Gỡ gỡ câu hỏi về thường lệ, GPMB dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng

Rate this post

Trong đó có việc mở cửa gỡ những câu hỏi trong triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Hồ chứa nước Cánh hoa mà nhiều người đang quan tâm.

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, giai đoạn 2016 – 2021, UBND huyện đã thực hiện thu hồi đất bồi thường phóng mặt bằng cho 51 công trình, dự án. Trong đó, huyện hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng 47 dự án; đang tiếp tục triển khai cho 1 dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất (Dự án Hồ chứa nước Cánh phẳng, tỉnh Hòa Bình) và 3 dự án thuộc nhóm dự án thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Toàn huyện có 3.889 hộ bị ảnh hưởng do thu hồi đất và đã được bồi thường, hỗ trợ với tổng kinh phí trên 934 Tỷ đồng (Dự án Hồ chứa nước Cánh hoa vẫn đang triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng); 596 hộ tự nguyện di chuyển. Tổng số hộ dân được bố trí tái định cư tập trung là 628 hộ. Huyện Lạc Sơn đã tiếp nhận 18 ý kiến ​​của công ty liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường phóng to mặt. Sau thanh, kiểm tra chỉ ra những tồn tại trong công việc hồi đất, giải phóng mặt bằng, số tiền kiến ​​nghị thu hồi là trên 1,2 tỷ đồng (Dự án Hồ chứa nước Cánh Tạng).

Tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Bùi Thanh Tùng chỉ giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc, tồn tại và nhân viên phục hồi đất thường, giải phóng mặt bằng với Dự án Hồ chứa nước Cánh ngang . Cụ thể, hiện nay, huyện Lạc Sơn đã phê duyệt phương pháp bồi thường 25,1 tỷ đồng nhưng không có kinh phí để trả lại. Thường xuyên chế độ, chính sách, hỗ trợ tại dự án khung Phạm vi thực hiện rộng dự án, hồ sơ quy hoạch nhiều hạng mục, vị trí không phù hợp với thực tế, bản vẽ thiết kế liên tục phải điều chỉnh; lòng lòng mốc tại địa chỉ và giải phóng mặt bằng bản đồ không trùng khớp …

Ông Bùi Thanh Tùng đã đưa ra ý kiến ​​với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Trung ương một số vấn đề. Trong đó, làm giá đất thường là giá đất có thể được cấp quyền phê duyệt, khi thực hiện bồi thường đối với nông nghiệp, cần cho phép lấy đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm thu restore for red method. Đồng thời cho phép thẩm định phương pháp ứng dụng ngay sau khi cấp phép đồng ý phương pháp phục hồi, không phải chờ hết thời hạn niêm yết công khai phương pháp là 20 ngày theo quy định. UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản cho phép thực hiện bồi thường, hỗ trợ người trực tiếp sản xuất để đảm bảo quyền lợi, tránh tình trạng đơn thư, khiếu nại.

Các đại biểu thảo luận, kết quả đạt được và chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong thực thi bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư giai đoạn 2016 – 2021 trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Trên thực tế và ý kiến ​​của đại biểu, ông Hoàng Đức Chính, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình, Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: Huyện Lạc Sơn cần bổ sung văn bản liên quan đến phần của huyện đầu tư (tái định cư, bồi thường, giải phóng mặt bằng) và làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn vốn của dự án. Đồng thời, huyện có giải pháp cụ thể, lâu dài nhằm bảo đảm sinh kế hoạch cho người dân khi chuyển đến nơi ở mới; tuyên truyền mạnh mẽ, vận hành người thực hiện tốt công việc giải phóng mặt bằng để dự án hoàn thành theo chủ đề.

Đoàn tiếp thu đề xuất, kiến ​​nghị của UBND huyện Lạc Sơn và bộ phận chuyên môn tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến, từ ngày 20-22 / 9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục giám sát thực tế về chuyên đề tại huyện Đà Bắc; xóm Rụt, xã Tân Vinh và Cụm công nghiệp xi măng Trung Sơn, huyện Lương Sơn; khu tái định cư phường Trung Minh và xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *