Công ty hỗ trợ tích cực chuyển đổi số giải pháp ứng phó COVID-19

Rate this post

Low switch speed of the global company is low

Tìm lại năm trở lại đây, nhiều ngành nghề kinh tế đã tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ hiện đại, phát triển sản xuất thông minh, nhằm mục đích cắt giảm chi phí vận hành, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên và tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên trường thương mại.

Tuy nhiên, trong một bản báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang có tốc độ chuyển đổi tương đối thấp, với các điểm trung bình toàn ngành chỉ đạt 0,53 / 5 điểm.

nganh cong nghiep ho tro di chuyen doi so giai phap ung pho hau covid 19 hinh 1

Theo ông Trần Việt Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, bên cạnh thiếu một chiến lược phát triển phù hợp, thì khả năng chuyển đổi số của doanh nghiệp cũng bị hạn chế bởi những vấn đề có tính chất hết cơ bản mà ngay cả doanh nghiệp cũng không nhận thức được hết.

Một số hạn chế có thể giống như: dữ liệu số hóa trong doanh nghiệp không cao, mức độ ứng dụng các công việc của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp còn rất thấp, các phần lớn của doanh nghiệp hiện nay cũng không trang bị những kỹ năng đầy đủ cho người lao động để làm việc trong một nhà máy thông minh, …

Bên cạnh đó, trong một báo cáo của Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy, quá trình chuyển đổi, các doanh nghiệp sản xuất phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Đơn cử như doanh nghiệp sợ rỉ dữ liệu, doanh nghiệp dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp khó khăn khi thiếu sự hiểu biết của người lao động. Cũng có doanh nghiệp khó chuyển đổi số do thiếu cam kết, hiểu biết về đội ngũ quản lý doanh nghiệp, khó khăn về chi phí đầu tư, công nghệ ứng dụng,…

Do đó, ông Hòa cho rằng: Các công cụ chuyển đổi sẽ là một trình điều hành dài và mỗi doanh nghiệp cần xây dựng cho mình một công cụ có thể. Đồng thời, doanh nghiệp phải đầu tư đổi mới công nghệ, thực hiện chuyển đổi số sẽ là đầu tư cho những giá trị và sức cạnh tranh mới của doanh nghiệp.

“This Lộ trình sẽ phụ thuộc rất lớn vào chiến lược và tầm nhìn của doanh nghiệp trong một tiên cảnh phát triển mới”ông Trần Việt Hòa nhấn mạnh.

Công ty hỗ trợ chuyển đổi tích cực

Trong khi số chuyển đổi tốc độ của toàn ngành công nghiệp còn thấp, thì công ty riêng hỗ trợ lại là một điểm sáng. Nhiều doanh nghiệp này thuộc nhóm ngành đang đầu tư rất mạnh để thay đổi công nghệ và chuyển đổi số.

Theo ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trần Thành cho biết: Trước đây, dây chuyền sản xuất bao bì của nhà máy này thường xuyên gặp lỗi ở đoạn đường dẫn đến nhà máy công suất không cao, thì nay đã được cải thiện nhờ vào công việc kinh doanh đã được áp dụng các công cụ chuyển đổi giải pháp.

nganh cong nghiep ho tro tinh chuyen doi so giai phap ung pho hau covid 19 hinh 2

“Bước đầu chúng tôi đã xây dựng được nền tảng nhà máy thông minh, nền tảng ERP cho các bộ phận, tăng cường năng lực nhà máy thông minh, tăng 26% suất sử dụng kho, giảm 50% giới hạn lỗi tại công đoạn trong ”anh Dũng nói.

Movements, tái lập cấu trúc là xu thế tất cả các yếu tố của doanh nghiệp thời 4.0, nhưng theo các chuyên gia, hiện tham gia xu hướng mới này vẫn chỉ là những tên tuổi quen thuộc cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong khi phần lớn doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa xác định được vai trò của bộ chuyển đổi số.

Theo ông Jang Yoon Ho – Giám đốc bộ phận hỗ trợ đối tác, Samsung điện tử Việt Nam cho biết: Từ cách đây vài năm, Hàn Quốc đã thực hiện dự án nhà máy số và điều này đã cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh sản xuất.

“Tương tự như vậy, tôi tin rằng thông qua chuyển đổi số, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh nền, xây dựng nền móng vững chắc để hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu”ông Jang Yoon Ho nói.

Đồng tình với nhận định này, ông Cao Văn Bình – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng: Trong thời gian tới, chuyển đổi số sẽ diễn ra mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực khu vực, hoạt động kinh tế.

“Toàn cầu giá trị chuỗi sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt và vững chắc hơn để có khả năng đáp ứng tốt hơn với ro rủi ro và cú sốc từ bên ngoài như COVID-19 vừa qua”ông Bình nói.

Nói riêng công ty hỗ trợ và toàn ngành nói chung chuyển đổi số tập tin

The support of the business groups of the group of company is support to say private and all the company is said chung in the switch of number, Bộ Công Thương sẽ triển khai các khoa học hoạt động và công nghệ tập trung theo hướng hỗ trợ, kết thúc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ sản xuất và công nghệ quản lý hiện đại gắn với quá trình chuyển đổi số và phát triển sản xuất thông minh.

Trước hết sẽ nâng cấp tập trung năng lực hấp thụ công nghệ, nâng cấp công nghệ cho doanh nghiệp; tạo nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực, chất lượng, khả năng tranh, từ đó tận dụng tốt các cơ hội tiếp cận thị trường từ các hiệp hội thương mại, nâng cao vị trí trong toàn cầu giá trị .

Cùng với đó, thúc đẩy hoạt động học công nghệ và chuyển đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp. Cơ quan quản lý sẽ đóng vai trò kết nối, hướng dẫn, hỗ trợ, thiết lập nền tảng hệ yếu tố cho quá trình thay đổi công nghệ mới của doanh nghiệp.

Tiếp tục, xây dựng tập trung và triển khai các khoa học chương trình và công nghệ quan trọng của Bộ gắn với phát triển các ngành nền tảng, mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu về tư liệu sản xuất cơ bản của nền kinh tế bào.

Trong đó, ưu tiên khai thác hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới và thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời, triển khai kết nối các khoa học chương trình và công nghệ quan trọng của Bộ với khoa học hoạt động và công nghệ của doanh nghiệp trong ngành.

Special, Bộ Công Thương sẽ tăng cường nâng cao năng lực, phát huy năng lực của các tổ chức khoa học và công nghệ trong ngành; nâng cao hiệu quả, chất lượng của nghiên cứu hoạt động, tư vấn và chuyển công nghệ của các tổ chức khoa học và công nghệ thiết lập.

Theo đó, Bộ sẽ tiếp tục ưu tiên và hỗ trợ để phát huy hiệu lực, lợi thế của mạng lưới các tổ chức khoa học và công nghệ chuyên ngành với bề dày kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia, Nghiên cứu bộ phận có cao chuyên môn trình độ; đồng thời khai thác hiệu quả các phòng thí nghiệm, trang trải nghiệm tại các nghiên cứu viện, trường đại học trực thuộc Bộ.

Việt Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *