du lịch Bắc Yên, Sơn La

Rate this post

Theo quyết định 08-NQ / TW của Bộ Chính trị đưa ra lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, kết quả quan trọng nhất là sự thay đổi nhận thức của toàn xã hội về vai trò của ngành Du lịch trong nền kinh tế, dù trong những năm gần đây dưới ảnh hưởng của Covid-19, thì du lịch Bắc Yên đóng góp tích cực vào bức tranh phát triển kinh tế của Sơn La.

Bắc Yên là một vùng cao của tỉnh Sơn La cách trung tâm thành phố Sơn La 100km về phía Đông, trước năm 2017 Bắc Yên vẫn thuộc huyện nghèo của Tỉnh, với địa chỉ và thời tiết khắc nghiệt, kinh tế gặp nhiều khó khăn Lạc hậu, đa số đồng bào thiểu số sinh sống, cây trồng tệ tệ cần sa, khai thác gỗ lâu diễn biến tổ hợp nhối.

Sau khi quyết định 08-NQ / TW đi vào thực thi

Sau khi quyết định đi vào cuộc sống, du lịch Bắc Yên được du khách cả nước biết đến như nơi lý tưởng để du lịch Núi. Bắc Yên đa dạng về sắc màu văn hóa với nhiều dân tộc sống xen kẽ nhau, sản phẩm địa phương phong phú, làm cho vùng đất có thể làm du lịch quanh năm với đa dạng các loại hình du lịch. Từ khó khăn vùng đất nhưng chứa trong mình nhiều chức năng từ du lịch hóa, đến nông nghiệp du lịch. Nông nghiệp sản xuất đa dạng nổi tiếng nước như: Trà Tà Xùa, Táo Mèo, Rượu Hằng Chú…

Tuy nhiên, đến hiện tại, Bắc Yên vẫn là điểm du lịch chưa được quan tâm đúng mức có lạc nhịp, khi ở đây chủ yếu du lịch tự phát, chưa được quan tâm của Bộ, ngành, địa phương mặc dù có nhận thức rất đúng về vai trò, vị trí và chức năng của Bắc Yên. Liên kết vùng quá khó khăn, đó là nhận dạng chung của những người làm du lịch tại Bắc Yên.

Cùng nhận định này, anh Mùa A Tráng tại Bản Tà Xùa, xã Tà Xùa, Bắc Yên cho rằng: Chúng tôi có thiệt hại khi không kết nối được với du lịch nổi tiếng như: Sa Pa, Mộc Châu, Trạm Tấu, Hay Mù Căng Chải. Dòng sông địa hình, núi cao chia cắt.

Anh Nguyễn Hải Hoàng công ty tổ chức du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bắc Yên có thiệt hại lớn so với các vùng du lịch khác khi địa hình đồi quá cao, cách điểm hai điểm du lịch nổi tiếng là Mộc Châu và Trạm Tấu quá xa, để chuyển qua 2 điểm này khách du lịch phải Ngồi xe tên khoảng 2 giờ di chuyển cho quãng đường 70km, điều này rất khó cho các công ty lữ hành đầu tư.

Chung nhận định về khó khăn tại Tà Xùa, anh Nguyễn Phúc – chủ khách sạn Sapa thông tin thêm: tôi nghiên cứu rất kỹ về Bắc Yên, rất thích hợp làm du lịch, có thể nói, sau Sapa tôi chọn Bắc Yên để phát triển du lịch, tuy nhiên, giao thông của Bắc Yên quá yêu, chi phí vận chuyển lớn, làm giá thành xây dựng cao, tất cả các chi phí này đều tính lên khách hàng, nên rất khó để đón khách hàng cao cấp đến với Bắc Yên. This is trở ngại rất lớn với tiềm năng của Bắc Yên, khi đường giao thông không được quan tâm đúng mức với khả năng khai thác của điểm du lịch này.

Giao thông là trở ngại lớn nhất đến khi phát triển du lịch tại Bắc Yên
Ảnh: Thu Thủy / vov giao thông

Giao thông khó khăn, Bắc Yên vẫn là huyện nghèo, kinh tế chậm phát triển, đời sống đa nhân dân còn nhiều khó khăn, với đặc điểm địa hình đồi núi, nhiều năm qua các thế lực thù địch, phần tử xấu. to lợi dụng kích hoạt, tuyên truyền, lôi kéo dân cư hiểu biết tham gia các hoạt động ly khai, tự trị, truyền trái pháp luật… để giải quyết vấn đề này theo nghiên cứu độc lập của viện sĩ Nguyễn Tiến Hưng – Viện Khoa học chính sách và Pháp luật, chính quyền Bắc Yên cần làm tốt vấn đề an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là người H ‘mông. Địa phận huyện Bắc Yên giáp với tỉnh Yên Bái nên rất phực tạp về an ninh, văn hóa và tôn giáo, do đó, chính quyền địa phương cần quan tâm đặc biệt đến an sinh cũng như giao thông cho bà con dân tộc thiểu số tham gia vào nền kinh tế du lịch từ đó mới ổn định an sinh. Cách nhanh nhất là đầu tư và du lịch, khi mọi thành phần đều có thể tham gia vào nghành kinh tế du lịch.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Hưng, đây là thời điểm rất tốt để đầu tư và hỗ trợ người dân khi cùng lúc giải quyết rất nhiều mục tiêu mà chúng ta vừa trải qua giai đoạn ảnh hưởng của Covid -19, có thể nói, một nhiều target tên.

Thiết kế, các ngành, chính quyền địa phương có thể lắng nghe và bàn giải pháp đưa ra lịch trình Bắc Yên trở thành điểm quan trọng của tỉnh, đưa ra lịch trình Sơn La thành ngành kinh tế mũi nhọn của cả Nước.

Theo: Ttvn.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *