Hậu COVID -19 bất động sản du lịch vẫn được “bầu chọn” là đầu tư kênh

Rate this post

Đánh giá phân tích giới hạn, trong nhiều đầu tư kênh, hấp dẫn tiền tệ nhất trong thời hạn ngắn và thời hạn dài vẫn là bất động sản; nổi bật là bất động sản phân vùng nghỉ dưỡng khi lợi nhuận tuyệt đối từ sự tăng trở lại của lượng khách du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý, muốn phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng thì cần phải có doanh nghiệp tầm cỡ. Bên cạnh đó, các dự án cũng phải đủ lớn, phát triển toàn bộ khu vui chơi giải trí, đặc biệt đến tầm đô thị du lịch mới thu hút được đông đảo du khách, bất động sản giá trị mới “lớn up ”được.

Du lịch bất động sản, nghỉ dưỡng vẫn hấp dẫn tiền dòng

Sau tác động của Covid-19, nền kinh tế nước ta đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh với đà phục hồi sức mạnh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Trong đó, dòng tiền đầu tư trong nước như cô phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, tiết kiệm ngân hàng … cũng đang ghi nhận những chuyển đổi tích cực nhờ dòng tiền tư gia tăng trở lại.

Đánh giá phân tích giới hạn, trong các tư vấn trên kênh, hấp dẫn tiền nhất cả trong thời hạn ngắn và thời hạn dài vẫn là bất động sản; nổi bật là bất động sản phân vùng nghỉ dưỡng khi lợi nhuận tuyệt đối từ sự tăng trở lại của lượng khách du lịch nói riêng và ngành du lịch nói chung.

Các chuyên gia nhận bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng COVID - 19
Các chuyên gia nhận bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng COVID – 19.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn gần 16,8 tỷ USD vào Việt Nam trong 8 tháng năm 2022. Mặc dù số vốn ngoại nhập trực tiếp (FDI) giảm đi với cùng năm trước nhưng vốn đầu tư FDI cạn kiệt vào ngành bất động sản tăng trưởng với hơn 3,3 tỷ USD, chiếm 19,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Còn lại số đăng ký này tăng cao hơn gấp đôi so với số vốn 1,6 Tỷ USD mà ngành bất động sản thu hút được 8 tháng năm 2021. chí, con số này còn gấp hơn 6 lần nếu so với con số 2,7 tỷ USD của cả năm 2019 – là thời điểm trước khi diễn ra Covid-19.

Từ đầu năm 2022 đến nay, sự phục hồi ấn tượng của ngành du lịch đã làm gia tăng sức hút của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 8 tháng năm 2022, tổng số khách du lịch địa phương đạt 79,8 triệu lượt, tăng gấp gần 3 lần so với cả năm 2021 và vượt chỉ tiêu năm 2022. Chỉ riêng doanh nghiệp dịch vụ lưu trú, ăn uống ước tính đạt 377,8 đồng tỷ lệ và theo hướng đi lên.

Đối đầu với khách quốc tế, cả nước đón 1,44 triệu lượt trong 8 tháng, gấp gần 14 lần so với cùng năm trước. Trong đó, chỉ tính riêng tháng Tám, khách hàng nước ngoài đến Việt Nam đạt 486.400 người, tăng 38 lần so với tháng trước và gấp 52,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Như vậy, từ yếu tố FDI chảy mạnh vào bất động sản cùng với phục hồi du dịch, phát triển mạnh mẽ, bất động sản nghỉ dưỡng trở thành phân khúc được quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang recovery trở lại.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và tranh chia sẻ, nhiều nhà phát triển bất động sản hiện nay đang quan tâm và chọn lựa đầu tư vào bất động sản du lịch. Nhu cầu nghỉ dưỡng, sức khỏe cũng tăng cao. Sống xanh, sống khỏe, sống nhân văn, cá tính trở thành xu hướng và rất phù hợp với cách mạng bất động sản hiện nay.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng cho hay: “Nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân hiện nay rất lớn, các resort nhỏ là thu hút khách rồi. Trong khi những resort lớn với cảnh quan hoành tráng, cung cấp đầy đủ dịch vụ hấp dẫn và thu hút hơn hẳn.

Tôi cho rằng đã phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng thì cần phải có doanh nghiệp tầm cỡ. Bên cạnh đó, các dự án cũng phải đủ lớn, phát triển toàn bộ khu vui chơi giải trí, đặc biệt đến tầm đô thị du lịch mới thu hút được đông đảo khách hàng, bất động sản giá trị mới được lớn. . Nhà đầu tư sẽ kỳ vọng vừa có thể cho thuê, vừa có thể tăng bất động sản giá trị trong tương lai, đó mới là kỳ vọng thực sự của họ ”.

Đô thị du lịch – target to the money line

Trong tiên cảnh, đô thị du lịch ví như “làn gió mát” định nghĩa lại thị trường. Loại bất động sản này có nhiều ưu tiên khi vừa là nơi ở, nghỉ dưỡng (home wellness) vừa là điểm đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời có thể được sử dụng như một bất động sản cho thuê, khai thác kinh doanh.

Các chuyên gia nhận bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng COVID - 19 (Ảnh minh họa)
Graphics image

Lý giải sức hút của dòng sản phẩm này, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách, tiền tệ Quốc gia nhận định: “Cơ sở nghỉ dưỡng của Việt Nam hiện tương đối khai so với nhiều nước nên dư địa chỉ phát triển rất lớn. Du lịch đã hoạt động mạnh mẽ, sôi động trở lại. Bất động sản đô thị du lịch là phân khúc đầu tư. Dự đoán bất động sản sẽ sớm quay lại quỹ đạo tăng trưởng và phát triển, khi kinh tế đang phục hồi và vấn đề pháp lý sắp được gỡ bỏ ”.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam đang có một chiến lược phát triển kinh tế biển rất tốt. Riêng khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đã có 14 tỉnh có kế hoạch phát triển rất rõ ràng.

Trong kế hoạch phát triển khu vực Nam Trung Bộ, tốc độ tăng trưởng được dự đoán lên mức 8 – 9% đến năm 2030, vùng này rất nhiều năng lực trong những năm tới. “Ở khu vực này, chúng tôi đánh giá Nha Trang khá bão hòa, còn Phú Quốc, Phan Thiết vẫn có rất nhiều năng lực. Hiện chúng tôi và hiệp hội bất động sản Việt Nam cũng đang đưa ra ý kiến ​​với Chính phủ, để định danh cho bất động sản nghỉ dưỡng. Luật Nhà và Luật Kinh doanh bất động sản đã có rồi nhưng Luật Đất đai cần bổ sung để có các tính toán xác định rõ ràng cho lĩnh vực này trong thời gian tới ”, ông Lực cho hay.

NovaWorld Phan Thiết dự án tại khu vực Nam hội tụ đủ hệ thống sinh thái tiện ích an cư - du lịch - nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế
NovaWorld Phan Thiết dự án tại khu vực Nam hội tụ đủ hệ thống sinh thái tiện ích an cư – du lịch – nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cơ sở nghỉ dưỡng của Việt Nam tương ứng với bản khai báo so với nước nên phát triển lớn mạnh. Du lịch đã hoạt động mạnh mẽ, sôi động trở lại. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, bất động sản đô thị du lịch là phân khúc đầu tư. Dự đoán bất động sản sẽ sớm quay lại quỹ đạo tăng trưởng và phát triển, khi kinh tế đang phục hồi và vấn đề về phương pháp sắp xếp để tháo gỡ. Chị có thể cân nhắc đầu tư lĩnh vực này.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng biên tập tạp chí Reatimes, nhà báo Phạm Nguyễn Toàn, triển vọng cả trong thời gian ngắn và thời hạn dài thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn số 1. By may mắn, ngoài các yếu tố thuận lợi chung của thị trường bất động sản, với đà phục hồi mạnh mẽ và bùng nổ trở lại của du lịch giai đoạn 2022 – 2023 sẽ là bước đệm vững chắc cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trở thành “mỏ vàng” để khai thác và đầu tư với mức độ hấp dẫn. Đặc biệt, luật sư sửa đổi dự án tới đây chắc chắn sẽ gỡ bỏ những vấn đề rất lớn về thủ tục đầu tư, quyền sở hữu và chuyển nhượng sản phẩm của thị trường bất động sản, nghỉ dưỡng.

“Theo quan sát của chúng tôi, tôi hướng và dòng tiền đổ vào các trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mới nổi và có nhiều chức năng phát triển nhưng chưa được khai thác, phát huy tối đa, như Phan Thiết (Bình Thuận) hay Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) ”, nhà báo Phạm Nguyễn Toàn nói.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toàn bổ sung, không chỉ các nhà đầu tư Nam mà rất nhiều nhà đầu tư miền Bắc cũng định hướng dòng tiền vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng khu vực Nam để định cư. , làm việc, vừa nghỉ dưỡng, khai thác kinh doanh. By Nơi đây có hạ tầng cao tốc, sân bay được đầu tư mạnh mẽ như: Tuyến cao tốc TP. HCM – Dầu Giây – Phan Thiết; sân bay Phan Thiết; cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành… cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi của địa phương. Đặc biệt, sự dịch chuyển kinh tế kéo theo sự dịch chuyển một cư dân khi một doanh nghiệp SME, chuyên gia, lao động chất lượng cao, lao động tầm trung… đến kinh doanh, sinh sống, làm việc, phục vụ nhu cầu đa dạng của một đô thị kinh tế du lịch, từ đó hình thành đồng thịnh vượng.

Khánh Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *