Giới thiệu đến nhân dân và du khách những giá trị của nền văn minh Óc Eo

Rate this post

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan triển lãm.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022) và đánh dấu một giai đoạn chuyển mình khi Khu di tích cổ Óc Eo – Ba Thê đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa of Liên hợp quốc (UNESCO) đưa vào danh sách dự kiến ​​đề cử di sản văn hóa thế giới.

Triển lãm giới thiệu đến người xem hơn 200 hình ảnh tư liệu quý về công ty bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê sau 10 năm được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng. Tất cả các hình ảnh đều thể hiện bằng phương pháp đồ họa trên chất liệu nhẹ nhàng, hiện đại kết hợp tham quan Di tích Gò Cây Thị (nằm trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê), từ đó giúp người xem toàn diện và làm sáng giá trị của nền văn minh Óc Eo rực rỡ từng tồn tại ở vùng đất An Giang.

Ông Nguyễn Hữu Giềng, Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang cho biết, từ thời điểm được phát hiện và định danh vào năm 1944 đến nay, Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê đã trải qua 78 năm và nghiên cứu khoa học, với sự nỗ lực của Chính phủ, tỉnh An Giang, huyện Thoại Sơn, các chuyên gia, cơ quan chuyên môn, nhà khoa học trong và ngoài nước. Qua đó chứng minh Khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê chứa những giá trị nổi bật không chỉ mang tầm quốc gia mà có tính chất toàn cầu.

Thông qua triển lãm lần này, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang mong muốn giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khi đến với An Giang những giá trị của nền văn minh Óc Eo, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo. Đồng thời, tạo kết nối giữa các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành và bên ngoài tỉnh để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù về lịch sử – văn hóa, sinh thái sông nước, đồng quê, nông nghiệp và du lịch chuyên đề cổ đại học văn hóa Óc Eo… tạo tiền đề phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch của tỉnh An Giang, thúc đẩy “ngành công nghiệp không khói” của tỉnh ngày càng phát triển.

Óc Eo được biết đến như một nền văn hóa cổ điển biểu hiện ở vùng đất Nam Bộ – Việt Nam những năm đầu Công nguyên. Chính nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đã phát hiện và định danh nền văn hóa Óc Eo vào năm 1944. Tính đến nay, toàn tỉnh An Giang có hơn 80 di tích văn hóa Óc Eo, trong đó Di tích Óc Eo – Ba Được xác định có vị trí hết sức quan trọng, từng nơi từng là một đô thị, cửa hàng, một trung tâm kinh tế – văn hóa lớn của vương quốc Phù Nam xưa.

Chính vì những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật, Di tích Eo – Ba Thê đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012. Đặc biệt, Di tích Eo – Ba Thê được các nhà khoa học và các nhà quản lý nhận định có đủ năng lực và điều kiện để trở thành Di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Ngày 04/01/2022, Khu di tích cổ Óc Eo – Ba Thê đã được UNESCO đưa vào danh sách dự kiến ​​đề cử sản xuất văn hóa thế giới.

Triển lãm trưng bày máy khách tham quan miễn phí đến hết ngày 27/10/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *