, bụi, khói thuốc lá

– Vệ sinh mũi họng cho trẻ thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho nước nóng sinh lý

Adenovirus tiếp tục điểm hơn 1.400 ca, 7 trẻ tử vong: Cha mẹ cần phân biệt với bệnh hô hấp thường - Ảnh 3.

– Vệ sinh thân thể, rửa tay thường xuyên, cho trẻ mặc quần áo phù hợp với môi trường nhiệt độ, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh

– Cần đeo khẩu trang khi trẻ ra ngoài, tránh tiếp xúc với trẻ bị nuôi, bệnh

– Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch theo chương trình truyền hình quốc gia mở rộng.

“If the children have any current expression for hô hấp, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám phá, thử nghiệm và điều khiển kịp thời, tránh các chứng chỉ nguy hiểm có thể xảy ra” – PGS.TS Lê Thị Hồng Hạnh khuyến cáo.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trước khi diễn biến các ca mắc bệnh virus Adeno đang có xu hướng tăng cao, bệnh viện đã nhanh chóng ban hành các hướng dẫn tài liệu về quản lý, phân tích luồng tiếp nhận, cách điều chỉnh và dự phòng lây nhiễm virus Adeno.

Các đơn vị trong bệnh viện tăng cường phát triển sớm các ca bệnh nghi ngờ, chỉ việc kiểm tra xác định căn hộ phù hợp; kê đơn và hướng dẫn điều khiển đối với bệnh nhi nhẹ, bệnh nhi điều trị ngoại trú và phân luồng cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Adeno hoặc các trường hợp tác xác định vi rút Adeno.

Bệnh viện bố trí 300 người bệnh để thu dung lượng bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có thương hiệu hô hấp đơn giản hoặc kết hợp với bệnh nền, bệnh kèm theo nặng. Các bệnh viện được thiết kế và điều trị tại các khu vực riêng, không phải là ghép nối, bảo đảm cho mỗi trẻ em bị bệnh.

Ngày 21/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

To the owner of the health lift the legal room, chống dịch, Cục Y tế dự phòng đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát triển sớm các trường hợp mắc bệnh, các trường hợp Adeno do virus dịch, triển khai xử lý ổ đĩa, chế độ lây lan rộng. Thời gian báo cáo, toàn bộ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *