” Cú hích ” hình thành nếp sống văn minh

Rate this post

(HNM) – Chăm sóc, giữ gìn không gian chung khang trang, sạch sẽ, đẹp đẽ là nhu cầu thực hiện, nên trở thành nếp nghĩ và hành động của bất kỳ cộng đồng nào quan tâm đến chất lượng đời sống cũng như cảnh quan đô thị. Việc triển khai, nhân rộng các cuộc thi, cuộc vận hành có cùng một dung lượng, chẳng hạn như: “Giữ gìn ngõ xóm, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp ”… ở Hà Nội là“ cú hích ”thành lệ, bồi đắp nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng phong trào“ Toàn dân kết hợp xây dựng đời sống văn hóa ”ở cơ sở.

Chung tay nâng cấp không gian chung

Xuất phát từ nhu cầu làm đẹp không gian sống của cộng đồng làng, xã, nhiều năm qua, người dân thôn 5 xã Yên Sở, huyện Hoài Đức đã chung tay thiết kế, bảo vệ đường liên thôn ngày một khang trang, đẹp chiếu. Từ một nơi tìm kiếm như bao không cộng đồng, con đường này được tạo thiện cảm với nhiều người qua lại đây, là điểm đến tham quan, học tập của không ít địa phương cũng như nhiều lần được xã, huyện lựa chọn làm đại diện cho dự án đường dẫn, ngõ phố xanh, sạch, đẹp.

Anh Hoàng Văn Kiên (thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức) cho biết: “Nhiều lần đi về con đường này, tôi rất ấn tượng với dãy hoa màu, tô điểm cho những bức tranh tường chạy dài tít tắp. Vào những ngày lễ, Tết, nơi đây còn đẹp hơn rất nhiều bởi những lá cờ, hoa được dàn đồng loạt trang hoàng rực rỡ trước cửa nhà … ”.

Thường xuyên vận hành tuyến đường, anh Trần Hữu Sơn (thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức) chia sẻ: “Từ một số người đầu tiên, nhà học tập kia tìm cây hoa đẹp mang về trồng trên đường , duy trì trì hoãn, hằng ngày cây cột; dọn cỏ, rác liên tục và đặc biệt là bóc quảng cáo, rao vặt khi xuất hiện. Từ đó, chất lượng sống được nâng lên, tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn kết ”.

Cùng nhu cầu thiết lập không gian chung cộng đồng, nhân dân thôn Thu Quế (xã Song Phượng, huyện Đan Phượng) tạo thành phong trào thi đua sôi nổi giữa các ngõ, xóm, mang đến nhiều người thay đổi tích cực. Trưởng thôn Thu Quế Tạ Văn Sinh cho hay: Từ năm 2019 đến nay, Bộ phận quản lý và nhân dân trong thôn đã có hàng trăm triệu đồng từ nguồn xã hội hóa cho công việc cải tạo, chỉnh sửa trang không gian cộng: Làm đường; xây dựng làng cổng, ngõ xóm; quét vôi ve, sơn tường quanh làng; đồng bộ chiếu sáng hệ thống; lắp đặt cố định cờ … Gần đây nhất, thôn phát động xây dựng mô hình tuyến đê kiểu, người dân lại đồng lòng ủng hộ hàng triệu đồng cùng hàng ngày để chỉnh trang, làm đẹp tuyến đường liên kết thôn, tạo hình ảnh sạch, đẹp, văn minh cho đường này, tích cực tham gia cuộc thi “Giữ thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” mà huyện phát động.

Lan tỏa những hoạt động tích cực

Thói quen vun đắp cho không gian chung ngày lành mạnh, văn minh được hình thành, duy trì ở hầu hết các địa phương tiếp tục được tiếp sức, tạo động bằng nhiều cuộc thi, phong trào cùng tiêu chí, đã và đang được phát động, sóng phủ từ thành phố tới cơ sở. Có thể kể đến cuộc thi “Giữ trong ngõ phố xanh, sạch, đẹp” được Hà Nội phát động và duy trì thường niên (từ năm 2014), đã trở thành lực lượng cổ vũ phong trào ngày một lan tỏa. Bằng quyết tâm thay đổi và sự tham gia của cả cộng đồng, phong trào giữ gìn ngõ phố xanh, clean, đẹp không dừng lại ở một cuộc thi, mà đã đi sâu vào đời sống cộng đồng, trở thành nét đẹp văn hóa , true with the target items that to the city is direction to.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết, với sự tham gia của Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, chất lượng không gian công cộng ngày một nâng cao . Nhiều thôn, cụm dân cư có mô hình hay, cách làm mới, chẳng hạn như: Dựng mô hình “thôn thông minh”, mẫu tuyến, duy trì ngõ xóm tự quản…, góp phần xây dựng không gian sống xanh, sạch , đẹp.

Other với mọi năm, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” của thành phố được lồng ghép thêm nội dung “trang hoàng đường đẹp”. Theo Phó Trưởng phòng Nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Nguyễn Thành Tuyên, hiện Ban Tổ chức cuộc thi đang tiến hành kiểm tra, điểm tại từng cơ sở, với rất nhiều điểm sáng thực hiện ngõ phố xanh, sạch, đẹp. Dự kiến, khảo sát, đánh giá tại từng quận, huyện, thị xã sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 10 – 2022, là cơ sở để tổng hợp, lựa chọn các đơn vị hình ảnh trao đổi.

Còn lại Phó Chủ tịch Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường, thành viên Ban Tổ chức cuộc thi cho rằng, cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường đẹp” không dừng lại at the duy trì một, hình thức hai tuyến phố, có nhiệm vụ đưa phong trào tỏa ra từng ngõ phố, gia đình, vì một thủ đô văn minh, sạch sẽ, đẹp đẽ. Chính vì vậy, các địa phương cần tìm kiếm, sáng tạo những cách làm mới, giải pháp hữu hiệu hơn, trong đó chú trọng truyền thông, kết hợp biểu dương, khen thưởng, hợp lệ phong trào phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *