Đề nghị Quốc hội tái nhập giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy

Rate this post

Tiếp tục Phiên họp thứ 15, chiều 14/9, Ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công việc của Quốc hội tháng 8/2022.

Đóng góp ý kiến ​​thảo luận chuyên ngành, Chủ nhiệm ban tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, thời gian liên tục xảy ra các vụ nổ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có dịch vụ làm hơn 30 người thiệt hại mạng . Mới nhất, ngày 13/9 có vụ cháy chợ ở Hưng Yên.

Đề nghị Quốc hội tái nhập giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ban tư pháp Lê Thị Nga.

Theo Chủ nhiệm Ban tư pháp, thời điểm cuối Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thực hiện giám sát tối đa về công việc thực thi chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Bà Nga đánh giá, Đoàn giám sát đã đi nhiều tỉnh, thành, có báo cáo về các kết quả đạt được cũng là các hạn chế, bất cập trong công tác phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 và các đề xuất, kiến nghị quyết. Sau đó, Quốc hội ban hành quyết định tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

“Từ đó đến nay, chúng ta cũng không lần nào giám sát được, trong khi tình trạng cháy nổ vẫn liên tục diễn ra”bà Nga nói và đề nghị Ban Thường vụ Quốc hộ giao lệnh Phòng và An ninh thay thế Quốc hội tái giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

“Quá trình này sẽ được biết rằng quyết định của Quốc hội thực hiện đến đâu. Tại sao đã có quyết định giám sát rồi mà tình hình vẫn không giảm?”Chủ sở hữu Ban tư pháp nhấn mạnh.

Trước đó, trong phần trình bày báo cáo Công tác dân nguyện tháng 8 năm 2022 của Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về việc mặc định. quy định về phòng cháy, chữa cháy nhưng các phòng cháy chữa cháy vẫn còn tồn tại, nhất là tại các quán karaoke, gây ra các giám đốc đặc biệt hậu quả về người và tài sản.

Đề nghị Quốc hội tái nhập giám sát công tác phòng cháy, chữa cháy - Ảnh 2.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

“Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng đặc biệt quan tâm đến việc làm tại một số địa phương, một số cây, cửa hàng bán lẻ dầu xin đóng cửa, tạm ngừng bán ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. đó là trạng thái người lao động Việt Nam bị các đối tượng lừa gạt, dụ dỗ sang Campuchia ‘làm việc nhẹ lương cao’ rồi bị chèn ép, bức xúc lao động, hành động phải chạy… gây cảm xúc trong dư luận “ông bình luận.

Theo Trưởng ban Dân nguyện, một số trường đại học công bố mức học phí áp dụng cho khóa tuyển sinh năm học 2022-2023 tăng cường so với các năm học trước. Tháng 8 và tháng 9 bắt đầu năm học mới, tự luận quan tâm đến việc phụ huynh học sinh phải đóng nhiều khoản thu cho nhà trường. Điều này gây ra nhiều khó khăn, gánh nặng đến khả năng thanh toán của các gia đình có con đang theo học ở bậc đại học, làm cơ hội giảm dần đến trường của các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn …

Từ thực tế trên, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành thanh tra, kiểm tra và xử lý xi măng, cửa hàng bán lẻ dầu nếu có phạm vi. Đồng thời, có biện pháp liệt kê hơn để xử lý các lừa đảo đối tượng, trái phép di động.

Chỉ đạo các trường đại học cần có lộ trình tăng cường phù hợp, hỗ trợ chính sách hỗ trợ cho những người sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉnh sửa trạng thái thu vào đầu năm học …

Đặc biệt, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về công tác phòng cháy, chữa cháy .

Cụ thể, các cơ quan cần tăng cường sức mạnh thanh tra, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo đảm thanh tra chất lượng, tránh hình thức. Cùng đó, đẩy mạnh công việc truyền thông, kiểm tra, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh thực hiện, duy trì điều kiện an toàn, chữa cháy.

“Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn, chữa cháy”ông Bình vấn đề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *