Du lịch lưu trú trong “cơn khát” nhân lực

Rate this post

Lỗ hổng lớn về nhân lực du lịch Liên kết “3 nhà” tạo nguồn nhân lực lượng cao cho ngành Du lịch Thủ đô

Large request

Thông tin từ Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch cho biết, cùng với sự lớn mạnh của ngành Du lịch, giai đoạn 2011-2019 đã được chứng nhận sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam. Năm 2011, cả nước chỉ có hơn 13.700 cơ sở lưu trú với lịch sử trên 256.000 buồng, đến năm 2021 đạt 38.000 cơ sở với 780.000 buồng, tăng hơn 2,5 lần về số lượng cơ sở và hơn 3 lần về sức chứa.

Du lịch lưu trú trong “cơn khát” nhân lực
Du lịch lưu trú cần bổ sung nhân sự lớn nguồn. Ảnh minh họa.

Trong 2 năm 2020-2021, do ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đại dịch, một số cơ sở lưu trú du lịch phải tạm dừng hoạt động hoặc chuyển mục tiêu sử dụng. Đến nay, sau một thời gian mở cửa trở lại hoàn toàn hoạt động, khách du lịch địa chỉ xuất điểm trong năm 2022, du lịch quốc tế từng bước được phục hồi, hơn 90% cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước đã hoạt động bình thường và dự báo đến cuối năm sẽ mở toàn bộ cửa để đón khách quốc tế vào quý 4 năm 2022.

Cơ sở lưu trú du lịch cung cấp dịch vụ lưu trú và nhiều bổ sung dịch vụ, liên quan trực tiếp đến nhiều người, nhiều ngành nghề, thu hút lao động từ đơn giản đến trình độ cao. Do đó, hiện nay ngành Du lịch cần khoảng 485.000 lao động trong cơ sở lưu trú du lịch cho công suất trên 70%, trong đó nhân sự quản trị cần khoảng 45.000 người.

Dự báo tăng trưởng du lịch Việt Nam 10 năm tới khá lạc quan, đến năm 2025 cả nước cần có 950.000 đến 1.050.000 buồng lưu trú và đến năm 2030 cần 1.300.000 đến 1.450.000 buồng. Như vậy, năm 2025, request about the working block database to stay du lịch khoảng hơn 800 và năm 2030 là hơn 1 triệu, giai đoạn 2022-2030, trung bình cần bổ sung mỗi năm trên 60.000 lao động.

Trong khi yêu cầu lớn như vậy, cung nhân lực của Du lịch nói chung, nhân lực lưu trú du lịch nói riêng hiện tại suy giảm cả số lượng và chất lượng so với thời điểm năm 2019. Lực lượng lao động trực tiếp Tiếp tục lưu trữ khối lưu trữ lịch trình chưa đến 400.000 người, chỉ trả lời hơn 70% nhu cầu. Đặc biệt, nhân sự thiếu nhiều điểm cao như nghỉ lễ, Tết, cuối tuần.

Bên cạnh đó thiếu về số lượng, cơ cấu chưa đồng bộ, thiếu nhân lực quan trọng có chuyên môn cao, đặc biệt là cấp cao quản trị. Sự mất cân bằng đối với lực lượng theo vùng / miền làm cho nhiều khu vực tăng trưởng về khách du lịch nhưng chất lượng dịch vụ thấp hơn các khu vực khác và không ổn định.

Khó khăn tuyển dụng

Theo Vụ Khách sạn, hiện nay, nhân viên lưu trú du lịch đang đối mặt với nhiều công thức. Cùng với thiếu hụt thì khó tuyển dụng nhân lực cũng là ngăn cản. Cụ thể, sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19, giãn cách và đứt, đứt dây cung ứng, nhân sự chất lượng cao, lao động giỏi, có kỹ năng, thành thạo, kinh nghiệm làm việc lâu năm bị giảm bớt thu nhập hoặc mất việc làm, người có điều hành, quản lý cơ sở lưu trú du lịch chuyển đổi nhiều nên rất thiếu so với yêu cầu thực tế, không kịp tăng trưởng cơ sở lưu trú du lịch và nhu field request. Việc tuyển lao động có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt rất khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ.

Có lưu trú du lịch phải tuyển người điều hành hạn chế về kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý. Hầu hết các cơ sở khó tuyển lao động mới, phải tuyển gấp nhân sự tại địa phương chưa qua đào tạo, sau đó vừa đào vừa tạo máy khách nên còn nhiều chỗ, một số nơi sử dụng sinh viên bán thời gian nhưng Thời gian đi được hạn chế.

Theo Vụ Khách sạn, giai đoạn 2022-2030, nguồn nhân lực cơ sở lưu trú du lịch cần đạt một số mục tiêu như: Kiện toàn đội ngũ nhân sự cấp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng nhân lực quản trị cấp cao; standardization for the kernel for the force in the du lich database; áp dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý; nhận diện nhanh thời gian yêu cầu của quốc tế thị trường và phù hợp điều chỉnh…

Để phục hồi và phát triển du lịch quốc tế tại Việt Nam, công ty phát triển nguồn nhân lực lưu trú du lịch cần trọng tâm cho từng nhóm đối tượng để đạt được hiệu quả mục tiêu, đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng and the basic structure, request for development, đáp ứng nhu cầu của khách hàng lưu trú ở các cấp độ khác nhau. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *