Đại lý kêu khó mua, bán chịu lỗ

Rate this post

Đại lý kêu khó mua, bán chịu lỗ - Ảnh 1.

Xylanh dân cư tại một cửa sổ xéc măng tại TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

A phân phối thương mại liên kết dầu nhớt với báo cáo Tuổi trẻ than phiền về tình trạng vài ngày gần đây không tiếp cận được nguồn xéc măng từ các đơn vị cung cấp ứng dụng. Không những vậy, chiết khấu tại nhiều đầu mối đều là 0 đồng, khiến doanh nghiệp khó có đủ nguồn hàng để bảo đảm cung cấp ứng dụng ra thị trường.

“Nguồn cung cấp xi măng E5RON92 rất căng thẳng. Chúng tôi không thể mua hàng từ các đầu mối, nên có hàng đến đâu tiêu thụ đến đó, không đủ để dự trữ. Các đầu mối chỉ cung ứng hàng trong hệ thống chứ không phải bán ra ngoài, chỗ nào có mối thân lắm mới được “xả” cho ít hàng. Mặt hàng dầu thì đỡ hơn, các đại lý bung hàng và duy trì chiết khấu từ 600 – 800 đồng / lít “- this for cỏ khô.

Một nhân vật khác cho biết tình trạng khan hàng cũng xuất hiện ở phía Nam, khi các đại lý bắt đầu bung hàng mạnh với mặt hàng dầu, tăng chiết khấu. Theo vị trí này, lý do là giá cả có xu hướng tăng lên, các doanh nghiệp hạn chế cung cấp hàng hóa, khi giá dầu có xu hướng giảm cho nguồn cung cấp tăng.

Cũng theo vị trí này, tình hình có thể căng thẳng hơn trong thời gian tới khi giá dầu vẫn diễn biến thất thường, mức chiết khấu thấp hoặc bằng 0 khiến doanh nghiệp càng khó khăn, càng thua lỗ.

Hơn thế nữa, các chi phí trong cơ sở tính toán mặt hàng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức đã được áp dụng từ năm 2014, khiến doanh nghiệp đầu mối gặp khó khăn trong công việc duy trì mức độ lợi nhuận hợp lý để bảo đảm nguồn hàng, tăng chiết khấu cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Tuổi trẻ, một doanh nghiệp đầu mối phía Nam cho hay nguồn cung cấp gặp rất nhiều khó khăn. Do giá dầu tăng mạnh khiến chi phí tăng vốn, doanh nghiệp nhập khẩu bị hạn chế.

Xylanh nhập khẩu phải mất từ ​​20 – 30 ngày mới có hàng, hướng dẫn doanh nghiệp phải tăng mua từ nguồn trong nước là các nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn, nhưng cũng chỉ được cung cấp ứng dụng theo hợp đồng.

“Với nguồn cung cấp như vậy, nguồn hàng của chúng tôi có chủ yếu để phục vụ hệ thống chứ không bán ra bên ngoài. Thị trường có tới 33 đầu mối nhập khẩu, nguồn cung cấp cũng đa dạng hơn, nhưng đúng là có trạng thái luôn thiếu nguồn, khó khăn nguồn bảo đảm “, this thừa nhận.

Thời gian lỗi của cơ sở tính toán?

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, quy định cấu hình yếu tố thành công trong công thức dầu nhớt mới được ban hành năm 2021 nhưng chưa cập nhật và sửa đổi các chi phí trong giá cơ cấu, bao gồm các chi phí bình định mức, dầu nhớt đưa ra chi phí …

Trong khi 6 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của chính trị, giá sản phẩm tăng cao, các chi phí đưa ra từ nước ngoài về Việt Nam đều tăng. Chi phí kinh doanh định mức của một số thương nhân đầu mối lớn (kết quả kiểm toán năm 2021) cũng tăng những chi phí thực tế phát sinh.

Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng đây là những lý do làm giá dầu trong nước không phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh dầu nhớt đến công việc phân tích và chiết khấu trong hệ thống kinh doanh dầu. bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung cấp dầu nhớt liên tục cho thị trường.

Do đó, Bộ Công Thương đã có nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính lọc sạch và gửi thông báo áp dụng mức chi phí cho dầu trong nước về đến mức phù hợp với thực tế phát hiện thời gian vừa qua để bảo đảm. Tính đúng, đủ tính trong giá xăng dầu theo quy định, giúp doanh nghiệp tạo nguồn, đảm bảo hoạt động kinh doanh, tăng chiết khấu cho doanh nghiệp trong hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *