Hà Nội: Phát triển nông nghiệp sinh thái gắn kết với du lịch

Rate this post

Cần sớm gỡ bỏ khó khăn

Theo thống kê của Sở NN & PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 11 trang nông nghiệp sinh thái hoạt động theo mô hình giáo dục, du lịch trải nghiệm; 4 hợp tác xã nông nghiệp khai thác mô hình trang trại đồng quê. Các mô hình phát triển nông nghiệp sinh thái kết hợp với du lịch cho hiệu quả kinh tế cao, thông qua đó nâng cao đời sống con người và tạo diện mạo mới cho các khu vực nông thôn.

M & ocirc;  h & igrave; nh du lịch trải nghiệm tại Trang trại Đồng qu & ecirc;  (huyện Ba V & igrave;).
Mô hình du lịch trải nghiệm tại Trang trại Đồng quê (huyện Ba Vì).

Tiêu biểu như mô hình du lịch sinh thái – làng nghề ở xã Hồng Vân (huyện Thường Tín); Trang trại Đồng quê (huyện Ba Vì); Vườn sinh thái Phúc Thọ hoa bay (huyện Phúc Thọ)… Tuy nhiên, để phát triển hiệu quả thì hành lang pháp lý cũng như những khó khăn từ thực tế phát triển, mô hình nhân rộng cần sớm được gỡ bỏ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hồng Vân (huyện Thường Tín) Nguyễn Hải Đăng, yếu tố quan trọng nhất của sinh thái phải được giữ môi trường trong lành, mỗi cây vườn hoa phải được thâm canh theo hướng an toàn, chủ cơ sở . Trong không gian xanh đó người tham quan được ăn, được ở, được trải nghiệm. Khi đó nguồn thu từ nông nghiệp sinh ra không chỉ là giá trị của nông nghiệp mà nguồn thu chính là từ dịch vụ chuyển đổi.

“To the model du lich sinh thái phát triển rất cần thiết cho những người đầu tư hạ tầng nông thôn. Khi đã được đầu tư tốt về hạ tầng, thì bản thân vùng chuyên canh hoa cây cảnh sẽ là một phần bổ trợ rất lớn cho các nhà vườn, các mô hình sinh lõi phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lực đầu tư cho hạ tầng nông thôn vẫn còn hạn chế ”- ông Nguyễn Hải Đăng cho hay.

C & aacute; c đại biểu Sở NN & amp; PTNT, Sở Du lịch H & agrave;  Nội tham quan m & ocirc;  h & igrave; nh du lịch sinh th & aacute; i - l & agrave; ng nghề tại x & atilde;  Hồng V & acirc; n, huyện Thường T & iacute; n.  Ảnh: & Aacute; nh Ngọc
Các đại biểu Sở NN & PTNT, Sở Du lịch Hà Nội tham quan mô hình du lịch sinh thái – làng nghề tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Ảnh: Ánh Ngọc

Là một trong những nhà phát triển mạnh mẽ mô hình nông nghiệp sinh thái với đầy đủ cơ sở lưu trú, khu trải nghiệm, ông Mai Văn Tám (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín) chia sẻ: “Ngoài những khó khăn khác về nguồn vốn đầu tư, hành lang pháp lý xây dựng mô hình thì khó khăn về nhân lực trong công việc chuyên môn hóa du lịch tại địa phương là những ngăn cản lớn để người dân mở rộng mô hình. By hiện nay để biến một người nông dân thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp là cả một quá trình, đáp ứng sự hỗ trợ của việc huấn luyện trong một thời gian dài gắn kết với các công cụ thực hiện hoạt động ”.

Động lực thành những miền quê đáng sống

Để gỡ khó khăn cho các nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch, theo TS Ngọ Văn Ngôn – Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, các địa phương cần lưu ý phải hoàn thành và tuân thủ quy hoạch của nông thôn. Special, does not to the other plan to the break not time sinh ra trong nông thôn, ảnh hưởng tới những mô hình và đang phát triển hiệu quả.

M & ocirc;  h & igrave; nh trồng nho hạ đen kết hợp trải nghiệm tại x & atilde;  Đan Phương, huyện Đan Phượng.  Ảnh: & Aacute; nh Ngọc
Mô hình trồng nho hạ đen kết hợp trải nghiệm tại xã Đan Phương, huyện Đan Phượng. Ảnh: Ánh Ngọc

Đồng quan điểm, TS Ngô Kiều Oanh – chuyên gia du lịch cho rằng, để phát triển vững chắc, câu hỏi làng quê phải phân chia được các cụ thể: Không gian dân cư, không gian sinh thái, không gian cộng đồng… Các điều khoản này không bảo đảm để khách hàng đến với mỗi miền quê như sự trở về nhà, được chào đón, được sống và trải nghiệm trong sự nghiệp, thân thiện, khách hàng từ chính người dân trên miền quê đó.

Chỉ giới hạn lớn nhất hiện nay của những mô hình nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch là sự thiếu chuyên nghiệp trong các máy chủ của khách du lịch, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Sở hỗ trợ tác động mạnh mẽ, kết nối công ty lữ hành đưa về mô hình du lịch sinh thái đô thị.

Du kh & aacute; ch trải nghiệm dịch vụ tại Trang trại Đồng qu & ecirc;  (huyện Ba V & igrave;).
Du khách trải nghiệm dịch vụ tại Trang trại Đồng quê (huyện Ba Vì).

Trong năm 2022, Sở Du lịch cũng hỗ trợ mạnh mẽ công việc đào tạo về việc xây dựng sản phẩm du lịch cho các mô hình điểm tại các huyện, thị xã dưới dạng “cầm tay chỉ việc” nông dân, cơ sở quản lý. Gắn đào tạo với tham quan học tập các điểm mô hình. Bên cạnh đó, Sở cũng hỗ trợ truyền thông tin hỗ trợ các mô hình sinh thái gắn kết với du lịch.

Thông tin về định hướng phát triển, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho hay, giai đoạn 2022 – 2025, TP sẽ tập trung xây dựng các mô hình, bao gồm: Du lịch nông nghiệp, nông thôn; đồng du lịch; làng du lịch thông minh; du lịch làng nghề … theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và tổ chức tại các huyện: Thường Tín, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thạch Thất và thị xã Sơn Tây.

Việc phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch sinh thái dù ở cấp độ nào cũng là tiền tệ quan trọng để xây dựng các miền quê đáng sống. Đối với khu vực đô thị, việc phát triển nông nghiệp bên ngoài nâng cao đời sống, chất lượng sống cho chính những người dân trong khu vực nông thôn còn có nhiệm vụ quan trọng là “lá phổi xanh” của nội đô.

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ theo chu trình đóng kín từ hỗ trợ về vốn, kỹ thuật sản xuất chủ cơ sở xây dựng, quảng bá mô hình hiệu. Với cách hỗ trợ hiệu quả này, TP sẽ có thêm động lực để hình thành nhiều hơn nữa các miền quê đáng sống, giúp dân chúng không, hạnh phúc từ khi phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *