Giới thiệu cách chụp màn hình Macbook cho người mới sử dụng lần đầu

1/5 - (1 vote)

Hiện nay có nhiều cách để có thể chụp ảnh màn hình máy tính Macbook của bạn, những thao tác tương tự đó được gọi là “Print screen” trên hệ điều hành Windows, chúng khác nhau ở chỗ trên bàn phím của Macbook không hề có nút ấn “Print Screen”, bởi lẽ vì bàn phím Macbook đã được tối ưu và đơn giản hóa đi rất nhiều nên phím này trở nên không cần thiết nữa. Vậy làm sao để chụp màn hình macbook? Chúng ta cùng tham khảo những cách dưới đây nhé!

Hai cách chụp màn hình Macbook bạn cần biết

Có 2 cách chụp màn hình máy tính laptop macbook chính được sử dụng phổ biến hiện nay:

Cách 1: Dùng tổ hợp phím trên Macbook

Các cách chụp hình máy tính macbook cũng rất đơn giản. Để chụp được màn hình bạn phải sử dụng kết hợp các tổ hợp phím tắt. Bằng thao tác này bạn sẽ tiến hành chụp màn hình Macbook.

tổ hợp phím chụp màn hình macbook
Có rất nhiều các tổ hợp phím giúp bạn chụp màn hình của laptop “nhà táo”

Bạn phải lưu ý tùy thuộc vào việc căn chỉnh mà độ chính xác của ảnh chụp sẽ đạt được kích cỡ và độ phù hợp như bạn mong muốn. Gồm 6 tùy chọn để việc chụp ảnh màn hình macbook trở nên dễ dàng hơn

Cách chụp màn hình Macbook và lưu thành một file Mac OS X

Chụp hình cửa sổ hoặc màn hình máy tính Mac OS X có chức năng cơ bản là chụp ảnh toàn bộ màn hình của tất cả các cửa sổ đang mở và ứng dụng đang chạy. Sau đó lưu thành 1 file trên máy tính Mac của bạn. Tổ hợp phím Command và Shift được kết hợp đồng thời để làm cơ sở thực hiện thao tác. Hoặc người dùng có thể sử dụng một số phím khác như:

– Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3: Tổ hợp này giúp chụp ảnh màn hình nếu có nhiều màn hình hoặc chụp ảnh toàn màn hình. Sau đó bạn có thể lưu dưới dạng 1 file trên màn hình desktop của bạn.

– Tổ hợp phím Command + Shift +4: Thao tác này giúp chụp một phần màn hình. Hộp lựa chọn sau đó sẽ được hiển thị trên màn hình. Bạn tiếp tục kéo hộp đó trên màn hình để khoanh vùng xung quanh bạn muốn chụp. Kết thúc sẽ là lưu dưới dạng 1 file trên màn hình desktop (màn hình chính) của Mac OS.

tổ hợp phím chụp màn hình Macbook
Đây là thao tác giúp bạn chụp một phần màn hình

– Command +Shift+4: Thao tác vào phím Spacebar, rồi tiếp tục nhấn chọn một cửa sổ. Thao tác này giúp chỉ chụp một màn hình của cửa sổ đó.

tổ hợp phím chụp màn hình Macbook
Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím này để chụp màn hình dễ dàng trên Macbook

Cách để chụp màn hình và lưu trên Clipboard

Việc lưu trữ ảnh trên Macbook vào clipboard giúp người dùng có thể dán vào bất kỳ ứng dụng hữu ích cũng như file tài liệu nào bạn muốn, hãy dùng những lệnh dưới đây để thay thế:

– Command + control + shift + 3: Thao tác này giúp chụp ảnh màn hình rồi lưu trực tiếp vào clipboard để người dùng có thể dán vào bất kì chỗ nào tùy thích.

tổ hợp phím chụp màn hình macbook
Đây là tổ hợp phím có thể chụp và dán vào nơi nào bạn muốn

– Tổ hợp phím Command + control + shift + 4, rồi chọn một vùng: Thao tác này giúp chụp ảnh vùng bạn chọn bất bằng cách vẽ hình hộp chữ nhật, rồi lưu vào clipboard để dán vào bất kì chỗ nào bạn mong muốn.

– Command + Control + shift +4. Bạn chọn phím space, nhấn click chọn cửa sổ. Thao tác này sẽ giúp chúng ta chụp ảnh màn hình cửa sổ. Tương tự như trên là ảnh chụp vào clipboard để dán.

Một lưu ý nhỏ là tất cả các cách chụp ảnh laptop mac pro, hay chụp màn hình laptop macbook air, iMac, Mac Os đều tương tự nhau. Bạn đều phải dùng những tổ hợp phím trên để tùy chọn cách chụp màn hình phù hợp với mục đích sử dụng của người dùng.

cách chụp màn hình macbook
Các dòng Macbook đều có tổ hợp phím chụp hầu hết giống nhau

Cách 2: Dùng phần mềm để chụp ảnh màn hình Macbook

Sử dụng phần mềm Skitch

Đây là một phần mềm rất hữu dụng để đáp ứng nhu cầu chụp màn hình trên Macbook.

Giao diện của phần mềm này khá dễ nhìn. Cách thức sử dụng đơn giản, thao tác để chụp màn hình với phần mềm này là bạn chỉ việc chọn vào biểu tượng mũi tên xuống hiện trên màn hình

phần mềm chụp màn hình macbook
Giao diện của phần mềm Skitch khá dễ dùng

Sau đó có một menu xuất hiện. Bạn ấn chọn “Fullscreen” nếu có nhu cầu chụp toàn bộ màn hình Macbook. Hoặc nếu không bạn có thể chọn “Screen snap” nếu bạn chỉ muốn chụp màn hình vùng bạn chọn. “Timed screen snap” tùy chọn khi bạn muốn hẹn giờ chụp màn hình trên Macbook.

phần mềm chụp màn hình macbook
Lựa chọn chế độ muốn chụp

Tiếp theo, để lưu ảnh màn hình vừa chụp nhấn tùy chọn cùng lúc tổ hợp phím Command + E. Thật đơn giản phải không nào!?

Sử dụng ứng dụng chụp màn hình có tên Grab

Mac OS có một ứng dụng tên là Grab. Đây không phải ứng dụng chạy xe Grab bạn biết tới. Mà nó tương tự như  Snipping Tool trên Windows dùng để chụp màn hình.

ứng dụng chụp màn hình facebook
Grab là một ứng dụng giúp bạn chụp màn hình Macbook đơn giản

Đầu tiên, chọn Capture trên thanh Taskbar rồi chọn kiểu chụp tương ứng Selection, dùng chuột để tạo ra 1 vùng chọn.

Ở ô Windows (cửa sổ), bạn ấn chọn Choose windows. Rồi sau đó click chuột vào bất kỳ vị trí nào bên trong vùng cửa sổ bạn muốn chụp lại màn hình.

Ấn chọn choose window để chụp màn hình bằng cách sử dụng Grab

Screen, nhấn vào một chỗ bất kỳ ngoài cửa sổ để chụp toàn bộ màn hình (screen) tại vị trí trỏ chuột nhấp nháy. Việc này tương tự sử dụng nhiều màn hình. Khi bạn trỏ chuột ở màn hình nào thì màn hình đó sẽ được chụp lại.

Bước cuối, sau khi chụp xong, để lưu lại bạn chọn File khi cửa sổ chứa kết quả hiện ra. Khi ấy sẽ có 3 định dạng ảnh cho bạn lựa chọn tùy theo sở thích là JPG, PNG, TIFF.

Tạm kết

Như vậy, bài viết đã tổng hợp cho bạn cách chụp màn hình máy tính Macbook một cách nhanh chóng. Đây đều là những thao tác đơn giản nhất cho bạn tham khảo. Tất cả những cách chụp màn hình này có thể áp dụng được cho tất cả các thiết bị máy tính của Apple như Macbook air, Macbook Pro, iMac hay Mac OS, … Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích cá nhân mà bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình cách làm phù hợp nhất. Cách chụp màn hình này sẽ giúp cho những thao tác trên Macbook của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *