Gia tăng bệnh nhân nhiễm nấm đen sau Covid-19 dịch

Rate this post

(HNMO) – Ngày 26-9, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng bệnh nhân nhiễm nấm đen đang gia tăng từng làn sóng dịch Covid-19. Từ đầu năm 2020 cho đến nay, tại bệnh viện đã ghi nhận khoảng hơn 20 bệnh nhân nhiễm nấm đen điều trị viện nhập.

Bệnh nhân LTN (63 tuổi; ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị nhiễm nấm đen gây nhiễm trùng toàn bộ vùng xoang và mắt, được điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai).

The group people have a nguy cơ mắc bệnh

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nấm đen hay còn gọi là Mucormycosis là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm do nấm mốc nhóm có tên Mucormycetes gây bệnh. Bệnh viện ảnh hưởng đến xoang, mắt, phổi, da và não, nhất là trên những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Đáng lưu ý, đa số các bệnh nhân đều có bệnh nền khi nhập viện và trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có các thương hiệu nhiễm nấm ăn từ xoang lan lên xương hàm, ổ mắt, hệ thống thần kinh…

Đơn cử như bệnh nhân LTN (63 tuổi; ở thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) sau gần 20 ngày bị đau mắt và giảm bớt sự cố, bỏ vào trạng thái hôn mê. Sau khi điều trị tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân nhiễm nấm đen gây nhiễm trùng toàn bộ vùng xoang và mắt. Bà N từng mắc phải Covid-19 cách 6 tháng và tiêm 3 mũi vắc xin đây.

Loại nấm này đã được y văn thế giới nhắc đến, đặc biệt là tại Ấn Độ, trong giai đoạn vừa qua với số lượng bệnh nhân tăng cường biến, là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao sau khi đo Covid-19.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho rằng, nhóm nấm Mucormycosis tạo ra hàng triệu bào tử lơ lửng trong không khí và thường phát triển vào mùa hè và mùa thu. Những tế bào này khi tiếp xúc với bề mặt ẩm ướt, có các chất hữu cơ tái sinh như lá cây, gỗ mục, động vật phân tích hoặc đất. Code enter to the base for the people through 2 the fesit must be a death from air, give up trùng phổi, não hoặc xoang và phân loại nhập qua da bằng cách cắt, đánh dấu, quét vết, vết bỏng, một số Other da cost.

The group who have ancaccao cao mắc bệnh là người từng mắc kẹt Covid-19; người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc biệt là có trạng thái nhiễm toan ceton; người mắc bệnh ung thư, cấy ghép, ghép lớp tế bào, sử dụng corticosteroid kéo dài, người có trạng thái suy giảm miễn dịch, trẻ sinh non, nhẹ cân và suy dinh dưỡng…

Bệnh nấm đen có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và bộ phận cơ thể. Virus gây ô nhiễm đen và não; viêm phổi; Nhiễm trùng da và niêm yết, hoại tử; trùng trùng đường tiêu hóa, xuất ra dạ dày huyết.

Đặc biệt, các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính có thể nhiễm nấm đen lan tỏa. Lấp trùng lan tỏa ảnh hưởng nhất đến não, hệ thống thần kinh trung ương gây mê hoặc rối loạn ý thức. Các dấu hiệu có thể gặp như mí mắt dưới hoặc trên (hoặc cả hai), chảy máu mắt từ mắt; tê liệt các mí mắt, bệnh diễn tiến nặng hoặc kéo dài, toàn thân suy sụp.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) Khám bệnh nhân nhiễm nấm đen.

Cách nào để phòng bệnh?

Hiện nay, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Bộ Y tế mới chỉ có hướng dẫn chung cho các bệnh nhân nhiễm nấm, không có hướng dẫn riêng cho bệnh nhân nhiễm nấm đen. Các bác sĩ đang sử dụng thuốc chống nấm truyền tĩnh mạch là Amphotericin B, thời gian giai đoạn tấn công là 2-4 tuần. Tuy nhiên, thuốc này có nhiều tính chất độc hại và rất ít tiền, trong khi đó bảo hiểm y tế mới chi trả 50%.

Khi hết giai đoạn tấn công, điều đáng nói là bệnh nhân khó có thể tìm được thuốc Posaconazol hoặc Isavuconazol cho giai đoạn duy trì. Bởi vì đây là các thuốc khó tìm tại thị trường Việt Nam và giá rất cao. Do đó, bệnh nhân thường bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị. Từ đó, bệnh dễ tái phát trở lại, nấm có thể ăn sâu thêm và thương hiệu nặng nề hơn. Đó là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao cho this group.

“Bộ Y tế nên sớm đưa ra các dự trữ điều chỉnh kiểu dáng cho các loại bệnh, nhập dược phẩm và có chính sách bảo hiểm y tế chi trả cho những người bệnh nhiễm nấm đen”, PGS.TS Đỗ Duy Cường nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Đỗ Duy Cường lưu ý, hiện không có thuốc hay bệnh xin chủng ngừa để ngăn nấm đen. To the room, special at the people have to the daemon path, ung thư, suy giảm miễn dịch, hậu Covid-19 cần chú ý đến các khu vực có nhiều khói bụi, công ty, kính lọc hiệu ứng on 95% has more than active when must be the area have many tro bụi.

“Nên tránh các hoạt động tiếp xúc trực tiếp với bụi hoặc đất. Khi phải thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến đất, thì dân chúng cần phải nâng niu bàn tay, ủng hộ. To tránh trùng lặp cần bảo vệ vùng sinh, da bị thương bằng nước ấm và sát trùng dung dịch. If you you have a good things from the root or plug in, hãy nói chuyện với bác sĩ để dùng thuốc kháng nấm ngăn ngừa bệnh trùng lặp do nấm ”, PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *