Điểm du lịch tự phát ‘mọc’ trên sông Bôi, ai kiểm định tự chế cho khách thuê?

Rate this post

Thuyền bè trại phủ kín mặt sông Bôi (Hòa Bình)

Tất cả những chiếc bè ở đây đều là người làm và mang ra cho thuê nên đều không được thẩm định về mức độ an toàn.

Tìm kiếm tháng trở lại đây, đoạn sông Bôi chảy qua xã Sào Báy (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) xuất hiện cả chiếc lá nhiều khách du lịch đến nơi cắm trại.
Để đi vào bên trong khu vực cho thuê bè, du khách đi ô tô phải bỏ 50.000 đồng và nếu đi xe máy phải trả 15.000 đồng ‘phí vệ sinh môi trường’ được người dân địa phương thiết lập barie thu phí.
Mỗi chiếc bè bằng tre, nứa bên trên được lập nên những chiếc lá này được người dân cho thuê với giá 300.000 đồng.
Số lượng khách hàng lên mỗi bè là không giới hạn, miễn là có đủ chỗ ngồi. Tuy nhiên, mỗi thuyền chỉ được trang bị 1 – 2 chiếc áo phao.
Người dân nước mang bia ra bè bán cho khách.
To go to the best point, du khách tự xuống kéo bạn bè của mình đi như thế này.
Nhìn vào bức ảnh này, nhiều người nghĩ đây là 1 xóm chài ven sông.
Bà Bùi Thị Thúy (ở xã Sào Báy) – một người cho thuê bè ở đây để biết, năm nay thấy khách đến đây chơi đông nên nhiều nhà đã tự đóng những chiếc bè nổi này để cho khách thuê.
Theo dân trí ở đây cho biết, cả làng có 100 hộ, mỗi nhà làm một nhóm bè, ở đây có khoảng 100 bè bè.
Khu vực này cách Hà Nội khoảng hơn 80km, trước đây vốn chỉ là bãi bồi ven sông, khi được nhóm du khách khám phá và đưa lên các mạng xã hội, địa điểm thu hút khách.
Tất cả những chiếc bè ở đây đều do các hộ dân tự đóng ghép và không được xác nhận an toàn dịch vụ kinh doanh
Theo người dân địa phương, bình thường mực nước ở đây chỉ dưới 1,5m nhưng vào mùa mưa thì nước sẽ lên rất cao mà chảy mạnh.
Tại đây, những người bạn cung cấp khá nhiều dịch vụ cho khách hàng như đồ ăn, uống, dịch vụ cho thuê ổ kéo.
Đến sớm, nhiều du khách thoải mái xuống sông tắm.
Hàng trăm cây đĩa được trang bị những chiếc ổ đĩa, mở nhạc cả một khúc sông vốn hoang sơ khiến nhiều khách hàng lần đầu đến đây thất vọng
Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó chủ tịch UBND xã Sào Báy cho biết, tại khu vực này có khoảng hơn 100 chiếc bè do người dân địa phương tự ý mang ra cho thuê.
“Chúng tôi không cho phép hoạt động này, mọi thứ đều do người dân tự phát triển khai. Các bè không được kiểm định mức độ an toàn. Việc người làm bè ra đây cho du khách thuê làm ảnh hưởng đến dòng chảy sông, tuy nhiên qua kiểm tra, chúng tôi thấy không có nhiều tác động “, ông Hà thông tin thêm.
Ông Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Du lịch thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình cho rằng, khu vực nổi trên sông Bôi là dịch vụ tự phát do dân tại địa phương quản lý. “Sở cần thêm thời gian xác minh về hoạt động du lịch nghỉ dưỡng trước khi đưa ra ý kiến ​​về tính phù hợp cũng như an toàn”, ông Hùng nói.
Vào dịp lễ Tết, ngày cuối tuần, tại khúc sông này rất đông khách, thậm chí không có người phục vụ.
Việc tổ chức khai thác du lịch trên sông Bôi của dân cư xã Sào Đáy tuy mang lại thu nhập nhất thời nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro.

Bảo Khánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *