Du lịch Đông Nam Á đang phục hồi – Báo Bà Rịa

Rate this post

Các chuyên gia nhận định, ngành du lịch của khu vực Đông Nam Á đang dần phục hồi sau khi chịu tác động nghiêm trọng từ COVID-19 đại dịch. Một số nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia … tiếp tục bỏ nhiều hàng rào dịch vụ khi nhập cảnh, kết hợp tăng cường quảng cáo để thu hút khách quốc tế quay trở lại.

Gia tăng khách đến từ Mỹ

Jane Lim, Phó Chủ tịch phụ trách thị trường toàn cầu tại Tripadvisor information, các quốc gia sớm loại bỏ các chế độ liên quan đến đại dịch đã thành công trong công việc thu hút khách du lịch: “Du khách đang đến thăm các điểm mới, nơi mà vốn có trước đây họ có thể không nhìn thấy, trong khi một số khách hàng có thể quay lại các điểm này trong tương lai ”.Du khách nghỉ dưỡng tại Boracay- Philippines.
Du khách nghỉ dưỡng tại Boracay- Philippines.

Theo sát kết quả gần đây của Tripadvisor, 49% người Singapore cho biết các quy định về du lịch là nỗi lo hàng đầu của họ khi lên kế hoạch cho các chuyến đi sắp xếp.

Lavinia Rajaram, phụ trách hệ thống công ty của Expedia Group Brands khu vực châu Á hay, lượng đặt chỗ cho chuyến du lịch từ Singapore đến Thái Lan trên nền tảng của họ đã tăng 94% trong tuần, sau khi Thái Lan công khai Bậc thang các yêu cầu kiểm tra dịch vụ vào tháng 5.

Nhà kinh tế tế bào Tân của ANZ Châu Á nhấn mạnh, việc nâng cao hơn hạn chế trong nước và quốc tế của Thái Lan đã thúc đẩy lượng khách hàng đến 1,1 triệu lượt vào tháng 7, tức là sử dụng khoảng 1/3 (33,8%) so with year 2019, mức tiền tệ đại dịch.

Được biết, các phần tổ chức diễn ra trong khu vực, trong đó các chuyên gia nhấn mạnh rằng “du lịch nội Á chắc chắn sẽ tăng trưởng hàng tháng trong nửa đầu năm 2022”. Theo chuyến bay dữ liệu của Expedia, Thái Lan và Singapore lần lượt đứng thứ hai và thứ ba về nhu cầu của khách du lịch trong nước ở Đông Nam Á, với số lượt là 15% và 5%.

My vẫn là đầu nguồn của khách hàng. Cụ thể, trong mùa hè vừa qua, nền tảng du lịch hệ thống lượng khách hàng Mỹ đến châu Á – Thái Bình Dương (APAC) tăng. Trên Tripadvisor, khách hàng nhóm không thuộc châu Á – Thái Bình Dương cũng tìm điểm đến trong khu vực cao hơn 75% so với tháng 1.

Từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, các tìm kiếm trên Expedia.com.vn không thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đến khu vực này vào tháng 7 và tháng 8 đã tăng 115% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, khách hàng từ Ấn Độ, châu Âu và được tạo thành một lượng đáng kể của Đông Nam Á. Trong đó một phần lớn được yêu cầu thuê phòng đến từ khách sạn Mỹ và châu Âu.

Tiếp tục tiến trình phục hồi du lịch nhanh

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, sự liên tục của các dòng khách Trung Quốc – khách hàng chính của nhiều điểm đến trong thời điểm trước đại dịch – sẽ hạn chế sức mạnh và tốc độ phục hồi.

“Thời gian cách ly kéo dài khi nhập cảnh trở lại đất nước, cộng với đó là nhiều lần đóng cửa các trung tâm hành chính và sau đó là công việc của người Trung Quốc không muốn du lịch nước ngoài” đã làm cho khách hàng Trung Quốc đến đầu hàng điểm tại APAC giảm xuống còn khoảng 3,5%.

Năm 2019, Trung Quốc là quốc gia đóng góp nhiều nhất về lượng khách hàng đến Thái Lan và Việt Nam, lần lượt chiếm khoảng 28% và 32% tổng lượng khách hàng của 2 nước.

Trước tình hình này, các nước nhanh chóng xem xét điều chỉnh phòng dịch thuật, bên cạnh hướng đến các khách hàng khác để bảo đảm sự phục hồi của ngành du lịch trong nước nói riêng và khu vực nói chung.

Văn phòng Thủ tướng Thái Lan vừa tuyên bố sẽ hạ cấp COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” từ ngày 1/10 tới. Người phát ngôn của phủ Chính cho biết Thái Lan có đủ nguồn dự trữ vắc xin và số dân phần lớn đã được tiêm chủng. Trước đó, Thái Lan cũng loại trừ COVID-19 khỏi danh sách các bệnh được cấm nhập cảnh hoặc cư trú tại quốc gia này.

Thái lan cũng lên kế hoạch tiếp thị cho năm 2023 bao gồm các mục tiêu đến các khách hàng mới của thị trường như Saudi Arabia và các thành phố thứ cấp ở Mỹ, cũng như thúc đẩy nhập cảnh vào Thái Lan thông qua đường hàng không, đường bộ và biển.

Các sản phẩm du lịch tại đây cũng được nâng cao để thu hút khách du lịch. Ngoài việc sử dụng hình ảnh các khu nghỉ dưỡng bãi biển cao cấp và du lịch khám phá, văn hóa và thiên nhiên, ngành du lịch sẽ thúc đẩy một số phân khúc cao cấp như chơi golf, MICE (hội họp, hội nghị đề nghị, triển lãm), du lịch thiết lập sức khỏe và du lịch mạo hiểm.

Show các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú và ăn uống đang điều chỉnh và sửa đổi sản phẩm để phù hợp với du khách phương Tây, những người thích đi du lịch theo cá nhân hoặc nhóm nhỏ…

Bộ Du lịch Indonesia, hãy lên kế hoạch thu hút nhiều “du mục kỹ thuật số” (người sử dụng kỹ thuật số: sống theo cách du mục trong khi làm việc từ xa thông qua công nghệ và Internet) hơn đến các bờ biển nhiệt đới ở đây . Indonesia sẽ cấp thị thực văn hóa – xã hội tối đa 6 tháng cho những khách hàng này theo diện. Ý tưởng về việc được Hội đồng du lịch Bali đón nhận tích cực và họ tin rằng sẽ tác động đến sự phục hồi kinh tế của đất nước. Hội đồng du lịch Ba li cũng sẽ đề nghị đưa ra chính phủ quy định rõ ràng hơn về một thuế nhất định cho nhóm du khách làm việc từ xa.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng đang tìm cách khai thác các cơ hội làm việc từ xa. Philippines đang cung cấp các gói “làm việc” tại khu nghỉ mát Boracay, trong khi Malaysia công bố các quy định trong tuần này cho phép những người sử dụng kỹ thuật số đủ điều kiện ở lại trong 12 tháng.

Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn đang nỗ lực hết mình khi dòng khách Trung Quốc trở lại, sẽ vẫn là dòng khách hàng tiềm năng, đóng góp lớn vào quá trình phục hồi và phát triển toàn bộ khu vực .

KHÁNH HẰNG (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *